Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 08:54
0
Nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện An Sinh, bác sĩ nha khoa Lê Trọng Dân hiện đang là Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu, vẫn một tình yêu, niềm mong mỏi được cống hiến, phục vụ cộng đồng.

Ý nghĩa từ những điều bình dị

Xuất thân từ gia đình có truyền thống nha khoa, ngay từ thuở còn “thả diều, bắn bi”, cậu bé Lê Trọng Dân (SN 1974) đã sớm quen với mùi thuốc sát trùng và định hướng nơi mình sẽ gắn bó lâu dài, đó chính là bệnh viện.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Bác sĩ Lê Trọng Dân, Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu.

Hằng ngày, theo đấng sinh thành thăm khám, điều trị, làm những công việc giúp đời, giúp người tại khu vực Chợ Xóm Củi (quận 8, Tp.HCM), đối với bác sĩ Dân, khi ấy đang học cấp một, hẳn là trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.

Dần dần, sự yêu thích, ngưỡng mộ trở thành niềm đam mê và nuôi dưỡng ước mơ bên trong chàng thanh niên trẻ. May mắn trưởng thành trong giai đoạn ngành y học nước nhà có bước chuyển mình mạnh mẽ với ca mổ tách song sinh Việt - Đức (1988) chưa từng có tiền lệ, điều này như tiếp thêm động lực khiến Dân quyết tâm theo đuổi cái nghề vất vả nhưng thiêng liêng, cao quý.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 2).

Với tâm niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh, bác sĩ Dân luôn trăn trở muốn giúp người bệnh nâng cao nhận thức, chú trọng sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Dân nhập học Trường đại học Y Dược Tp.HCM năm 1995 và bắt đầu hành trình trở thành bác sĩ. Ít ai biết trước khi lựa chọn nhất tuyệt theo nha khoa, bác sĩ Dân cũng từng một thời loay hoay với đủ định hướng.

Như đa số thanh niên trẻ có ước mơ và hoài bão lớn lao, anh khát khao trở thành bác sĩ đa khoa.

“Khi đứng trước lựa chọn mang tính bước ngoặt, tôi cũng có lúc đã lưỡng lự giữa chuyên ngành y đa khoa và nha khoa. Thú thật, lúc đó tôi không hoàn toàn hiểu rõ bản thân mình muốn gì, yêu thích đa khoa ra sao, chỉ nghĩ rằng nó rất lớn lao, hoành tráng, trong khi nha khoa chỉ đơn thuần gói gọn trong khuôn miệng. Lúc ấy, cha đã không cản tôi, ông chỉ bảo, con làm rồi sẽ quen, không có gì là nhỏ bé", bác sĩ Dân nhớ lại.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 3).

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, Nha khoa Á - Âu vẫn đều đặn tổ chức khám bệnh, phát thuốc, điều trị răng miệng miễn phí cho các tăng ni, phật tử.

Hiểu rằng cha cũng muốn mình theo nha khoa để nối nghiệp, bác sĩ Dân đành chấp nhận phấn đấu theo nguyện vọng gia đình.

Mãi cho đến sau này, khi trên trán đã hằn lại dấu hiệu của thời gian, anh dần hiểu ra niềm trăn trở, gửi gắm của đấng sinh thành và biết rằng không có công việc nào là nhỏ bé. Mọi lĩnh vực, chuyên ngành đều cần chăm chỉ và tận tâm. Sự tài đức của người thầy thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Đối với anh, nghề y chính là thứ cao quý và ý nghĩa nhất trên đời. Có lẽ nhờ vậy mà những năm tháng thanh xuân tuổi trẻ, chàng sinh viên Đại Học Y Dược chỉ quanh quẩn trong nhà, “mài quần” nơi phòng khám đến mức không biết chơi bời là gì.

Cường độ học tập và lượng kiến thức tại trường tương đối nặng, bác sĩ Dân phải mua dụng cụ, kính hiển vi cũ để nghiên cứu, tự xem thêm ở nhà. Có những buổi mải mê điêu khắc khuôn răng đến gần sáng, anh mới nhận ra bản thân đã thật sự yêu thích và đam mê ngành học này.

