Xung đột Nga-Ukraine lâm vào bế tắc, Mỹ thu hẹp tầm nhìn ở Ukraine

Thứ 3, 07/06/2022 | 16:24
Mặc dù Mỹ đã hứa “bơm” thêm vũ khí có tầm hoạt động xa hơn cho Ukraine, có những dấu hiệu cho thấy bước lùi của phương Tây trong ứng phó với xung đột Nga-Ukraine.

Đã hơn 100 ngày kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát thành hành động quân sự. Sau một thời gian dàn trải trên nhiều mặt trận, quân Nga đã rút lui khỏi các khu vực xung quanh thủ đô Kyiv ở miền Bắc Ukraine để dồn lực vào mặt trận chính ở miền Đông nơi các tỉnh ly khai Donetsk và Lugansk hợp thành một khu vực gọi chung là Donbass.

Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, "giải phóng" khu vực Donbass là "ưu tiên vô điều kiện" đối với Moscow.

Giao tranh hiện nay đang tập trung ở một số mặt trận nhỏ trong khu vực, ví dụ như thành phố Severodonetsk ở Lugansk, nhưng cả Nga và Ukraine đều có những bước tiến - lùi chậm chạp ở đây.

Khi cuộc xung đột giữa Ukraine và láng giềng Nga lâm vào bế tắc và chưa có hồi kết, Giám đốc Trung tâm Mỹ Phelan thuộc Trường Kinh tế London (LSE), Giáo sư Peter Trubowitz, có bài viết chia sẻ quan điểm về bước chuyển trong phản ứng của Chính quyền Tổng thống Biden và các đồng minh NATO khác.

Theo Giáo sư Trubowitz, dường như phương Tây, mà dẫn đầu là Mỹ, có thể đang thu hẹp các mục tiêu chiến lược của mình ở Ukraine.

Thế giới - Xung đột Nga-Ukraine lâm vào bế tắc, Mỹ thu hẹp tầm nhìn ở Ukraine

Một chiếc ô tô bị hư hỏng nặng được nhìn thấy trên đường phố sau giao tranh giữa Nga và Ukraine ở Severodonetsk, tỉnh Luhansk, miền Đông Ukraine, ngày 13/5/2022. Ảnh: Times of Israel

Xung đột Nga-Ukraine đã chạm mốc mới hôm 3/6. Sau 100 ngày giao tranh, khi mọi thứ có vẻ lâm vào bế tắc, cả 2 bên trong cuộc xung đột hiện đang lún dần vào một chặng đường dài khó khăn.

Không bên nào tỏ ra quan tâm đến việc ngừng bắn, chưa nói đến một giải pháp ngoại giao cho cuộc giao tranh, Giáo sư Trubowitz nhận định.

Theo ông, trong trường hợp không có một bước đột phá quyết định trên chiến trường, các câu hỏi về khả năng phục hồi kinh tế và chính trị sẽ lớn hơn trong những tuần và tháng tới.

Đối với Kyiv, câu hỏi quan trọng là các nền dân chủ phương Tây sẽ còn đoàn kết đứng đằng sau Ukraine trong bao lâu.

Đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, câu hỏi đặt ra là ông có đủ khả năng tiến hành một chiến dịch tốn kém dọc theo một chiến tuyến dài trong bao lâu, với hy vọng rằng Berlin, Paris và Washington sẽ bắt đầu gây áp lực buộc Kyiv phải nhượng bộ lãnh thổ.

Theo Giáo sư Trubowitz, đó chính là dấu hiệu cho thấy bước lùi của phương Tây trong vấn đề Ukraine.

Gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã phạm “sai lầm lịch sử” khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine từ hôm 24/2. Dù vậy, ông cũng nhận định các nước “không nên làm bẽ mặt Nga” để có thể tìm ra lối thoát qua các kênh ngoại giao khi chiến sự kết thúc.

Giáo sư Trubowitz giải thích, điều này được hiểu rộng rãi là Kyiv sẽ phải đồng ý ở một số điểm nhượng bộ lãnh thổ cho Moscow để kết thúc xung đột và tránh leo thang hơn nữa.

Ukraine đã nhanh chóng bác bỏ bình luận của ông Macron, nhưng Tổng thống Pháp không đơn độc.

