Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Võ Công Thư
Thứ 5, 11/04/2024 | 18:37
15
TAND Tp.HCM vừa tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, trong đó có 1 án tử hình, 4 án chung thân, hàng chục án có thời hạn và nhiều bị cáo được hưởng án treo.

Chiều ngày 11/4, TAND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm, liên quan đến các sai phạm xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị xác định có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, quá trình phạm tội kéo dài, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của SCB nên không thể tha thứ.

Theo HĐXX, xét thấy bị cáo Trương Mỹ Lan không còn khả năng cải tạo, cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới đủ tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên tổng mức án tử hình đối với Trương Mỹ Lan về các tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tử hình.

Đối với nhóm lãnh đạo cấp cao SCB gồm Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn, Bùi Anh Dũng và Trần Thị Mỹ Dung, HĐXX cho rằng các bị cáo này đã giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại đặc biệt lớn nên cần có mức án nghiêm khắc.

Đối với nhóm bị cáo là cựu đoàn thanh tra tại SCB, quá trình thanh tra,các bị cáo trong đoàn thanh tra đã báo cáo không trung thực, đầy đủ kết quả thanh tra, điều chỉnh kế hoạch thanh tra không đúng chỉ đạo của Chính phủ theo hướng có lợi cho SCB; nhiều lần nhận tiền, quà của SCB để bao che cho các sai phạm của ngân hàng này, không đề xuất, kiến nghị đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt, để SCB tiếp tục thực hiện tái cơ cấu; không chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định mà ưu tiên áp dụng giải pháp kinh tế, dẫn tới không kịp thời ngăn chặn để Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của SCB trái pháp luật, gây thiệt hại trên 677.286 tỷ đồng của SCB, không có khả năng thu hồi.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân (Hình 2).

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị tuyên án chung thân.

Đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn, HĐXX nhận định bị cáo Nhàn đã lợi dụng chức vụ là trưởng đoàn thanh tra, thông qua Võ Tấn Hoàng Văn có 2 lần gặp gỡ Trương Mỹ Lan để trao đổi kết quả 2 lần thanh tra.

Quá đó, bị cáo Nhàn đã 4 lần nhận tiền từ Võ Tấn Hoàng Văn (theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan) với số tiền 5,2 triệu USD để không kiến nghị đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt và không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để xử lý các sai phạm tại SCB.

Sau đó, bị cáo Nhàn chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của SCB, bao che, bưng bít sai phạm của SCB. Hành vi của bị cáo Nhàn đủ yếu tố cấu thành tội Nhận hối lộ.

Với các nhóm bị cáo còn lại, HĐXX phân hóa vai trò, mức độ hành vi, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra hình phạt tương xứng. Trong đó, nhiều bị cáo bị ghi nhận tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên, phạm tội có tổ chức, dùng thủ đoạn tinh vi.

Quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để tuyên mức án tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo, nhưng cũng đảm bảo tính nhân văn, khoan hồng của pháp luật.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX tuyên phạt Bùi Anh Dũng (Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) chung thân về tội Tham ô tài sản, 19 năm tù về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, tổng hợp là chung thân.

Tạ Chiêu Trung (Tổng Giám đốc Công ty CP Tài chính Việt Vĩnh Phú, nguyên Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB) 14 năm tù về tội Tham ô tài sản, 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp là 20 năm tù.

Võ Tấn Hoàng Văn (Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB) chung thân về tội Tham ô tài sản, 19 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp là chung thân.

Với nhóm bị cáo bị truy tố tội Tham ô tài sản, tòa tuyên phạt Trương Khánh Hoàng (nguyên Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) 18 năm tù; Trần Thị Mỹ Dung (Nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) 16 năm tù; Hồ Bửu Phương (Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn VTP) 20 năm tù; Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) 17 năm tù; Đặng Phương Hoài Tâm (Phó Trưởng phòng Văn phòng Hội đồng quản trị Công ty Cổ Mphần Tập đoàn VTP) 15 năm tù; Trương Huệ Vân (TGĐ Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor) 17 năm tù và Dương Tấn Trước (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt) 11 năm tù.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân (Hình 3).

