Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
1
Sông Cà Ty, Tp.Phan Thiết là con sông hiền hòa, thơ mộng, trong xanh. Tuy nhiên, hiện nó trở thành con sông rác gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường sống.

Sông Cà Ty thơ mộng, hiền hoà chảy qua trung tâm Tp.Phan Thiết đầy nhộn nhịp. Dòng sông mang trên mình một nét đẹp đơn sơ, bình dị đã đi vào biết bao áng thơ văn, tác phẩm âm nhạc, hội họa của nhiều nghệ sĩ mỗi khi đến với tỉnh Bình Thuận.

Hàng năm, nơi đây đông đảo du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh kỷ niệm mỗi khi đến với Bình Thuận. Nhưng hiện nó mang trên mình đầy rác.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Lượng lớn rác thải bủa vây dòng sông Cà Ty. (Ảnh: Đắc Phú).

Lượng rác thải "khổng lồ" bao phủ sông Cà Ty

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin tại sông Cà Ty đoạn bờ kè đường Phạm Văn Đồng, phường Bình Hưng, Tp.Phan Thiết. Buổi sáng, khi nước thuỷ triều rút rõ ràng nhận thấy từng bao ni lông, rác thải sinh hoạt, chất thải nối đuôi nhau kéo dài hàng ki lô mét, nằm dọc ven bờ sông, mùi hôi bốc lên nồng nặc, màu nước trở nên đục ngầu.

Nhiều năm nay, dòng sông này ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Từ cầu Trần Hưng Đạo men theo đường Phạm Văn Đồng xuống cảng vận tải Phan Thiết, chúng tôi bắt gặp những đống rác sinh hoạt khổng lồ kèm theo mùi hôi thối. Những chất thải hai bên bờ sông hầu hết đổ toàn bộ xuống sông mà không qua bất cứ xử lý nào.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 2).

Một số người dân đang vá lưới ở khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng, phường Bình Hưng, Tp.Phan Thiết. (Ảnh: Đắc Phú).

Theo một số người dân đang vá lưới ở khu vực này cho biết: “Chúng tôi phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông này từ rất lâu. Nguyên nhân là do người dân địa phương đã trực tiếp đổ rác xuống dòng sông. Đặc biệt, vào dịp Lễ, Tết lượng rác thải sinh hoạt tăng lên gấp 2-3 lần.

Gần đây là những quán nhậu, “vô tư” ném rác xuống sông khiến dòng sông bị ô nhiễm nặng nề. Đã có nhiều kiến nghị về vấn đề này, chúng tôi có thấy những công nhân vớt rác trên sông nhưng tình trạng này vẫn tái diễn, chưa được khắc phục một cách có hiệu quả”.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 3).

Nhà dân ven sông phường Đức Nghĩa, Tp.Phan Thiết. (Ảnh: Đăc Phú).

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 4).

Ven sông phường Đức Nghĩa, Tp.Phan Thiết với nhiều rác thải khủng khiếp. (Ảnh: Đắc Phú).

Ghi nhận tại khu vực ven sông phường Đức Nghĩa là nơi đủ thứ rác thải sinh hoạt từ các hộ dân và tàu thuyền neo đậu tại đây được vứt thẳng xuống sông.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người dân sống gần đây cho biết: "Nhiều người dân thiếu ý thức, lén lút đổ rác xuống sông. Thậm chí họ đi “đại tiện” ngay tại khu vực này, khiến dòng sông ô nhiễm nặng nề".

Chưa có biện pháp xử lý lượng rác có hiệu quả

Đến cảng cá Phan Thiết, PV nhận thấy nhiều nhân viên các vựa chế biến, thu mua hải sản và chủ tàu, thuyền vô tư rửa tàu, thuyền, xả thẳng chất thải từ các vựa hải sản xuống sông.

Dọc hai bên sông Cà Ty, có nhiều hộ dân sống bằng nghề đánh bắt, mua bán, chế biến hải sản, hằng ngày trên sông Cà Ty có hàng trăm tàu, thuyền neo đậu.

Với ngư dân, tàu là nhà nên mọi sinh hoạt đều diễn ra trên tàu. Vì vậy, họ thường xuyên xả rác thải sinh hoạt xuống dòng sông. Những rác thải này sau đó đổ ra cửa biển khá nhiều.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 5).

Khu vực bờ kè Trưng Trắc, phường Đức Thắng, Tp.Phan Thiết với lượng rác thải khá lớn. (Ảnh: Đắc Phú).

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 6).

Lượng rác thải ở ven sông dưới Cảng cá Phan Thiết. (Ảnh: Đắc Phú).

Thời gian trước đây, UBND Tp.Phan Thiết đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị làm việc với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Bình Thuận để yêu cầu tăng cường chuyến thu gom, đảm bảo thu gom triệt để lượng rác trên sông.