Luôn đau đáu nỗi lo cho sức khỏe người bệnh

Ra trường năm 2001, bác sĩ Dân về làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115 (Tp.HCM) và có gần 10 năm gắn bó với một trong những cơ sở thăm khám, chăm sóc sức khỏe hàng đầu Sở Y tế Tp.HCM.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 4).

Bác sĩ Dân hy vọng cộng đồng chú ý hơn với vệ sinh răng miệng, sẵn sàng giúp đỡ những người chưa có điều kiện điều trị, tiếp cận dịch vụ.

Tại Khoa Răng - Hàm - Mặt, bác sĩ Dân không chỉ đảm bảo chuyên môn mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động Đoàn hội, hỗ trợ thăm khám miễn phí, quyên góp giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo ra thay đổi tích cực và bền vững cho cộng đồng.

Chia sẻ về định hướng tham gia công tác Đoàn, bác sĩ Dân cho biết: “Y học không chỉ là nghề nghiệp mà còn là sứ mệnh nhân văn giúp mọi người vượt qua bệnh tật, duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, để có thể tăng cường vai trò của bác sĩ, người thầy thuốc, để tiếp cận những khu vực vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ người dân ở vùng nông thôn, khó khăn, cơ nhỡ,… Với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh cùng trăn trở muốn giúp bà con nâng cao nhận thức, tôi cho rằng bản thân cần tham gia Đoàn Thanh niên, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ”.

Từ một cán bộ đoàn viên, bác sĩ Dân từng bước phát triển và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng, bao gồm cả Bí thư Đoàn Bệnh viện Nhân dân 115.

Năm 2008, khi công việc đã tạm ổn định, bác sĩ Dân mở phòng khám Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu (Tp.Thủ Đức) và một số chi nhánh khác (quận 11, quận 7 và quận 8).

Mục đích nhằm tạo môi trường thực tập, làm việc cho sinh viên mới tốt nghiệp, đồng thời cung cấp dịch vụ y tế hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người chưa có điều kiện. Đến năm 2012, bác sĩ Dân rời Bệnh viện Nhân dân 115, rồi về tập trung quản lý Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 5).

Bác sĩ Dân thực hiện một ca điều trị cho bệnh nhân.

Năm 2018, Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu được Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trao tặng chứng nhận đạt danh hiệu “Thương hiệu uy tín, chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”. Cùng trong năm đó, đơn vị cũng được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh là “Top 10 sản phẩm dịch vụ tốt nhất vì người tiêu dùng”.

Đến năm 2019, khi hoạt động tại các phòng khám dần đi vào nề nếp, anh về Bệnh viện Đa khoa An Sinh và đảm nhận vai trò Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt.

Không chỉ trên địa bàn Tp.HCM, bác sĩ Dân cùng các thành viên cơ sở còn thường xuyên tham gia thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các tỉnh, thành lân cận.

Điển hình như ở chùa Long Phước Thọ (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Hằng tuần, Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu cùng các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa (phần lớn là giảng viên tại Trường đại học Y Dược) đều tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc, điều trị răng miệng miễn phí cho gần 500 ni sư, chú tiểu tu hành tại đơn vị.

Bẵng đi một thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hiện nay, nhân lực ngành y tế nói chung cũng như nha khoa nói riêng ngày càng thiếu hụt. Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu hiện tập trung cơ sở chính tại quận 8.

Bận rộn với những công tác tại phòng khám, bác sĩ Dân đã ngừng công tác tại Bệnh viện An Sinh và không còn đủ thời gian tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như trước.

Tuy nhiên, với tinh thần luôn hướng về cộng đồng, tâm niệm lớn nhất của nguyên Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt Bệnh viện An Sinh chính là làm thế nào có thể nâng cao nhận thức, giúp đỡ người bệnh liên quan đến các vấn đề răng miệng.

