Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và hấp dẫn

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và hấp dẫn

Thứ 7, 28/10/2023 | 09:48
0
Mặc dù thị trường chưa “ấm” lên nhưng theo các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đạt lợi nhuận tốt so với những loại hình đầu tư khác.

Vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Theo kênh thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn, kể từ năm 2015 đến nay, các hoạt động đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm có diễn biến và tạo ra những mảng màu khác nhau.

Trong khi thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động nhất thì lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm tăng 41%, từ đầu tư đất nền tăng 69%, từ vàng tăng 90%. Vượt lên tất cả, việc đầu tư vào mặt hàng căn hộ chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận nhanh, ổn định nhất, với 97%.

Thông tin trên Hà Nội mới, thời gian qua, thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn trầm lắng, song chung cư vẫn là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất do phục vụ nhu cầu ở thực. Xét trong 9 năm qua, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội tăng 56% và tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 82%.

Theo Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn Lê Bảo Long, do chung cư không ngừng tăng giá, nhu cầu mua, thuê luôn cao nên tỷ suất lợi nhuận trung bình của chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác.

So sánh hiệu quả của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay trong 2 năm trở lại đây, Viện Nghiên cứu bất động sản (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) cho biết, đầu tư bất động sản đem lại lợi suất cao nhất khi tăng 14%, theo sau là trái phiếu (8,5%), vàng (7,36%), gửi tiết kiệm (6%), ngoại tệ (3,94%). Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu giảm 20,14%.

Kinh tế - Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và hấp dẫn

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư đạt lợi nhuận tốt so với những loại hình đầu tư khác. Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị.

Các số liệu cho thấy, cả trong ngắn hạn và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đem lại lợi suất cao nhất. Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính đánh giá, giá trị bất động sản trên thị trường đang được gia tăng nhờ hạ tầng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung cũng kéo theo giá bất động sản tăng cao. Khi quá trình đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao.

Theo Mekong Asean, tại hội thảo quốc tế "Tiềm năng phát triển thị trường BĐS tại Việt Nam" diễn ra ngày 13/7 vừa qua, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng nhận định, thời gian vừa qua, thị trường này gặp phải nhiều khó khăn nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển và đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả với những lý do như:

Tốc độ đô thị hoá tại Việt Nam tăng nhanh; tỉ lệ dân cư đô thị sẽ tăng gấp đôi sau 38 năm; nguồn cung bất động sản còn thiếu nhiều so với yêu cầu; Việt Nam đang là điểm đến của các tập đoàn lớn về sản xuất; du lịch tăng trưởng trở lại; đầu tư công; hạ tầng đồng bộ và đặc biệt là Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 để thúc đẩy thị trường bất động sản cân đối cơ cấu nguồn cung.

Hơn nữa, với việc sửa các đạo Luật lớn liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ tạo động lực mới cho thị trường này.

Cân nhắc đầu tư và giữ nguyên tắc “không bỏ trứng vào một giỏ”

Trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước, các chuyên gia cho rằng, những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024 sẽ là giai đoạn nhiều thách thức, song cũng có không ít cơ hội. Việc đầu tư vào lĩnh vực nào phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm của từng cá nhân.

Trong bối cảnh hiện nay, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu,... vẫn là những kênh đầu tư hấp dẫn nhưng độ rủi ro cao. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn vào những kênh đầu tư và giữ nguyên tắc “không bỏ trứng vào một giỏ” để phân tán rủi ro.

Kênh gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, đem lại lợi nhuận ở mức khá, dễ thực hiện đối với tất cả các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lãi suất huy động dự báo có thể sẽ giảm... Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc cơ cấu kênh gửi tiết kiệm với kỳ hạn linh hoạt, có thể nhanh chóng chuyển đổi sang kênh đầu tư khác với tỷ lệ sinh lời cao hơn.

Theo Kinh tế & Đô thị, đối với thị trường vàng, tỷ suất sinh lời của kênh đầu tư này trong năm 2022 chỉ ở mức trung bình, không thực sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Đây là kênh đầu tư phụ thuộc nhiều vào tình hình quốc tế, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại Ukraina, cũng như động thái của ngân hàng trung ương các nước, và các biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế.

Nếu các yếu tố trên diễn biến căng thẳng, phức tạp hơn, sẽ tác động mạnh hơn đến thị trường tài chính. Khi đó, vàng sẽ nổi lên là kênh trú ẩn an toàn, ổn định.

Cần lưu ý, cũng có rủi ro đối với kênh đầu tư vàng, và đây không dành cho số đông nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng trong nước không thực sự liên thông với thị trường quốc tế, rủi ro sẽ càng lớn hơn. Bởi khi thị trường tài chính có biến động mạnh, giá vàng biến động mạnh, nhanh theo từng giờ. Đồng thời, việc Chính phủ, NHNN tiếp tục chính sách ổn định thị trường, kiên định mục tiêu giảm tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, do đó, sẽ giảm mức hấp dẫn của kênh đầu tư vàng.

