Xúc động câu chuyện vợ hiến thận cứu sống chồng

Xúc động câu chuyện vợ hiến thận cứu sống chồng

Phạm Thị Mỹ Hậu

Phạm Thị Mỹ Hậu

Thứ 6, 15/03/2024 06:59

Suốt 5 năm qua, niềm hy vọng lớn nhất của người phụ nữ 30 tuổi là cứu sống được người chồng mắc bệnh suy thận của mình.

“Giờ tôi chỉ mong chồng mau khỏe để về với gia đình là hạnh phúc lắm rồi". Đó là tâm sự của chị N.T.K. (31 tuổi, ngụ thành phố Hồ Chí Minh) - người đã hiến thận cho chồng của mình.

Ngày 14/3, có mặt tại chương trình Hội nghị chào mừng kỷ niệm ngày Thận học Thế giới, chị K. cho biết, gia đình chị chạy chữa rất nhiều nơi, tốn rất nhiều tiền bạc, của cải nhưng không tìm thấy thận phù hợp với chồng.

Nhưng không vì thế mà hai vợ chồng nản chí bỏ cuộc, vợ chồng chị K. quyết tâm chạy chữa tìm sự sống đến cùng. 

Vợ chồng chị K. có với nhau 3 mặt con, người con lớn nhất đang học lớp 9 và nhỏ nhất chỉ mới 3 tuổi; chồng là lao động chính, trụ cột trong gia đình. Chính vì những động lực đó, khiến chị quyết tâm cứu sống chồng, không để các con mồ côi.

Sau khi tham vấn nhiều y bác sĩ, cùng với việc cầm trên tay kết quả tương thích khi ghép, chị K. quyết định đồng ý hiến thận của mình cho chồng.

Sức khỏe - Xúc động câu chuyện vợ hiến thận cứu sống chồng

Vợ chồng chị K. tại chương trình hội nghị chào mừng kỷ niệm ngày Thận học Thế giới 14/3 tại Bệnh viện Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Mỹ Hậu).

Trường hợp của chồng chị K. là trường hợp thứ 2 trong số 11 trường hợp ghép tạng tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại. Trong đó có đến 9/11 trường hợp ghép tạng từ người có huyết thống và 2 trường hợp ghép tạng từ người khác huyết thống.

PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội Thận lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất xúc động chia sẻ: "Trường hợp ca ghép số 11 này là một trường hợp đặc biệt, khi vợ hy sinh hiến một phần cơ thể của mình cho chồng. Người vợ không những cứu sống được chồng mình mà còn cứu cả cha của các con, cứu cả hạnh phúc gia đình mình".

PGS.TS Nguyễn Bách khuyến cáo giới trẻ, cần chú tâm đến sức khỏe, không chủ quan, lơ là đến cơ thể đặc biệt là vấn đề liên quan đến thận trong lúc các bệnh về thận đang trẻ hóa dần.

Sức khỏe - Xúc động câu chuyện vợ hiến thận cứu sống chồng (Hình 2).

PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội Thận lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất phát biểu ý kiến về bệnh thận ở giới trẻ. (Ảnh: Mỹ Hậu).

Ngoài ra, đại diện Bệnh viện Thống Nhất thông báo về chương trình thăm khám tầm soát bệnh về thận trong thời gian sắp tới.

Dự kiến số lượng lên đến 10.000 lượt/năm, tập trung chủ yếu cho các bạn trẻ, lao động tại các khu công nghiệp không có thời gian, chi phí thăm khám nhằm giúp người dân phát hiện, chữa trị kịp thời nếu có nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Chương trình tầm soát sẽ bắt đầu diễn ra từ tháng 3, sau khi có thông báo chính thức từ phía bệnh viện.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.