Bộ TN&MT lý giải về quy định sổ đỏ ghi tên cả gia đình

Bộ TN&MT lý giải về quy định sổ đỏ ghi tên cả gia đình

Thứ 5, 23/11/2017 | 10:20
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa chính thức lên tiếng giải thích việc Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đang khiến dư luận quan tâm.

Trong một thông cáo được phát đi mới nhất, bộ TN&MT cho biết, Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai được ban hành vào cuối tháng 9 vừa qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12 tới.

Tại khoản 5, Điều 6 của Thông tư này đã hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 29, Điều 3, luật Đất đai thì “hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Do đó, khi ghi giấy chứng nhận thì chỉ thể hiện thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình, các thành viên khác trong hộ gia đình không có chung quyền sử dụng đất (ví dụ như những người không phải là nhân khẩu mà Nhà nước đã xác định để giao đất cho hộ gia đình trước đây, người không có công đóng góp để tạo lập quyền sử dụng đất của hộ…) thì không ghi trên giấy chứng nhận.

Kết nối- Chính sách - Bộ TN&MT lý giải về quy định sổ đỏ ghi tên cả gia đình

Hình minh họa.

Trường hợp cấp giấy chứng nhận đối với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại khoản 4, Điều 98 của luật Đất đai. Trường hợp cấp giấy chứng đối với đất là tài sản của cá nhân thì phải ghi họ, tên của cá nhân đó.

Bộ TN&MT khẳng định, nội dung quy định tại khoản 5, Điều 6 của Thông tư này là phù hợp với quy định tại khoản 2, Điều 98 của luật Đất đai (thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện).

Quy định này nhằm khắc phục những tồn tại trong thực tế triển khai thi hành luật Đất đai như tranh chấp, mâu thuẫn về quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất; do khi xác lập quyền sử dụng đất của hộ gia đình chưa xác định rõ các thành viên có chung quyền sử dụng đất nên không có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, cũng như giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến đất đai của hộ gia đình...

Phía Bộ cũng nhấn mạnh, quy định nêu trên của Thông tư sẽ bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

Quy định nêu trên của Thông tư cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu mà đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự (khoản 2, Điều 212, Bộ luật Dân sự quy định trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản là tài sản chung của gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ).

V.Hương

Sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình từ 5/12

Thứ 5, 23/11/2017 | 06:46
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Đây là quy định mới trong Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của bộ Tài nguyên và Môi trường.

Kỷ luật nữ cán bộ xã nhận “phong bì” của dân mới làm sổ đỏ

Thứ 4, 22/11/2017 | 14:03
Đoàn kiểm tra UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có quyết định kỷ luật bà Trần Thị Hồng, cán bộ địa chính xã Võ Liệt với hình thức Cảnh cáo vì thu mỗi hộ dân làm sổ đỏ 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền “bôi trơn”.

Lao động xuất khẩu "bao đỗ" 100 triệu đồng: Kỳ lạ 1 trụ sở 2 công ty (kỳ 6)

Thứ 7, 18/11/2017 | 06:46
Địa chỉ 164, Mai Dịch là nơi đặt trụ sở của công ty Kim Đỉnh, thế nhưng trong công ty này tồn tại thêm một công ty nữa là công ty CP Đào tạo và phát triển số Hà Nội.
Cùng tác giả

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai?

Thứ 7, 16/12/2017 | 13:15
Hành vi của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang mang thai là trái pháp luật.

Bộ TN&MT thí điểm liên thông 11 thủ tục hành chính

Thứ 7, 16/12/2017 | 07:15
Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện liên thông với 11 thủ tục hành chính sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí tuân thủ; giảm rủi ro và gia tăng chi phí cơ hội trong đầu tư, kinh doanh.