Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Thứ 5, 02/11/2023 | 21:27
0
Ngày 2/11, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bệnh viện là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam và Tp.HCM đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim.

Chứng nhận do Tổ chức Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ - American Heart Association (AHA) công nhận, đây là một trong những tổ chức hàng đầu trong việc đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị các bệnh lý tim mạch.

Chương trình Chứng nhận tiêu chuẩn điều trị suy tim của AHA được lan rộng nhằm nâng cao chất lượng điều trị suy tim tốt nhất đến người bệnh.

Tiêu chuẩn để nhận được chứng nhận từ AHA rất khắt khe, bao gồm đảm bảo phần trăm người bệnh suy tim tuân thủ thuốc điều trị, thực hiện cận lâm sàng, đánh giá theo dõi sau xuất viện, thường xuyên được cập nhật tình trạng sức khỏe…

Sức khỏe - Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Các tiêu chí về chứng nhận bạc trong điều trị suy tim rất khắt khe.

Các tiêu chí này phải đạt được đối với ít nhất 85% bệnh nhân suy tim và phải duy trì kết quả này trong ít nhất 90 ngày liên tục.

Nếu kết quả này tiếp tục được duy trì đến 12 tháng thì sẽ được chứng nhận bạc (SILVER PLUS) và chứng nhận vàng (GOLD PLUS) được công nhận nếu duy trì kết quả từ 24 tháng trở lên về điều trị suy tim.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Trương Mỹ Dung, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, suy tim là hậu quả sau cùng trong chuỗi bệnh lý tim mạch, từ những bệnh thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, … cho đến những bệnh phức tạp như nhồi máu cơ tim thì cũng dẫn đến suy tim, với tần số mắc phải từ 1 đến 2% dân số.

Tại Việt Nam, chưa có thống kê về suy tim trong dân số. Tuy nhiên, với mức độ già hóa dân số ngày càng tăng và số lượng người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tăng dần, thì có thể tần số mắc suy tim sẽ càng tăng hơn trong thời gian tới.

Trên thực tế, điều trị người bệnh suy tim gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khó đạt được liều đích (liều thuốc được chứng minh giảm tử vong nhiều nhất) trong quá trình điều trị. Ngay cả ở các nước phát triển số lượng người bệnh suy tim đạt được liều đích cũng chỉ khoảng 8 - 22%.

Chương trình chăm sóc bệnh nhân suy tim là một quá trình lâu dài, liên tục và toàn diện. Việc hình thành đơn vị suy tim là một điều không thể thiếu để đảm bảo chất lượng điều trị bệnh nhân.

Từ tháng 6/2020, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành lập đơn vị suy tim nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu cho bệnh nhân suy tim.

Năm 2021, khoa tham gia dự án điều trị suy tim theo chuẩn AHA với mục đích đảm bảo việc điều trị, chăm sóc và giáo dục bệnh nhân suy tim một cách toàn diện, giúp bệnh nhân tiếp cận đầy đủ và toàn diện các tiến bộ y khoa.

Sức khỏe - Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim (Hình 2).

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc về điều trị suy tim.

Theo hướng dẫn điều trị suy tim của các Hội Tim trên thế giới, một hệ thống chăm sóc có sự phối hợp liên ngành hiệu quả cần được áp dụng cho tất cả người bệnh suy tim.

Hệ thống này nhằm đạt mục tiêu người bệnh được điều trị tối ưu, giảm tử vong và tái nhập viện cung cấp kế hoạch chăm sóc, điều trị thật cụ thể và rõ ràng, bao gồm mục tiêu điều trị cần đạt được, quản lý hiệu quả bệnh lý đồng mắc, thời gian tái khám, chế độ ăn và hoạt động thể chất phù hợp.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Mô hình đơn vị suy tim đã được chứng minh vai trò trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân suy tim. Hiệu quả nổi bật của mô hình này là tối ưu hoá điều trị nội khoa suy tim theo khuyến cáo về loại thuốc cũng như liều thuốc, qua đó cải thiện triệu chứng và giảm tái nhập viện. Tại Việt Nam hiện nay, có nhiều cơ sở y tế tuyến cuối triển khai hình thức chăm sóc suy tim tập trung như trên".

Nguyễn Lành

Bệnh viện điều trị ung thư duy nhất tại Gaza ngừng hoạt động

Thứ 5, 02/11/2023 | 09:53
Quan chức y tế của Gaza trong ngày thứ Tư cho biết, bệnh viện điều trị ung thư duy nhất của Dải Gaza đã ngừng hoạt động sau khi cạn kiệt nhiên liệu.

Bệnh nhân bị thủng phổi vì mắc xương gà được cấp cứu kịp thời

Thứ 2, 30/10/2023 | 21:20
Bệnh nhân phải cấp cứu chỉ vì mắc xương gà gây nên tràn khí màng phổi, được các bác sĩ kịp thời phát hiện, xử lý nhanh chóng

Phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân mắc ung thư gan, suy tim nặng

Thứ 5, 24/08/2023 | 18:24
Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ gan trái thành công cho bệnh nhân Đỗ N.D. mắc ung thư gan và suy tim rất nặng.
Cùng tác giả

Xuyên đêm cấp cứu 3 bệnh nhi nghi ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 14:44
Ba bệnh nhi trong một gia đình sau khi ăn giò lụa bán dạo bị yếu cơ, sụp mi, thở máy nghi do ngộ độc.

Tp.HCM cần một trung tâm tài chính thương mại để vực dậy nền kinh tế

Thứ 2, 17/04/2023 | 14:00
Hàng loạt doanh nghiệp tại Tp.HCM gặp khó khăn về nguồn vốn, do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế Thành phố này tăng trưởng chậm, cần có giải pháp để vực dậy.

Tp.HCM: Sập cửa hàng tiện lợi, nhiều người mắc kẹt, một nữ sinh tử vong

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:38
Nguyên nhân ban đầu khiến cửa hàng tiện lợi bị sập được cho là để hàng hóa quá tải. Đến chiều tối 18/1, cơ quan chức năng xác định một nữ sinh đã tử vong.

Đường hoa xuân giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:35
Đường hoa xuân tại bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai mạc đã giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.
Cùng chuyên mục

An toàn vệ sinh thực phẩm các gánh hàng rong quanh trường học

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:30
Các gánh hàng rong quanh trường học luôn tiện lợi, nhanh chóng, đa dạng nhiều món nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại là vấn đề đáng quan ngại.

Đau muốn rụng chân”, đi khám phát hiện thời gian sống chỉ còn tính bằng tuần

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:23
Chủ quan với sức khỏe nhiều người có thể đánh đổi cả tính mạng.

Xử lý viện thẩm mỹ quốc tế núp bóng phòng khám chuyên khoa da liễu

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:17
Ngày 22/4, Sở Y tế Tp.HCM vừa phát hiện, xử lý một cơ sở mang tên viện thẩm mỹ quốc tế núp bóng phòng khám hoạt động trái phép.

Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể khiến bạn liệt mặt, thậm chí sốc nhiệt

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:30
Vào mùa hè quạt là một vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên nếu sử dụng quạt không đúng cách có thể khiến bạn mệt mỏi, tăng nguy cơ đối mặt với một số căn bệnh nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Xuyên đêm đưa bệnh nhân tai nạn giao thông từ đảo về đất liền cấp cứu

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:43
Bệnh nhân Hoàng Thị P. (25 tuổi), bị tai nạn giao thông ở đảo Nam Hải, Minh Châu được gia đình chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Quan Lạn để sơ cứu cấp cứu.

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.