Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

Thứ 3, 24/10/2023 | 21:18
0
Vào mùa thấp điểm, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tìm các giải pháp, xây dựng và triển khai những kế hoạch nhằm thu hút du khách dịp cuối năm, tạo tiền đề cho du lịch năm 2024.

Tăng trưởng nhưng còn nhiều hạn chế

Báo Lao Động dẫn thông tin của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 9 tháng đầu năm 2023, ngành du lịch địa phương vẫn tăng trưởng tốt với thương hiệu du lịch biển trong vùng Đông Nam Bộ, đạt nhiều kết quả khả quan.

Với khoảng cách gần so với các tỉnh bạn, giao thông khá thuận tiện... là những điểm mạnh cho Bà Rịa - Vũng Tàu có lượng khách tốt trong những ngày cuối tuần. Đồng thời, nhiều dự án mới đưa vào hoạt động đã cung cấp thêm những sản phẩm cao cấp, thu hút khách chi tiêu cao, khách quốc tế đến khám phá, tận hưởng.

Cùng với đó, hàng loạt các sự kiện văn hóa, thể thao được tổ chức từ cấp quốc gia, cấp tỉnh đến địa phương; các chương trình hoạt động của riêng các cơ sở lưu trú trong các kỳ nghỉ, ngày lễ góp phần tăng sức hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, trải nghiệm kết hợp cùng nghỉ dưỡng. Công tác vệ sinh môi trường bãi tắm, giá cả dịch vụ, an toàn... được kiểm soát chặt, tạo sự an tâm cho khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kinh tế - Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

9 tháng năm 2023, ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đạt được những kết quả khả quan. Ảnh: Thành An/báo Lao Động

Qua đó, ngành du lịch đã đạt được những kết quả khả quan như: đón hơn 11 triệu lượt du khách trong 9 tháng; doanh thu từ khách du lịch đạt 11.857 tỉ đồng, tăng 31,8 % so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch đạt 4.073 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.

Dù kết quả tăng trưởng khả quan, song du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu chưa khắc phục được tình trạng sản phẩm trùng lắp, thiếu đa dạng về dịch vụ, sản phẩm chưa đầu tư chiều sâu; công tác phát triển du lịch còn chậm;...

Điều này thể hiện ở lượng khách đến rất đông hơn 11 triệu lượt, nhưng lượng khách ở lại chỉ gần 3,5 triệu lượt. Doanh thu du lịch địa phương vẫn đang dựa trên việc khai thác lợi thế biển, với các hoạt động chính là tắm biển, ăn uống và lưu trú.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh, lạm phát, xung đột trên thế giới phức tạp, dự báo tác động xấu, làm suy giảm tốc độ và sự phục hồi của ngành du lịch.

Đa dạng các giải pháp kích cầu du lịch

Vào mùa thấp điểm của ngành du lịch với lượng khách giảm sâu, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tìm các giải pháp, xây dựng và triển khai những kế hoạch hành động nhằm thu hút du khách dịp cuối năm, tạo tiền đề cho du lịch năm 2024.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có công văn đồng ý với đề xuất của Sở Du lịch tỉnh về việc tổ chức chương trình Tuần lễ Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2023.

Thông tin trên BĐT Chính phủ, với chủ đề "LET'S GO!!! Ba Ria-Vung Tau", Tuần lễ Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu 2023 dự kiến bắt đầu từ ngày 17 đến 19/11, tại Tp. Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc.

Tuần lễ nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Bà Rịa-Vũng Tàu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, phát triển du lịch với các đơn vị trong nước và quốc tế. Chương trình cũng nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch liên kết giới thiệu đến du khách.

Các hoạt động chính tại sự kiện, gồm: Không gian ẩm thực và bia, hội chợ OCOP, các hoạt động check-in, các hoạt động thể thao, biểu diễn và các hội nghị du lịch.

Điểm nhấn của chương trình là không gian ẩm thực và bia, hội chợ OCOP, diễn ra từ 9-23h (từ 17-19/11) tại Bãi Sau (Tp. Vũng Tàu). Trong đó, không gian ẩm thực được thiết kế với 50 gian hàng giới thiệu, phục vụ các món ăn ba miền, món ăn đặc trưng tỉnh và các món ăn đặc trưng của các nước cho du khách. Hội chợ OCOP với 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Du khách tham dự, ngoài thưởng thức các món ăn đặc trưng của tỉnh, còn được xem các hoạt động nghệ thuật, tham gia các hoạt động thể thao, như: Giải golf giao hữu, giải chạy "Vung tau Discovery night run 2023", trải nghiệm dù lượn (paramotor), hoạt động thể thao biển, lễ hội diều…

Đáng chú ý, dịp này, Bà Rịa-Vũng Tàu còn đăng cai tổ chức vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Đại sứ du lịch, diễn ra từ 19h30 đến 22h ngày 18/11 tại sân khấu trung tâm sự kiện Bãi Sau với chủ đề "Quảng bá du lịch" theo hoạt động của Năm Du lịch quốc gia. Sự kiện này nhằm hưởng ứng Tuần lễ Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 2023, đồng thời tăng cường quảng bá du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần tìm kiếm, lựa chọn đại sứ du lịch Việt Nam.