Bị cáo Chu Lập Cơ bị tuyên phạt 9 năm tù.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân (Hình 4).

Trương Huệ Vân bị tuyên tổng mức án 17 năm tù.

Ngoài ra, 2 bị cáo Trương Khánh Hoàng và Trần Thị Mỹ Dung còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan tín dụng ngân hàng 2 năm sau khi chấp hành hình phạt chính.

Với nhóm bị cáo thuộc thanh gia Ngân hàng Nhà nước, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Nhàn tù chung thân về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra NHNN)  11 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng bị truy tố, xét xử cùng tội danh với Nguyễn Văn Hưng, nhóm 16 bị cáo còn lại thuộc đoàn thanh tra tại SCB bị tuyên phạt các mức án từ 3 năm tù treo – 11 năm tù giam.

Về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Du (Nguyên Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trả tự do tại phiên tòa.

Đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, bị cáo được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt và bị tuyên 8 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối với 5 bị cáo bị xét xử vắng mặt HĐXX tuyên phạt Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB - hiện đang bỏ trốn) 19 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là chung thân.

4 bị cáo khác gồm Chiêm Minh Dũng (Nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) bị tuyên phạt 17 năm tù; Trầm Thích Tồn (Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB) 16 năm tù; Nguyễn Lâm Anh Vũ (Nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành Ngân hàng SCB) 13 năm tù và Nguyễn Thị Thu Sương (Chủ tịch HĐQT ngân hàng SCB) 17 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường 677.000 tỷ đồng cho SCB.

Đối với số tiền 5,2 triệu USD mà bị cáo Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ từ Võ Tấn Hoàng Văn, dù đây là tiền rút ra từ SCB nhưng đây là tang vật của vụ án nên cần phải thu giữ để sung công quỹ của nhà nước.

Riêng đối với 1.122 mã tài sản đang được thế chấp tại SCB, trong đó có nhiều tài sản của Trương Mỹ Lan do người khác đứng tên, cần xác định tài sản nào của bị cáo Lan thì giữ lại để đảm bảo thi hành án.

Đối với số tiền các bị cáo khác tự nguyện nộp lại và số tiền thu giữ của các bị cáo, xét thấy đây là số tiền của bị cáo Trương Mỹ Lan nên cần phải tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Đối với tòa nhà 19 Nguyễn Huệ, HĐXX xét thấy đây là tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan nên tiếp tục để kê biên, thi hành án.

Tiếp tục kê biên biệt thự cổ ở 112 Võ Văn Tần để đảm bảo thi hành án.

Đối với số tiền 1.000 tỷ đồng mà Nguyễn Cao Trí nộp trả bị cáo Lan, bị cáo Lan đề nghị chuyển số tiền này cho bị cáo Trương Huệ Vân để khắc phục hậu quả vụ án. Xét thấy, cần phải chuyển số tiền này cho Ngân hàng SCB để khấu trừ vào thiệt hại do bị cáo Trương Mỹ Lan gây ra.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:44
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đoàn thanh tra tại SCB sai phạm thế nào?

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:14
Theo HĐXX, vì lợi ích vật chất, Đỗ Thị Nhàn và các đồng phạm khác bao che sai phạm, tạo điều kiện để Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của SCB trái luật.

Vụ Vạn Thịnh Phát: HĐXX khẳng định Trương Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:02
Theo HĐXX, hành vi của Trương Mỹ Lan đủ yếu tố cấu thành tội Tham ô tài sản như VKSND Tối cao đã truy tố.
Cùng tác giả

Sắp xét xử vụ cháu 4 tuổi bị người tình của mẹ bạo hành

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:00
Con không chịu ngủ, người mẹ nhờ người tình dạy dỗ con. Từ đó, Thắng đã đánh đập cháu bé mới 4 tuổi nhiều lần, khiến cháu bé bị đập đầu vào tường, gây thương tích.

