Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ”

Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ”

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:30
1
Với mô hình chăn nuôi gà đặc biệt này, anh Nguyễn Văn Cường thu lãi đến hơn 150 triệu đồng mỗi năm.

Huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh là địa phương có nhiều loài dược liệu quý như ba kích tím, trà hoa vàng, sâm cau, đẳng sâm, cát sâm... nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

Phát huy lợi thế từ các loại dược liệu đó, anh Nguyễn Văn Cường (khu phố 3A, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) quyết định đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương để xây dựng thương hiệu gà đồi dược liệu.

Tháng 11/2021, huyện Ba Chẽ triển khai thí điểm mô hình “Chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học dưới tán rừng trồng”, anh Cường là người tiên phong tham gia thực hiện mô hình này.

Khi bắt tay vào thực hiện, anh được huyện hỗ trợ 300 con gà giống, thức ăn, thuốc phòng và trị bệnh ban đầu cho đàn gà. Cùng với nguồn hỗ trợ của huyện, anh vay thêm 150 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư làm chuồng trại, mua máy thái dược liệu, máy thái thức ăn, máy ép cám viên và 600 con gà giống địa phương về chăn thả trên diện tích rừng đồi khoảng 4 ha của gia đình mình.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ”

Anh Nguyễn Văn Cường đầu tư nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương. Ảnh: Vietnamnet.

Trên khu rừng đồi trồng Trà hoa vàng đã được 6 năm, anh Cường trồng xen các loại cây dược liệu như: tía tô, sả, kim ngân, sâm cau, đinh lăng… để trộn lẫn vào thức ăn cho gà.

Anh Cường chia sẻ với Nhân dân: “Đây là mô hình chăn nuôi khá độc đáo và mang lại hiệu quả tốt. Hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ gia cầm nuôi kháng thuốc kháng sinh rất cao. Việc nuôi theo phương thức mới này sẽ giúp giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh thú y, giảm tỷ lệ gà chết, giảm chi phí thức ăn, mở ra hướng đi mới trong tiếp cận thị trường đối với sản phẩm gà sạch; phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng”.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ” (Hình 2).

Gà nhà anh Cường được uống nước nấu từ lá trà hoa vàng.

Để đàn gà phát triển tốt, ngoài sự hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc của cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, anh Cường đã mày mò tìm hiểu qua sách, báo, trên internet và đi nhiều nơi đang nuôi gà bằng dược liệu để tham khảo và học hỏi cách làm. Cách nuôi mà anh Cường áp dụng được thực hiện theo tiêu chí chăn thả tự nhiên trên sườn đồi, dưới tán cây. Ngoài việc để gà tự ăn các loại cây dược liệu có sẵn trên đồi, anh Cường còn nấu lá trà hoa vàng, cùng một số cây dược liệu khác, trộn vào thức ăn cho gà ăn. Định kỳ mỗi tháng một lần, anh xông lá dược liệu vào chuồng để phòng chống bệnh về hô hấp và tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.

“Khâu khó nhất là phối trộn dược liệu trong thức ăn với tỷ lệ phù hợp để gà phát triển đều, không bệnh tật, tỷ lệ hao hụt ít, gà mau lớn và đặc biệt chất lượng thịt thơm ngon hơn gà nuôi thường", anh Cường nói với Vietnamnet.

Khó khăn khác với việc nuôi gà dược liệu là khâu vệ sinh phòng bệnh. Để đàn gà phát triển tốt, nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, máng ăn uống sạch sẽ.

Anh Cường còn kết hợp một số bài thuốc nam dân gian sẵn có tại địa phương như kim ngân, kinh giới, cam thảo, gừng, giềng để phòng và điều trị bệnh ho khạt, viêm họng, hen khẹt cho gà.

Nhờ tìm tòi học hỏi và tuân thủ nghiêm ngặt các khâu, bước đầu anh Cường triển khai mô hình nuôi gà rất thuận lợi. Gà ăn thức ăn trộn lẫn dược liệu khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật.

Sau 7 tháng chăn thả tự nhiên kết hợp với thức ăn có phối trộn dược liệu, đàn gà của gia đình anh Cường đạt trọng lượng từ 1,8-3,2 kg/con, chất lượng thịt thơm, ngọt, da vàng, đẹp. Trừ chi phí, lứa gà đầu tiên mang về hơn 100 triệu tiền lãi cho gia đình anh Cường.