“Chăm sóc răng miệng sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa được đánh giá, quan tâm đúng mức. Sâu răng và tổn thương nướu nếu không kịp thời điều trị nhiều khả năng gây ra viêm nhiễm, ảnh hưởng đến huyết quản, tim mạch, rối loạn tiêu hóa, cảm giác không thoải mái trong dạ dày,… Vì thế, thông qua các hoạt động thiện nguyện, tôi hy vọng giúp cộng đồng chú ý hơn với vệ sinh răng miệng, đặc biệt là những người chưa có điều kiện điều trị, nhóm đối tượng dễ tổn thương”, bác sĩ Dân chia sẻ.

Khuynh Hà

Tag: bác sĩ

Bác sĩ người Nhật 61 tuổi trẻ như U30 nhờ bí quyết "không tốn một xu"

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:00
Một bác sĩ tim mạch 61 tuổi gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ như thanh niên 30 tuổi chỉ nhờ thói quen độc đáo tại nhà, khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Bài dự thi gây xúc động khiến thí sinh Hoa Hậu áo dài phu nhân đạt điểm cao

Thứ 7, 15/06/2024 | 15:37
Trước thềm chung kết cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân tại châu Âu, nhiều thí sinh tiềm năng đã lộ diện. Trong đó, người đẹp Lan Anh gây nhiều bất ngờ với khán giả với bài thi "Phu nhân người đẹp truyền thông của cuộc thi" gây xúc động.

DJ Đạt Nguyễn: Nghệ thuật luôn đi cùng với những hào quang và sự nỗ lực

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:35
“Tuổi trẻ là khoảng thời gian quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người, tuổi trẻ dám sống, dám theo đuổi những đam mê”.

SaiGonDoor được người dân lựa chọn Cửa gỗ, Cửa nhựa, Cửa thép vân gỗ, Cửa chống cháy hàng đầu

Thứ 5, 13/06/2024 | 15:09
Với hơn 33 cửa hàng cửa và nội thất trong nước, quốc tế. SaiGonDoor cam kết đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm thoải mái với chất lượng tốt.

Vì sao bà Đặng Gia Bena chọn Bình Thuận là điểm đến của Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2024?

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:17
Bà Đặng Gia Bena – Chủ tịch Miss Vietnam Business kiêm người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu tiết lộ lí do chọn Bình Thuận là điểm đến của mùa giải năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Khoảnh khắc đáng sợ nhóm thợ lặn bị cá mập tấn công, cướp đi con mồi

Chủ nhật, 16/06/2024 | 06:00
Một chuyến lặn tưởng chừng bình thường đã biến thành trải nghiệm kinh hoàng cho một nhóm thợ lặn khi họ bị cá mập tấn công và cướp đi con mồi ngoài khơi Florida.

Con cá 32kg được trả 97 triệu đồng, ngư dân liền đồng ý bán

Chủ nhật, 16/06/2024 | 10:06
Bắt được con cá nặng 32kg, nhóm ngư dân liền bán nó cho một công ty dược phẩm với giá 97 triệu đồng.

Phát hiện 120 thỏi vàng trị giá hơn 5 tỷ đồng trên tàu hỏa

Chủ nhật, 16/06/2024 | 08:30
Gói hàng được tìm thấy trên tàu hỏa chứa 120 thỏi vàng được đóng logo và số sê-ri. Tổng trọng lượng của số vàng là 3,7kg.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc um tùm như cỏ

Chủ nhật, 16/06/2024 | 15:30
Một loại rau không chỉ có ở Việt Nam mà còn được trồng nhiều nơi trên thế giới và chế biến thành nhiều món ăn hương vị thơm ngon "cực phẩm" trẻ con còn mê.

Mở hộp kem mới mua, người phụ nữ sốc khi thấy thứ bên trong

Chủ nhật, 16/06/2024 | 20:30
Một người phụ nữ cho biết, cô đã tìm thấy một con rết chết bên trong hộp kem vani Amul mà cô đặt hàng từ Blinkit.