“Chiêu độc” của nữ quản lý nhà hàng cho tiếp viên "đi khách"

Thứ 5, 23/05/2024 | 19:00
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho tiếp viên nhà hàng được bán dâm cho khách. Để quán lý, Ánh yêu cầu tiếp viên phải đeo vòng nhựa có màu khác nhau để nhận diện.

Kẻ có nhiều tiền án và bạn gái là nữ DJ bị bắt vì trộm cắp tài sản

Thứ 5, 23/05/2024 | 16:00
Tại cơ quan điều tra, nữ DJ và bạn trai mới ra tù thừa nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp, với tổng giá trị tài sản lấy được là hơn 1 tỷ đồng.

Nhóm thanh niên lãnh án vì đâm chết em trai chủ nợ

Thứ 4, 22/05/2024 | 20:45
Mâu thuẫn trong việc nợ tiền mua tôm, bị cáo Thừa rủ bạn đến nhà chủ nợ nói chuyện và gây ra vụ trọng án.

Cái giá phải trả của người đàn ông gây ra nhiều vụ án

Thứ 4, 22/05/2024 | 19:59
Sau khi giết người ở tỉnh Quảng Trị, Hoàng bỏ trốn và bị truy nã. Sau đó, Hoàng tiếp tục gây án.
Cùng chuyên mục

Mua ma tuý để bán lại cho con nghiện, người đàn ông nhận cái kết đắng

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:00
Tại phiên toà, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận. Riêng bị cáo Huy “tích cực hợp tác” nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Bóc trần thủ đoạn “múa lưỡi” để chạy án của hai bị cáo ở Đà Nẵng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:36
Chỉ với chiêu thức “nổ”, gian dối thông tin quen biết nhiều người có mối quan hệ lớn, hai bị cáo đã lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Quá khứ bất hảo của kẻ sát hại, giấu xác cô gái trong vali ở Vũng Tàu

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:47
Bị can Võ Thành Long - kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trong vali phi tang ở Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã từng bị tuyên phạt 6 tháng tù giam, khi chưa đủ 18 tuổi.

Toàn cảnh vụ cô gái bị sát hại, giấu thi thể trong vali ở Vũng Tàu

Thứ 7, 25/05/2024 | 14:31
Sau 12 giờ gây án, 2 nghi can trong vụ sát hại cô gái, giấu thi thể trong vali đưa lên núi ở Vũng Tàu phi tang đã bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ, khởi tố.

Tiếp tục truy tố vụ AIC, vì sao Phan Quốc Việt thoát tội?

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:21
Quá trình liên danh đấu thầu với AIC, Phan Quốc Việt không được hưởng lợi gì, chủ động cung cấp thông tin về các sai phạm của AIC nên không bị truy cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài - Luật Việt Nam: Chồng kiện vợ vì là… đàn ông!

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:00
Một người đàn ông cưới vợ được 12 ngày mới phát hiện ra vợ mình là nam hoàn toàn chứ không phải nữ. Điều này là trái với mong muốn của anh, do đó anh quyết tâm đi kiện người mà mình vừa kết hôn.

Bóc trần thủ đoạn “múa lưỡi” để chạy án của hai bị cáo ở Đà Nẵng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:36
Chỉ với chiêu thức “nổ”, gian dối thông tin quen biết nhiều người có mối quan hệ lớn, hai bị cáo đã lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng cướp tài sản của du khách lên núi săn mây

Thứ 2, 27/05/2024 | 07:00
Các nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng đến để thực hiện hành vi cướp tài sản là những người đến các khu vực trên núi Đại Bình để săn mây, chụp ảnh vào lúc sáng sớm.

Phát hiện thi thể đang phân hủy trong rừng sâu ở Cao Bằng

Thứ 2, 27/05/2024 | 06:00
Ngày 26/5, Công an xã Quang Trung, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng đã nhận được tin báo có một thi thể trong rừng sâu.

Mua ma tuý để bán lại cho con nghiện, người đàn ông nhận cái kết đắng

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:00
Tại phiên toà, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận. Riêng bị cáo Huy “tích cực hợp tác” nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.