Từ thành công này, gia đình anh Cường mở rộng quy mô chăn thả trên diện tích vườn đồi lên 7ha. Hiện anh nuôi theo kiểu gối đàn, mỗi năm từ 4 đến 5 lứa, mỗi lứa từ 1.500 đến 2.000 con gà. Thời gian nuôi khoảng 4-6 tháng là có thể xuất chuồng. Với giá gần 200.000 đồng/kg gà hơi, mỗi năm anh Cường thu lãi trên 150 triệu đồng.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ” (Hình 3).

Gà dược liệu Ba Chẽ được sơ chế, đóng gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh phát triển quy mô đàn gà, gia đình anh Cường còn thực hiện khâu sơ chế, thực hiện quy trình giết mổ, đóng gói theo quy chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Phạm Thị Chính, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện cho biết: “Qua theo dõi, giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện một số mô hình thí điểm chăn nuôi gà kết hợp bổ sung dược liệu cho thấy các mô hình phát triển rất thuận lợi, sản phẩm Gà đồi dược liệu Ba Chẽ trong thời gian qua đã được coi là một loại đặc sản có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mô hình gà dược liệu của gia đình anh Cường ở thị trấn đăng ký thực hiện và đã khẳng định được kết quả rất khả quan. Nuôi gà cho ăn dược liệu, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn; đàn gà nuôi không phải dùng đến thuốc kháng sinh thú y; tiết kiệm về chi phí đầu tư mà chất lượng thịt ngọt, thơm và dai. Với việc thành công của mô hình này, chúng tôi sẽ nhân rộng; hướng dẫn người dân thực hiện chăn nuôi, chăn thả gà đồi dược liệu theo đúng quy trình, quy định… Đơn vị chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp để hoàn tất hồ sơ đăng ký chứng nhận nhãn hiệu “Gà đồi dược liệu Ba Chẽ” với Cục Sở hữu Trí tuệ”.

Việc nuôi gà dược liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Cường là cách làm mới; là hướng đi đúng, hiệu quả cho người dân ở huyện miền núi Ba Chẽ. Phương thức nuôi này góp phần chuyển dịch, thúc đẩy mạnh mẽ chương trình phát triển sản xuất hàng hóa, phát triển thêm sản phẩm OCOP và mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Chẽ có khoảng 120.000 con gà thả đồi, trong đó có khoảng 20.000 con được nuôi theo quy trình chăn nuôi dược liệu mới. Giống gà được các hộ sử dụng để nuôi dược liệu chủ yếu là giống gà Tiên Yên, một trong những giống gà nổi tiếng của khu vực miền đông tỉnh Quảng Ninh.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân nuôi con "đặc sản" theo kiểu chả tốn tiền chi phí, nào ngờ thu lãi 100 triệu

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:30
Một anh nông dân tận dụng các loại thức ăn từ rau cỏ, nhánh thanh long, trái cây… vào chăn nuôi con "đặc sản", nhẹ hàng đút túi 100 triệu đồng.

Anh nông dân đút túi 2 tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “đặc sản” trong bể xi măng

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:30
Bỏ nuôi gà chuyển sang nuôi con đặc sản này, anh Trần Tấn Giang (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Anh nông dân nuôi con "ăn no lại nằm", nào ngờ thu 1 tỷ đồng mỗi năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Gia Lai miệt mài nuôi con "ăn rồi lại nằm", không ngờ thu tiền rủng rỉnh quanh năm.

Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", nào ngờ thu nhập 2 tỷ/năm

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Quảng Nam thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.
Cùng chuyên mục

Loại hoa nhỏ xíu mọc đầy ở quê, trước không ai "ngó" khi đem phơi khô bán 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:30
Có một loại hoa khi phơi khô được biết đến là một loại trà thảo mộc có tác dụng "vàng 10" đối với sức khỏe, giá 300.000 đồng/kg vẫn nhiều người "chốt" ầm ầm.

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:03
Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.

Bình Thuận ghi nhận một ca tử vong nghi do chó dại cắn

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:30
Ngày 23/4, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân vừa ghi nhận một ca tử vong nghi do bệnh dại ở xã Tân Thắng.

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...
     
Nổi bật trong ngày

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Độc lạ: Cá mú khổng lồ được ngư dân giải cứu bằng cách đặc biệt

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:00
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video thú vị, ghi lại cảnh ngư dân giúp đỡ một con cá mú đang bị Barotrauma.

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.

Loại hoa nhỏ xíu mọc đầy ở quê, trước không ai "ngó" khi đem phơi khô bán 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:30
Có một loại hoa khi phơi khô được biết đến là một loại trà thảo mộc có tác dụng "vàng 10" đối với sức khỏe, giá 300.000 đồng/kg vẫn nhiều người "chốt" ầm ầm.

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...