Bầu Đức muốn cơ cấu lại các khoản nợ vay cho công ty con

Bầu Đức muốn cơ cấu lại các khoản nợ vay cho công ty con

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Thứ 3, 22/08/2023 20:46 GMT+7

Số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ được HAGL dùng để thanh toán khoản nợ gốc, lãi trái phiếu và cơ cấu lại các khoản nợ vay cho các công ty con.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – HoSE: HAG) vừa có tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu thành công, doanh nghiệp của bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL) sẽ thu về tổng số tiền là 1.300 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 323 tỷ đồng sẽ được dùng để thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu do công ty phát hành ngày 18/6/2012 với mã HAG2012.300; 277 tỷ đồng dùng để cơ cấu lại các khoản nợ vay tại ngân hàng TMCP Tiên Phong cho công ty con là Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang.

Phần 700 tỷ đồng còn lại được HAGL sử dụng để bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai. 

Cũng liên quan đến chào bán cổ phiếu, tháng 4/2023, HAGL đã chào bán không thành công 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với mục đích bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu. Nguyên nhân được HAGL cho biết là do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến, dẫn đến việc các nhà đầu tư từ chối mua. 

Tại một diễn biến khác vào đầu tháng 8/2023, HAGL đã có văn bản thông báo về việc sử dụng các biện pháp bảo đảm để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tín dụng của Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Đây là nghĩa vụ phát sinh từ khoản cấp tín dụng có hạn mức 500 tỷ đồng, thời hạn hiệu lực của hạn mức là 12 tháng, với mục đích sử dụng vốn là bổ sung vốn lưu động kinh doanh cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Gia Lai (Sacombank Gia Lai).

Theo đó, HAGL đưa ra 2 biện pháp bảo đảm. Cụ thể, biện pháp bảo đảm thứ nhất là cầm cố 30 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai. Đây là công ty thuộc sở hữu của HAGL. Biện pháp đảm bảo này đã được HAGL thông qua vào tháng 4/2023 vừa qua.

Biện pháp bảo đảm thứ hai mà HAGL đưa ra là công ty cam kết bảo lãnh cho toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của Hưng Thắng Lợi Gia Lai tại Sacombank Gia Lai phát sinh từ các Hợp đồng tín dụng hạn mức trong hạn mức tín dụng nêu trên.

Danh dự teen
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện phương án cơ cấu lại SCB trước ngày 15/9
Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện phương án cơ cấu lại SCB trước ngày 15/9
Thứ Tư 16:44, 10/9/2025
Chính phủ yêu cầu NHNN tăng cường thanh tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong các hoạt động ngân hàng.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.