Từ đó, cải tạo cảnh quan môi trường và phát triển các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao trên sông Cà Ty. Đồng thời, thực hiện nạo vét lòng sông để tăng cường khả năng thoát lũ, giảm ngập lụt cho Tp.Phan Thiết, khắc phục ô nhiễm môi trường, không tồn đọng rác thải kể cả khi triều thấp.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 7).

Rác ngập trên Sông Cà Ty. (Ảnh: Đắc Phú).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND Tp.Phan Thiết cho biết: 'Rác sông, rác biển là một vấn đề Thành phố đã quan tâm, giải quyết thường xuyên, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu xanh sạch đẹp của Thành phố.

Vừa qua, chúng tôi cũng đã chỉ đạo tăng cường truyền thông, ra quân dọn rác, xử phạt. Nói về biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, thành phố sắp tới sẽ tiêp tục tăng cường xử phạt hành vi xả rác không đúng quy định, truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường….'.

Việc làm cụ thể là vậy, thế nhưng trên thực tế hiện nay thì tình hình ô nhiễm ở trên sông vẫn rất nặng nề. Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường ven sông, biển, nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý một cách triệt để.

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Thuận: Điều tra vụ cãi nhau về việc đi biển, một người bị đâm tử vong

Thứ 7, 02/12/2023 | 13:32
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đang điều tra nguyên nhân vụ án giết người xảy ra tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Bình Thuận: Khắc phục ngay tuyến kè sạt lở ven biển để không ảnh hưởng đến du lịch

Thứ 7, 02/12/2023 | 13:31
Những ngày qua, gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường đã gây sạt lở một số bờ biển; làm hư hỏng một số tuyến kè và vùng ven biển của tỉnh Bình Thuận.

Vụ 4 "bà trùm" giật hụi ở Bình Thuận: Một chủ hụi hợp tác với công an

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:21
Ngày 1/12, tin từ Công an Tp.Phan Thiết cho biết, trong 4 đường dây hụi, hiện có một cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam và một cá nhân đã hợp tác với công an.
Cùng tác giả

Hơn 1.700 thanh niên tỉnh Bình Thuận hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:07
Sáng 27/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đồng loạt tổ chức tiễn 1.751 người con ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Khống chế thành công vụ cháy trong đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Chủ nhật, 25/02/2024 | 17:33
Phát hiện khói đen bốc lên ngùn ngụt ở đại lý ô tô trong Khu công nghiệp Phan Thiết, 3 xe PCCC cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy.

Bình Thuận: Bắt đối tượng trốn nã 30 năm, đang làm nhân viên đổ xăng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:09
Đối tượng Võ Tấn bị Công an Tp.HCM ra lệnh truy nã vào năm 1994 về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau đó trốn truy nã 30 năm thì bị bắt.

Để du lịch Bình Thuận “cất cánh”

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:42
Nhân dịp đầu năm 2024, Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Bình Thuận về tình hình phát triển du lịch tỉnh.

Bình Thuận: 2 bác sĩ ký khống, làm giả giấy khám sức khoẻ, lãnh án tù

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:15
Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, các bị cáo Linh và Hùng đã làm giả nhiều giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.
Cùng chuyên mục

Hơn 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được xử lý như thế nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:40
Thời gian tới, 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được rà soát để giao cho các đối tượng cụ thể, đặc biệt để người dân được nhận đất, nhận rừng và ổn định sinh kế.

Bình Phước: Dự kiến trồng 406.670 cây xanh năm 2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:09
Ngày 27/2, UBND tỉnh Bình Phước thông qua kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024.

Thanh Hóa:  Xử phạt 26 vụ vi phạm về khoáng sản, số tiền 1,83 tỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:04
Từ tháng 10/2023 tới nay, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản 26 vụ, tổng số tiền 1,83 tỷ đồng

Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:31
Tại thời điểm kiểm tra, đa số các doanh nghiệp đều có lắp đặt camera, trạm cân, nhưng nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Kiên Giang: Hơn 4 giờ nỗ lực chữa cháy 1ha rừng ở Phú Quốc

Chủ nhật, 25/02/2024 | 22:37
Sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực cùng với các lực lượng chức năng, đám cháy tại khu vực rìa Vườn quốc gia Phú Quốc cơ bản được khống chế.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...

Cận cảnh 2 cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch chuẩn bị về đích

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:36
Hai đơn nguyên cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch (Tp.Hà Nội) đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024.

Dự báo thời tiết ngày 27/2/2024: Nhiệt độ tiếp tục hạ thấp, rét đậm

Thứ 3, 27/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc đón dồn dập 2 đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp bao nhiêu?

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:42
Dự báo từ khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3, Bắc Bộ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới.