Xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường

Xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường

Lê Tuấn
Thứ 7, 01/01/2022 | 08:42
Đa thị trường, cập nhật thông tin, phản ứng kịp thời trước những biến động dù nhỏ nhất ...là những kinh nghiệm cần rút ra sau lần ùn tắc nghiêm trọng vừa qua.

Những bài học kinh nghiệm cần rút ra sau lần ùn tắc xuất khẩu nông sản vừa qua

Tại Diễn đàn kết nối nông sản 970 ngày 31/12, một lần nữa Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam khẳng định vai trò mấu chốt của thị trường tiêu thụ trong nước.

“Trong giai đoạn xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thị trường trong nước một lần nữa lại là kênh tiêu thụ hàng hóa hiệu quả, thể hiện tinh thần đoàn kết khó có được”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT biểu dương việc nhiều doanh nghiệp thu mua, chế biến trong nước sẵn sàng sát cánh giúp tiêu thụ nông sản bị ùn ứ và yêu cầu các đơn vị xuất khẩu phải nhìn nhận, đánh giá lại về tiềm năng của thị trường tiêu thụ nội địa.

Thứ trưởng khuyến cáo, bài học kinh nghiệm rút ra từ lần ùn tắc xuất khẩu này là các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng thay đổi tư duy theo hướng đa thị trường, đa lợi ích, tránh sự phụ thuộc quá mức vào một thị trường dẫn đến bị động trong công tác sản xuất, xuất khẩu.

Kinh tế vĩ mô - Xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Diễn đàn (ảnh chụp màn hình)

Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần cập nhật thông tin kịp thời, các doanh nghiệp cần hết sức chú ý theo dõi biến động, tránh những suy nghĩ chủ quan khiến tình hình ở các cửa khẩu trở lên phức tạp hơn.

“Thông tin về tình trạng ùn tắc xuất khẩu nông sản đã được Bộ NN-PTNT phối hợp với các ban ngành, báo chí truyền thông liên tục cập nhật nhưng cho đến hôm nay, vẫn còn có doanh nghiệp viện dẫn do thị trường Trung Quốc nhập với giá cao hơn để đưa hàng lên. Tôi xin thông báo, hiện giờ, phía Trung Quốc đã ngừng nhập thanh long rồi. Cần phải thay đổi ngay suy nghĩ này”.

Theo Thứ trưởng, ngay khi xuất hiện thông tin ách tắc thông quan, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp chế biến, tập đoàn bán lẻ để tìm đầu ra cho sản phẩm. Đây là vấn đề về nhạy bén tư duy, chủ động ứng phó với tình huống.

Tuy nhiên, để người nông dân, doanh nghiệp thay đổi tư duy cần phải xem xét nhiều khía cạnh vấn đề, chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, kịp thời cập nhật thông tin qua các Hiệp hội, ngành hàng. Từ đó dần thay đổi nhận thức của các thành phần kinh tế.

“Vai trò lớn nhất của Bộ NN-PTNT là kết nối thông tin nông sản kịp thời theo thực tế tình hình, tạo điều kiện giao thương. Vấn đề triển khai kết nối các vùng trồng gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị vẫn phải phụ thuộc vào chính người dân và các doanh nghiệp”, Thứ trưởng khẳng định.

Kinh tế vĩ mô - Xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường (Hình 2).

Nhiều doanh nghiệp trong nước sẵn sàng chung tay tiêu thụ nông sản ùn ứ

Một vấn đề nữa được Thứ trưởng nêu ra là trong lúc các cửa khẩu gần như “đóng băng” thì 300 nghìn tấn thanh long, 250 nghìn tấn xoài, 160 nghìn tấn mít, 140 nghìn tấn bưởi và 130 nghìn tấn cam…đều là những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực đang vào vụ thu hoạch. Bài toán giải quyết đầu ra cho nông sản lúc này phụ thuộc vào hiệu quả của công tác kết nối tiêu thụ giữa các tỉnh, các Hiệp hội với thị trường trong nước, các hệ thống thu mua và các siêu thị, nêu cao tinh thần “người Việt Nam tôn vinh hàng Việt Nam”.

Song song với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục chế biến và xuất khẩu nông sản (Bộ NN-PTNT) và các cơ quan liên quan tích cực vào cuộc phối hợp với các Đại sứ quán, Tham tán thương mại của một số nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… đề nghị hỗ trợ, xúc tiến đẩy mạnh công tác tiêu thụ tại các nước này. Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương để tiếp tục tìm ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Thêm một mặt hàng nông sản Việt Nam đủ điều kiện vào thị trường Mỹ

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đem đến một thông tin đáng chú ý khi cho biết, phía Hoa Kỳ đã gửi thông tin chính thức tới Bộ NN-PTNT với nội dung, trong thời hạn hai tháng nữa, mặt hàng bưởi của Việt Nam sẽ chính thức được tiêu thụ tại thị trường này. Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu bưởi sang Mỹ phối hợp với các đơn vị kiểm dịch thực vật để hoàn tất hồ sơ, sẵn sàng cho công tác xuất khẩu.

“Sau bưởi, dừa quả sẽ là mặt hàng tiếp theo được phía Hoa Kỳ xem xét hồ sơ để tiến hành các bước nhập khẩu”, Thứ trưởng thông tin thêm.

Kinh tế vĩ mô - Xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường (Hình 3).

Dừa quả sẽ là mặt hàng tiếp theo của Việt Nam được phía Hoa Kỳ xem xét đánh giá để tiến hành nhập khẩu

Về các loại hình xuất khẩu sang Trung Quốc, Thứ trưởng lưu ý, Thủ tướng đã có chỉ đạo đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch trong bài phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022 của ngành nông nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần hạn chế, tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu tiểu ngạch bởi loại hình này thường không có tính ổn định, mang đến nhiều rủi ro cho doanh nghiệp vì ít có sự ràng buộc chặt chẽ về mặt pháp lý.

“Theo thông tin từ Bộ Công thương, xuất khẩu chính ngạch của chúng ta mới đạt 30%, tỉ lệ này là quá thấp”.

Ùn tắc tại Lạng Sơn: "Tình hình hiện nay đang hết sức khó khăn"

Thứ 6, 31/12/2021 | 11:26
Kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến hoặc có công nghệ bảo quản tham gia vào quá trình tiêu thụ, giúp giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Nỗ lực tháo gỡ ùn tắc hàng qua cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Thứ 4, 29/12/2021 | 15:39
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã điện đàm với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo để trao đổi về phương hướng, biện pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu biên giới hai nước.

''Giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ ở các cửa khẩu phía Bắc''

Chủ nhật, 26/12/2021 | 22:20
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu doanh nghiệp không đưa thêm hàng lên cửa khẩu, các bộ, ngành tích cực làm việc với Trung Quốc để giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ
Cùng tác giả

Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khi phải "mua bia kèm lạc"

Thứ 2, 02/05/2022 | 08:00
Ngoài giá cước vận tải biển tăng đến mức không tưởng, các doanh nghiệp còn phải chịu cả khó khăn đến từ các hãng tàu.

6 thách thức trên đường vươn ra thế giới của cà phê Việt Nam

Thứ 5, 28/04/2022 | 18:55
3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê Việt Nam vào Đức liên tục tăng trưởng hai con số. Đây là tín hiệu vô cùng khả quan sau thời gian dài chống chọi với đại dịch.

Đức nhập khẩu cá ngừ Việt Nam lớn nhất trong khối EU

Thứ 4, 27/04/2022 | 10:49
Quý I năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường Đức liên tục tăng trưởng, giá trị ước đạt gần 7 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2021.

Lạng Sơn đưa “nắm đấm thép” xử lý tiêu cực tại cửa khẩu

Thứ 4, 27/04/2022 | 09:25
Tổ công tác đặc biệt sẽ tập trung xử lý các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp tại khu vực cửa khẩu.

Thay đổi tư duy để người Việt Nam dùng nông sản Việt Nam

Thứ 7, 16/04/2022 | 11:01
Việc thay đổi tư duy, quan điểm về nông sản Việt là yếu tố then chốt để đưa sản xuất nông nghiệp phát triển, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong thói quen tiêu dùng.
Cùng chuyên mục

4 tháng đầu năm 2022, ngân sách nhà nước bội thu hơn 175.000 tỷ đồng

Thứ 2, 16/05/2022 | 22:46
Tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt 645.300 tỷ đồng, hoàn thành 45,7% dự toán và tăng 13,3% so cùng kỳ năm trước, sau 4 tháng đầu năm.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.