Ăn gì để sống khỏe trong mùa đông?

Ăn gì để sống khỏe trong mùa đông?

Hà Thị Kim Dung

Hà Thị Kim Dung

Thứ 3, 24/11/2020 15:52

Dinh dưỡng trong mùa đông rất quan trọng đặc biệt với người cao tuổi.

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều người mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Chính vì vậy, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng là hai điều quan trọng nhất bạn cần làm trong thời tiết này để bảo đảm mình luôn khỏe mạnh.

Có một cách thức chung có thể giúp bạn đảm bảo hai yếu tố này, đó là ăn uống đúng loại thực phẩm.

Sức khỏe - Ăn gì để sống khỏe trong mùa đông?

(Ảnh minh họa)

Vitamin B12

Mark Moyad - chuyên gia về các loại thuốc bổ sung và thay thế tại trung tâm Y tế đại học Michigan cho hay , vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone serotonin, giúp con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Bổ sung đủ B12 có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng mệt mỏi hay trầm cảm. Khi không có B12, các cơ quan trong cơ thể có khả năng vận hành thiếu hiệu quả, đặc biệt trong mùa đông khi khí trời ảm đạm. Khoảng 15% người trên 65 tuổi thiếu vitamin B12. Do đó nên bổ sung 500 đến 1.000 microgam B12 mỗi ngày. Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, thịt hay ngũ cốc.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Theo chuyên gia Mark Moyad, vitamin C tuy không có khả năng chữa khỏi hoặc ngăn ngừa cảm lạnh giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong mùa đông. Có thể bổ sung vitamin C qua sử dụng các loại thực phẩm bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua và khoai tây...  

Vitamin D

Vitamin D là một yếu tố quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Về cơ bản, cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D có thể được tìm thấy trong cá, trứng, nấm...

Chất kẽm và sắt

Các thực phẩm bổ sung nhiều kẽm cho cơ thể bao gồm hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, cua và tôm hùm, cũng như đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Kẽm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Nếu cơ thể được bổ sung kẽm thường xuyên sẽ rút ngắn thời gian nhiễm bệnh, chóng phục hồi hơn so với không bổ sung kẽm. Việc bổ sung các vitamin và các chất dinh dưỡng trên sẽ giúp bạn tăng cường thêm năng lượng, củng cố hệ miễn dịch, giúp bạn có nhiều sức khỏe hơn để vượt qua mùa đông giá rét.

Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.