Trên thực tế, trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ Biden hiện đã đồng ý gửi tên lửa tầm xa hơn cho Kyiv, có những dấu hiệu cho thấy họ cũng đang thu hẹp tầm nhìn của mình ở Ukraine.

Thế giới - Xung đột Nga-Ukraine lâm vào bế tắc, Mỹ thu hẹp tầm nhìn ở Ukraine (Hình 2).

Xe tăng Nga ở Mariupol. Ảnh: Greek City Times

Tuần trước, tờ New York Times đã đăng một bài viết quan trọng của Tổng thống Biden. Thay vì các mục tiêu như “muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể gây hấn lần nữa”, lần này ông Biden đã phác thảo các mục tiêu hạn chế hơn: giúp Ukraine tự vệ; tìm kiếm cơ hội đàm phán hòa bình giữa Kyiv và Moscow; và giảm nguy cơ leo thang và đảm bảo một cuộc xung đột trực diện Nga-NATO sẽ không xảy ra.

Giáo sư Trubowitz cho biết, những thành tích gần đây của Nga trên thực địa, tiêu biểu là việc giành toàn quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol chiến lược ở Đông Nam Ukraine, đã làm tăng khả năng xung đột sẽ kéo dài mà không bên nào giành được chiến thắng rõ ràng.

Điều này đã buộc chính quyền ông Biden phải đưa chiến lược của mình phù hợp hơn với thực tế trên thực địa, Giáo sư Trubowitz kết luận.

Minh Đức (Theo LSE)

Viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ thay đổi theo chiến thuật của Nga

Thứ 2, 06/06/2022 | 12:07
Xung đột Nga-Ukraine được dự đoán kéo dài 2-6 tháng nữa, trong khi Nga vừa có động thái cảnh cáo vấn đề phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Xung đột với Nga chạm mốc mới, Ukraine có đủ sức lội ngược dòng?

Thứ 6, 03/06/2022 | 14:57
Chuyên gia cho rằng nếu phương Tây làm được điều này thì quân Ukraine sẽ chặn được bước tiến của quân Nga trên tất cả các mặt trận và phản công.

Tên lửa Mỹ có là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong xung đột Nga-Ukraine?

Thứ 4, 01/06/2022 | 12:55
Hệ thống tên lửa Mỹ cung cấp cho Ukraine có thể hoạt động ngoài tầm bắn của pháo binh Nga, thậm chí đe dọa các kho tiếp tế của đối phương.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Mỹ và đồng minh có đạt được mục đích khi áp trần dầu Nga?

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:59
Có rất nhiều điều không chắc chắn về mức độ gián đoạn vật lý đối với nguồn cung dầu thô Nga. Ẩn số lớn vẫn là phản ứng của Moscow khi trần giá có hiệu lực.

IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại

Thứ 7, 03/12/2022 | 06:00
Tổng giám đốc IMF đưa ra cảnh báo về khả năng tăng trưởng toàn cầu giảm xuống dưới 2% đang ngày càng tăng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại.

Giải pháp cho ngành chip Trung Quốc trước những “đòn giáng” của Mỹ

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:25
Thời gian qua, chính phủ Mỹ đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp nhằm kiềm chế ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, gây ra áp lực đáng kể đối với quốc gia này.

Trần giá dầu Nga không phải” vũ khí” thần kỳ

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:20
Trong khi các chính phủ phương Tây ủng hộ ý tưởng áp trần giá dầu Nga, câu hỏi đặt ra là liệu điều này có làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu?

Mỹ tính chuyển hệ thống phòng không NASAMS từ Trung Đông sang Ukraine

Thứ 6, 02/12/2022 | 11:30
Mỹ muốn tìm cách nhanh nhất để hỗ trợ Ukraine phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa của các lực lượng Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ và đồng minh có đạt được mục đích khi áp trần dầu Nga?

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:59
Có rất nhiều điều không chắc chắn về mức độ gián đoạn vật lý đối với nguồn cung dầu thô Nga. Ẩn số lớn vẫn là phản ứng của Moscow khi trần giá có hiệu lực.

IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại

Thứ 7, 03/12/2022 | 06:00
Tổng giám đốc IMF đưa ra cảnh báo về khả năng tăng trưởng toàn cầu giảm xuống dưới 2% đang ngày càng tăng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại.