Xúc tiến xuất khẩu sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc

Nguyễn Phương Anh
Thứ 7, 10/12/2022 | 13:43
0
Doanh nghiệp kiến nghị tăng cường xuất sầu riêng đông lạnh bên cạnh sầu riêng tươi bởi giá trị kinh tế cao, có thời điểm có thể đạt 13.000 - 15.000 USD/tấn sản phẩm.

Sáng 10/12, Diễn đàn kết nối nông sản 970 đã được diễn ra với chủ đề: “Thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng, chanh leo, khoai lang, chuối và các sản phẩm nông sản - thực phẩm chủ lực sang thị trường Trung Quốc”.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính

Phát biểu tại sự kiện, Ông Đinh Gia Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao cho biết, đối với công ty nói riêng và của toàn ngành rau củ quả thực phẩm nói chung thị trường Trung Quốc là thị trường quan trọng, có sức mua lớn, tuy nhiên với thị trường này chưa có xúc tiến thương mại đầu tư tập trung hơn để xứng đáng với quy mô.

Theo ông Nghĩa, thị trường Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính. Hiện nay các yêu cầu của Trung Quốc không thua kém thị trường Mỹ và châu Âu trong tiêu chuẩn về quy cách, mẫu mã sản phẩm, chất lượng. Những rào cản thương mại, các quy định về chất lượng sản phẩm rất nghiêm túc và rõ ràng.

Tiêu dùng & Dư luận - Xúc tiến xuất khẩu sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc

Đối với sầu riêng, cần xúc tiến cả mặt hàng cấp đông sang Trung Quốc

Từ thực tế trên, ông Đinh Gia Nghĩa đã đưa ra 2 kiến nghị nhằm nâng cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm sang Trung Quốc. “Sớm hay muộn đối với thị trường Trung Quốc sẽ áp dụng kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng thuốc BVTV nên chúng ta càng sớm khuyến cáo đến nông dân về tiêu chuẩn phía bạn thì sẽ thuận lợi cho công tác xuất khẩu về sau”.

Tiếp đó, ông Nghĩa cho rằng riêng đối với sầu riêng, cần xúc tiến cả mặt hàng cấp đông sang Trung Quốc vì giá trị sản phẩm xuất khẩu rất cao. Lúc cao điểm, giá sầu riêng cấp đông sang thị trường Trung Quốc có thể đạt 13.000 - 15.000 USD/tấn sản phẩm. 

“Sắp tới khi Trung Quốc bắt đầu kiểm soát được dịch và mở cửa với thế giới, thì nhu cầu trong ngành rau, củ, quả sẽ tăng lên rất cao. Nếu chúng ta sớm đón đầu làn sóng tiêu thụ này thì sẽ rất tốt”, ông Nghĩa cho biết.

Đồng quan điểm với đại diện công ty Đồng Giao, TS. Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc, cho biết thị trường 1,4 tỷ dân không hề "dễ tính".

Tiêu dùng & Dư luận - Xúc tiến xuất khẩu sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc (Hình 2).

TS. Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc.

Bà Trà My cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam hiểu quá ít về thị trường Trung Quốc. Do đó, trước khi đưa sản phẩm nông sản Việt vào thị trường 1,4 tỷ dân, việc cần làm trước tiên là phải bảo hộ thương hiệu.

Theo bà My, cần tìm những nhà nhập khẩu hoặc phân phối có thực lực về kinh tế, có kênh bán hàng tốt, có đội ngũ tâm huyết với việc phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam. “Ngoài ra doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng nguồn lực kiều bào hoặc hội doanh nghiệp Việt Nam tại các nước bản địa. Bà con kiều bào rất tự hào khi được góp phần đưa nông sản Việt vươn ra thế giới”, bà Trà My chia sẻ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam nên thay đổi tư duy, không nên bán những gì mình có mà nên nghiên cứu nhiều hơn thị trường mình cần thâm nhập.

Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam nên nhập gia tùy tục. Trung Quốc là quốc gia có yêu cầu rất cao về mẫu mã, số lượng không cần nhiều nhưng hộp quà phải đẹp. Chính vì vậy, Việt Nam cần tập trung chú trọng mẫu mã và đặc biệt để ý đến số lượng nên là 2,6,8.

TS. Trà My cũng thông tin thêm, hiện nay, Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam bảo hộ thương hiệu, logo trước khi vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, Hội cũng hỗ trợ không gian trưng bày cho những thương hiệu nông sản Việt đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc tại Gian hàng Việt Nam tại Trung Quốc.

“Muốn đi xa thì đi cùng nhau”

Trong quá trình tư vấn, hỗ trợ các HTX và doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn GAP, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã nhận thấy một số khó khăn thực tiễn do áp lực về chi phí, môi trường, điều kiện vật chất.

Theo ông Bùi Phước Hòa, đại diện Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng cần có sự thay đổi tư duy đối với người sản xuất. Thay vì đáp ứng các yêu cầu của bên đánh giá, cấp phép, làm đối phó, mục tiêu của việc áp dụng các quy trình GAP là để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm, ổn định chất lượng, từ đó chứng thực nguồn hàng, bán với giá cao.

Tiêu dùng & Dư luận - Xúc tiến xuất khẩu sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc (Hình 3).

Hỗ trợ nông dân nắm bắt thông tin về các nghị định thư xuất khẩu nông sản.