Kinh tế - Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và hấp dẫn (Hình 2).

Về dài hạn, trái phiếu vẫn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc.

Với kênh đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, về dài hạn, đây vẫn là 2 kênh đầu tư đáng để cân nhắc, song cũng không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư. Kênh này chủ yếu thích hợp với nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm trên thị trường tài chính.

Với kênh đầu tư bất động sản, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có thể xem xét nên đầu tư tập trung vào nhu cầu thực, như phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn. Nguyên nhân là do giá bất động sản đã được chiết khấu khá hấp dẫn trong giai đoạn vừa qua, hiện đã tiệm cận gần với giá trị thực.

TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nhận định, trong trung hạn, do không có dự án mới nên thị trường dần dần sẽ xuất hiện sự khan hiếm dòng chung cư trung, cao cấp, tạo sự chênh lệch trong cán cân cung – cầu, trong đó cầu tăng mà cung giảm.

“Giai đoạn này kéo dài bao lâu và mức độ chênh lệch lớn hay nhỏ, tùy thuộc vào sự điều chỉnh chính sách của Chính phủ và tổ chức thực hiện của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là phản ứng của chính sách thường có độ trễ, thậm chí là khá lớn, so với diễn biến xã hội và thị trường”, TS Vũ Tiến Lộc nhận định.

Đánh giá nhu cầu ở, nhu cầu thay đổi chỗ ở, mua, bán nhà, đất hiện nay của người dân vẫn khá dồi dào, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội Nguyễn Hoài An nhìn nhận, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đáng để lựa chọn vì hiện nguồn cung rất thiếu hụt, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân. Thời gian qua, dù thị trường trầm lắng nhưng nhiều phân khúc giá vẫn “đi lên”. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, khả năng tăng giá nhanh trong thời gian ngắn sẽ không còn. Đưa ra lời khuyên, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, nhà đầu tư nên đầu tư vào sản phẩm cho thuê kiếm thu nhập thụ động, vừa nhắm vào nhu cầu ở thật, vừa chờ tăng giá...

VTC News dẫn thông tin dự báo của Savills Việt Nam, cuối năm 2023 thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn bởi ngân hàng đã hạ nhiệt lãi suất, các chính sách tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn từ Chính phủ đang dần phát huy. Dự báo từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường sẽ rõ nét hơn. Theo các chuyên gia, khi thị trường khởi sắc, giá bất động sản sẽ bắt đầu chu kỳ đi lên và năm 2024 được kỳ vọng là năm thị trường sẽ phát triển trở lại. Vì vậy, đây cũng là thời điểm tốt để các nhà đầu tư xuống tiền với những sản phẩm tốt, pháp lý chuẩn.

Minh Hoa (t/h)

Thêm nguồn cung mới, nhu cầu về bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng

Thứ 5, 26/10/2023 | 07:00
Thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực khi tiếp tục được bổ sung thêm nguồn cung mới.

Dự báo phân khúc bất động sản hồi phục sớm nhất dù giá tiếp tục tăng

Thứ 4, 25/10/2023 | 11:00
Loại hình chung cư vẫn đang có tín hiệu khởi sắc về thanh khoản. Đây cũng là phân khúc được dự báo có chuyển động hồi phục sớm nhất trên thị trường.

Bất động sản nhà ở thương mại khởi sắc trở lại trong Quý III năm 2023

Thứ 2, 23/10/2023 | 16:25
Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý III/2023 ghi nhận nguồn cung, nhất là phân khúc nhà ở thương mại tăng mạnh trong khi giao dịch cũng có sự cải thiện.
Cùng chuyên mục

Nhiều doanh nghiệp BĐS phải dừng hoạt động vì hết tiền

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:30
Từ khi thị trường trầm lắng, khó khăn vẫn bủa vây doanh nghiệp BĐS. Cuối năm, nhiều doanh nghiệp buộc phải chấp nhận đóng cửa hoặc cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc.

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Bài toán lãng phí nguồn lực khi sân bay miền Tây vắng khách

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:45
Trong khi nhiều sân bay quá tải thì các sân bay ở miền Tây lại hoạt động kém hiệu quả, cần giải pháp kích cầu để tránh lãng phí.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Giao dịch "chui" cổ phiếu PPE, một cá nhân bị phạt 100 triệu đồng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:23
Ông Vũ Văn Quân đã mua 523 nghìn cổ phiếu PPE, tăng tỉ lệ sở hữu lên gần 40% CTCP Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam nhưng không đăng ký với UBCKNN.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm

Thứ 7, 02/12/2023 | 11:00
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm.

Giá vàng 2/12: Vàng thế giới tăng dữ dội

Thứ 7, 02/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên cuối tuần, lên 2.072 USD/ounce, cao hơn gần 30 USD so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.