Trước khi khởi nghiệp với loại cây trồng quen thuộc anh Hai Trắng (Nguyễn Minh Trắng) ở Hậu Giang có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi gia đình anh chuyển sang trồng giống mít ruột đỏ thì ông có nguồn thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Tại vườn mít rộng lớn của gia đình, nông dân Hai Trắng cho biết: “Khu vườn này rộng hơn 2ha, trước đây trồng lúa, sau đó lên liếp lập vườn trồng cây ăn trái như xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, măng cụt…Nhưng do giá cả của những mặt hàng nông sản này thường lên xuống thất thường, thu nhập không mấy khả quan
Nhớ lại thời gian khởi nghiệp, anh Trắng kể, 7 năm về trước, tình cờ trong lần đi hội chợ tại thành phố Cần Thơ ông được người bán cây giống tại hội chợ giới thiệu giống mít ruột đỏ. Đáng chú ý người bán cây nhấn mạnh giống mít “siêu sớm” trồng 18-24 tháng là có trái, trọng lượng từ 7-15kg/trái. Khi mít chín, ruột có màu đỏ như màu gạch nung, cơm dày, mùi vị ngọt giòn, thơm dịu… Do lần đầu nghe giống mít "lạ", anh nông dân này liền mua 50 cây mít về trồng thử quanh nhà. Không ngờ sau một thời gian cây mít lớn nhanh không sâu bệnh và cho trái thơm ngon.
Nổi bật trong số 50 cây mít nói trên có 1 cây ra hơn chục trái, mỗi trái cân nặng 15-17kg, khi chín thì múi, sơ mít đều có màu đỏ sậm, đúng như lời ông bán cây giống giới thiệu. Còn lại 49 cây kia thì ra trái bình thường giống như những giống mít thông thường khác. Theo đó, anh Hai Trắng quyết định chỉ giữ lại cây mít ruột đỏ này, còn lại chặt hết.
Nhận thấy giống mít quả "lạ" to bự mang lại tiềm năng lớn, anh nông dân này quyết tâm làm giàu tại mảnh vường của gia đình. Để chuyển đổi giống cây trồng có hiệu quả, lần này gia đình anh Hai Tráng phá hết vườn sầu riêng, măng cụt để trồng cây mít ruột đỏ.
Vào thời điểm chuyển đổi cây trồng đó có không ít người cho rằng anh Tráng “liều mạng”. Tuy nhiên mặc kệ người đời, nông dân Hai Trắng bắt đầu chiết cành, ghép nhánh để nhân giống.
Ban đầu chỉ từ vài trăm gốc ban đầu, đến nay đã phủ kín hơn 2ha, cây mít lớn nhanh nhờ bón lót nhiều phân hữu cơ, không dùng phân hóa học. Mít ruột đỏ ra trái quanh năm, với sản lượng 10-15 trái/cây, mỗi trái nặng từ 7-15kg, khi trái mít lớn đến độ nhất định còn dùng lưới bao trái để tránh sâu hại.
Để đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Trắng không cho cây mít ruột đỏ mang nhiều trái, chỉ cho mỗi lần thu hoạch với mức độ vừa phải, khoảng 800kg đến 1 tấn trái là nhiều. Từ đó, số lượng mít trái ruột đỏ bán ra của ông không đáp ứng đủ nhu cầu của thương lái.
Điều đáng nói giống mít ruột đỏ này có khả năng bảo quản tốt, từ khi hái đến lúc trái chín thời gian có thể kéo dài được từ 10-15 ngày nên rất thuận lợi cho việc đóng gói, vận chuyển đi xa, kể cả xuất khẩu ra nước ngoài.
Tiết lộ với báo Hậu Giang, nông dân Hai Trắng cho hay, nếu vụ mít lần này được giá thì hơn 2ha mít ruột đỏ của trong vườn nếu năng suất đạt được trên 50 tấn trái, khả năng ông thu về hơn 3 tỷ đồng.
Nhận thấy giống mít "lạ" này nhiều tiềm năng, anh Trắng dự định thời gian tới sẽ sản xuất cây giống mít ruột đỏ này theo phương pháp riêng của mình và sẽ đăng ký chất lượng sản phẩm với các cơ quan chức năng để bảo vệ thương hiệu mít ruột đỏ của mình, nhưng ông còn do dự do không am hiểu nhiều về thủ tục.
Những lợi ích sức khỏe không ngờ của trái mít
- Giúp tăng cường miễn dịch: Ta thường ăn cam quýt để tăng đề kháng. Mít cũng là một sự lựa chọn tốt. Trong 64 g mít non chứa 14% RDA - một chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch. Chất này thúc đẩy việc sản xuất các tế bào bạch cầu, đồng thời tăng cường chức năng tấn công vi khuẩn, vi rút và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh của bạch cầu.
- Giàu dưỡng chất: Theo trang tin Shape, mít nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra nó còn chứa các dưỡng chất quan trọng khác như vitamin C, kali và magiê. Mít chứa nhiều protein hơn các loại trái cây như ổi và chuối. Mít xanh lại nhiều protein và chất xơ hơn, cũng như ít carbohydrate và calo hơn so với mít chín.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh: Có thể bạn chưa biết trong 64 g mít non chứa 7 g chất xơ - chiếm 25% lượng chất xơ cần nạp trong một ngày. Ashley Munro, một chuyên gia dinh dưỡng và cố vấn ăn uống người Mỹ, cho biết: “Vì mít khá giàu chất xơ nên sẽ giúp ta cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa táo bón”.
- Ngăn ngừa chuột rút: Mít non chứa nhiều kali. Kali giúp cân bằng lượng nước và máu trong cơ thể, thúc đẩy phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa, theo báo Thanh Niên.
- Giúp hấp thu sắt tốt hơn: Theo khuyến nghị mỗi người cần 18 miligam sắt/ngày. Sắt thường có trong thịt và hải sản. Nếu ăn chay, bạn có thể kết hợp mít với các loại thực phẩm giàu sắt như đậu lăng, rau chân vịt và đậu phụ.
Trúc Chi (t/h)