Theo ông Hòa, người nông dân không thể nắm bắt hết thông tin về yêu cầu, tiêu chuẩn, các nghị định thư. Họ cần sự trợ giúp kịp thời từ các cán bộ kỹ thuật để tiếp cận thông tin. Các cán bộ kĩ thuật có thể đến từ các chương trình, hiệp hội, được kết nối, tiếp nhận thông tin để từ đó hỗ trợ nông dân.

“Muốn đi xa thì đi cùng nhau”, các nhà phân phối, xúc tiến thương mại nắm bắt được nhu cầu thị trường sẽ thông tin lại cho các HTX, từ đó người nông dân sẽ có định hướng đúng để thực hiện sản xuất. 

“Thực tế, các vườn đang chặt bỏ cây trồng quý để trồng sầu riêng. Nhưng do trồng mới, giống chưa xác định, người sản xuất chưa xác định tiêu chuẩn để làm theo, cơ sở đóng gói chưa rõ ràng. Khi sản xuất ồ ạt, chúng ta sẽ phải giải cứu. Như vậy, cần có một chính sách chung cũng như sự hỗ trợ từ các đơn vị có chức năng, nghiệp vụ để liên kết và giúp ổn định hệ thống”, ông Bùi Phước Hòa chia sẻ.

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.

Xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Thứ 7, 17/09/2022 | 19:10
Sau một thời gian nỗ lực, chuẩn bị, chuyến hàng sầu riêng đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Siết quản lý để xuất khẩu chính ngạch sầu riêng bền vững

Thứ 3, 13/09/2022 | 14:28
Nội dung trên được tập trung thảo luận tại Hội nghị triển khai xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 12/9.

Bước tiến mới đối với xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Thứ 3, 12/07/2022 | 15:49
Sầu riêng tươi Việt Nam phải tuân thủ các luật, quy định, tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP của Trung Quốc, đăng ký vùng trồng, tên, địa chỉ, mã số của cơ sở đóng gói....

Họp báo chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Cà Mau

Thứ 2, 30/11/2020 | 19:08
Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Cà Mau năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12 với nhiều hoạt động quan trọng.
Cùng tác giả

Thuế GTGT là biện pháp để điều tiết giá thành phân bón trong nước

Thứ 5, 07/12/2023 | 13:38
Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, việc áp dụng thuế giá trị gia tăng cần phù hợp với từng thời điểm để không ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất trong nước và nông nghiệp.

Lối thoát cho vật tư nông nghiệp

Thứ 5, 07/12/2023 | 11:05
Việc áp dụng thuế, kể cả ở mức thấp có thể tạo ra cơ chế khấu trừ, hoàn thuế đối nhưng cũng có thể tăng giá đầu vào của nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân.

Nhập lậu động vật vẫn diễn ra phức tạp, Thủ tướng yêu cầu chấm dứt

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:53
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững.

Dabaco bán toàn bộ vốn công ty nghiên cứu lợn giống tại Hà Tĩnh

Thứ 4, 06/12/2023 | 17:39
Dabaco đã đồng ý chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tương đương 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH lợn giống Dabaco Hà Tĩnh do Dabaco sở hữu.

Cổ đông nhóm thủy sản nhận tin vui từ “vua tôm” và “nữ hoàng cá”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:30
Sắp tới đây, cổ đông của Vĩnh Hoàn và Minh Phú sẽ nhận cổ tức năm 2022 lần lượt bằng tiền mặt và cổ phiếu.
Cùng chuyên mục

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Thứ 5, 07/12/2023 | 12:12
Lực lượng QLTT đã đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong phoxedien.com sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của hệ thống bán hàng này.

Mạnh tay xử lý cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn cho người mua hàng

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:19
Bộ Tài chính đang phối hợp rà soát, xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn kịp thời cho người mua hàng khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Thanh long cuối mùa giá cao gấp 3 lần: Giải pháp nào phát triển bền vững?

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:13
Giai đoạn 2025-2030, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương ổn định diện tích thanh long trong khoảng 60.000 đến 65.000 ha.

Vé máy bay Tết chưa hạ nhiệt, “giật mình” giá vé những chuyến bay đêm

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:16
Dù là giờ bay đêm, được cho là không đông đúc, nhưng giá vé máy bay Tết vẫn không hạ nhiệt, khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Với sự tham gia của Bộ Công Thương, sản phẩm OCOP được kết nối vào điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cũng như đưa vào tất cả hệ thống phân phối lớn trên cả nước.
     
Nổi bật trong ngày

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Với sự tham gia của Bộ Công Thương, sản phẩm OCOP được kết nối vào điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cũng như đưa vào tất cả hệ thống phân phối lớn trên cả nước.

Mạnh tay xử lý cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn cho người mua hàng

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:19
Bộ Tài chính đang phối hợp rà soát, xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn kịp thời cho người mua hàng khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Thứ 5, 07/12/2023 | 12:12
Lực lượng QLTT đã đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong phoxedien.com sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của hệ thống bán hàng này.

Giá vàng 7/12: Vàng quay đầu tăng nhẹ

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:09
Giá vàng thế giới nhích lên 2.027,7 USD/ounce, cộng thêm gần 8 USD so với hôm qua.

Vé máy bay Tết chưa hạ nhiệt, “giật mình” giá vé những chuyến bay đêm

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:16
Dù là giờ bay đêm, được cho là không đông đúc, nhưng giá vé máy bay Tết vẫn không hạ nhiệt, khiến nhiều người không khỏi giật mình.