Ngoài việc tổ chức sự kiện, ngành du lịch tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh nhằm thu hút khách quốc tế, khách trú đông, khách tàu biển mùa cuối năm bằng những kế hoạch cụ thể. Chẳng hạn quảng bá du lịch, văn hóa trên các kênh thông tin của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; làm và phát hành phim quảng bá hình ảnh cho khách du lịch tàu biển; thông tin giới thiệu tour tuyến, điểm tham quan, di tích, làng nghề tại cụm cảng Tân Cảng - Cái Mép.

Các địa phương cũng triển khai nhiều giải pháp tiếp thị điểm đến, bổ sung làm mới sản phẩm, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành để có chiến lược dịch vụ cùng giá hợp lý nhằm kích cầu, thu hút khách bù cho khoảng trống mùa thấp điểm.

Theo bà Võ Thị Vân - Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo, địa phương đang tổ chức thí điểm quản lý bãi Đầm Trầu, phối hợp cùng doanh nghiệp trên địa bàn bổ sung thêm một số điểm check in; mở Nghĩa trang Hàng Dương cho khách viếng đến 24 giờ; liên kết cùng các hãng hàng không bán vé giá tốt thu hút khách đến Côn Đảo. Đơn vị cũng tham mưu UBND huyện đầu tư tuyến đi bộ leo núi Lò Vôi; xây dựng và phát triển thêm các sản phẩm phục vụ du khách về ban đêm, cũng như tiếp tục phát triển bản đồ du lịch 360 độ giới thiệu về điểm đến tại Côn Đảo…

Còn huyện Long Điền đang tiến hành chỉnh trang khu vực bãi giữ xe Dinh Cô ngăn nắp sạch đẹp hơn, tiến tới biến nơi đây thành công viên biển. Địa phương này cũng lên kế hoạch trồng cây, tô đẹp tuyến đường ven biển; xây dựng đề án hình thành tuyến phố đi bộ và ẩm thực để phục vụ nhu cầu ăn uống giải trí ban đêm của du khách khi đến Long Hải…

Tận dụng mùa thấp điểm, các doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động để sẵn sàng phục vụ khách tốt hơn trong thời gian tới như: tái đầu tư cơ sở vật chất; tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên; xây dựng những giải pháp phát triển kinh doanh phù hợp.

Minh Hoa (t/h)

Chuyên gia góp ý giải pháp phát triển du lịch Phú Quốc

Thứ 3, 17/10/2023 | 08:00
Để phát triển du lịch bền vững ở Phú Quốc, cần phải nhìn nhận thực trạng, nguyên nhân để đưa ra các giải pháp thiết thực hiệu quả.

Khánh Hòa hỗ trợ 2 địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Thứ 2, 09/10/2023 | 19:00
Làng nghề xoi trầm hương ở huyện Vạn Ninh và xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa được tỉnh Khánh Hòa công nhận là địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Giải pháp để du lịch Phú Quốc phát triển bền vững

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:24
Ngày 27/9, tại Tp.Phú Quốc đã diễn ra Hội thảo khoa học “Giải pháp thu hút đầu tư và phát triển bền vững du lịch thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”.

Kiên Giang: Thành phố Hà Tiên phát triển du lịch cộng đồng

Thứ 5, 28/09/2023 | 13:00
Trong chiến lược phát triển du lịch, Hà Tiên chú trọng phát triển du lịch cộng đồng phục vụ du khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm…
Cùng chuyên mục

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Bài toán lãng phí nguồn lực khi sân bay miền Tây vắng khách

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:45
Trong khi nhiều sân bay quá tải thì các sân bay ở miền Tây lại hoạt động kém hiệu quả, cần giải pháp kích cầu để tránh lãng phí.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Giao dịch "chui" cổ phiếu PPE, một cá nhân bị phạt 100 triệu đồng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:23
Ông Vũ Văn Quân đã mua 523 nghìn cổ phiếu PPE, tăng tỉ lệ sở hữu lên gần 40% CTCP Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam nhưng không đăng ký với UBCKNN.

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm

Thứ 7, 02/12/2023 | 11:00
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm.

Giá vàng 2/12: Vàng thế giới tăng dữ dội

Thứ 7, 02/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên cuối tuần, lên 2.072 USD/ounce, cao hơn gần 30 USD so với hôm qua.

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.