Các bộ, cơ quan TW chi không đúng chế độ: ĐBQH nêu trách nhiệm của người đứng đầu

Các bộ, cơ quan TW chi không đúng chế độ: ĐBQH nêu trách nhiệm của người đứng đầu

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 22/05/2019 | 10:00

Kiểm toán tình hình chi đầu tư từ ngân sách, Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề chậm được khắc phục. Trong đó, liên quan đến chi thường xuyên, Kiểm toán Nhà nước cho biết: Hầu hết các bộ, cơ quan trung ương được kiểm toán còn tình trạng chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức, chi không đúng nguồn... Điển hình là Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Văn phòng Chính phủ; bộ NN-PTNT; bộ TN-MT; bộ GTVT; bộ Xây dựng; bộ VH-TT&DL, bộ GD-ĐT; Đài Truyền hình Việt Nam... Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xuất toán thu hồi nộp ngân sách nhà nước 327 tỷ đồng.

Thông tin này được công bố mới đây cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm, tranh luận của dư luận. Không ít ý kiến cho rằng, trong đầu tư công thường bị thất thoát lãng phí, đặc biệt là tham nhũng, nhưng làm thế nào để hạn chế tối đa sự thất thoát đó, để xảy ra tình trạng chi không đúng này thì trách nhiệm thuộc về ai? 

Nghe audio: ĐBQH phân tích về việc chi thường xuyên không đúng chế độ

ĐBQH nêu trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tình trạng chi không đúng chế độ

Liên quan đến vấn đề này, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có phân tích sâu với phóng viên báo Người Đưa Tin.

Thưa đại biểu, liên quan đến việc Kiểm toán Nhà nước công bố các bộ, cơ quan quan Trung ương chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức, chi không đúng nguồn… Theo ông, đây có phải là biểu hiện của lạm phát?

Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán những cơ quan, bộ, ngành chi thường xuyên không đúng, cũng đã gửi tài liệu trước cho Quốc hội nghiên cứu, để ĐBQH xem xét, đánh giá trong thảo luận về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, thu chi ngân sách nhà nước sắp tới đây.

Tuy nhiên, trong đánh giá của Kiểm toán Nhà nước cũng đã toát lên một số vấn đề hết sức hệ trọng, đó là chi thường xuyên của một số cơ quan, bộ ngành ở Trung ương, địa phương chi thường xuyên vượt quy định. Thậm chí, mức chi không đúng quy định theo hướng dẫn của cơ quan tài chính. Điều này, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ ra những thiếu sót, cũng đã có kết luận để thu hồi những việc chi không đúng theo quy định.

Vậy, có phải cứ đưa ra kết luận kiểm tra, thu hồi chi ngân sách Nhà nước là xong nhiệm vụ, theo đại biểu trách nhiệm của người đứng đầu ở đâu?

Tôi cho rằng, ngoài việc kết luận thu hồi lại tài sản cho Nhà nước không đúng quy định, thì cần phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Trước mắt, là cơ quan tài chính ở nơi đó trong vấn đề làm tham mưu cho thủ trưởng ở vấn đề thu chi. Tại sao lại phát sinh chi thường xuyên, đặt câu hỏi phải chăng anh nghiệp vụ chuyên môn yếu, hay cho rằng sẽ qua mắt được các cơ quan thanh tra, kiểm toán.

Nên, tôi cho rằng, ngoài chuyện thu hồi nghiêm minh chi sai mục đích, sai quy định cũng cần xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để phòng ngừa, răn đe, nghiêm trị để cho luật tài chính, luật Ngân sách Nhà nước chi thường xuyên theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo chi của nhà nước an toàn tuyệt đối, tạo sự tin tưởng của cán bộ công chức viên chức và người dân hơn.

Chính sách - Các bộ, cơ quan TW chi không đúng chế độ: ĐBQH nêu trách nhiệm của người đứng đầu

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng, để xảy ra chi thường xuyên vượt mức quy định cũng cần phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên chăng cần có hình thức xử lý việc chi thường xuyên vượt mức quy định, làm sao không tái diễn, ý kiến của đại biểu thế nào?

Theo tôi, sau khi đã có kết luận của Kiểm toán Nhà nước thu hồi và kiến nghị xử lý thì cơ quan, địa phương đơn vị đó cần phải có trách nhiệm kiểm điểm, làm rõ. Còn việc cơ quan, đơn vị không kiểm điểm, không làm rõ vấn đề đó thì hoàn toàn phải chịu trách nhiệm với cơ quan cấp trên. Khi đã có văn bản báo cáo, quy định thời gian xử lý rồi mà không có hậu kiểm là không ổn. Phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, có như vậy vi phạm về ngân sách sẽ hạn chế, làm sao đảm bảo cho nguồn chi, nguồn cung an toàn. Dần dần sẽ giảm, không còn tái diễn vi phạm trong lĩnh vực thu chi tài chính.

Theo đại biểu, khi đã có văn bản báo cáo hình thức xử lý, vậy có cần công khai danh tính của những cán bộ làm sai?

Nếu vấn đề nào trong lĩnh vực mật thì cần đảm bảo, còn vấn đề nào không cần mật thì cần thiết công khai. Công khai là một điều tốt để người dân giám sát, để người dân biết, hiểu sự việc tổ chức cá nhân đó làm sai, rồi sau giám sát xem còn sai phạm hay không? Đồng thời, việc công khai cũng là cách răn đe những tổ chức, cá nhân khác để không còn xảy ra sai phạm. Đảm bảo công bằng, hợp lý để người dân tin tưởng.

Xin cảm ơn đại biểu!

Vụ gian lận thi cử: Bộ trưởng bộ GD&ĐT phải là người công khai danh tính cán bộ, lãnh đạo vi phạm

Thứ 3, 21/05/2019 | 19:16
Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử gây ồn ào thời gian qua, nhiều ĐBQH bày tỏ sự đồng tình việc cần công khai danh tính cán bộ, lãnh đạo vi phạm. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền nên công bố đàng hoàng, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm.

ĐBQH đề xuất Chính phủ xem xét có thể bỏ thi THPT, chỉ xét tuyển cấp bằng

Thứ 3, 21/05/2019 | 16:24
Xoay quanh dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) được thảo luận tại nghị trường sáng ngày 21/5, ĐBQH cho rằng trước mắt vẫn quy định thi THPT, nhưng về sau nghiên cứu tuỳ vào tình hình thực tế có thể bỏ thi.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng

Thứ 2, 20/05/2019 | 10:06
Sáng 20/5, tại Hà Nội, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Cùng tác giả

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bùng phát trở lại

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:18
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, yêu cầu đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

10 ngày có 15.000 người mắc sốt xuất huyết, 36 ca tử vong

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:02
Ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 92.000 người mắc, 36 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:15
Bộ Y tế tiếp tục nêu tên các địa phương có tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 thấp, đồng thời chỉ ra rằng khi tiêm đủ sẽ phòng được biến thể BA.5.

Bộ Y tế gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:16
Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Thứ 5, 30/06/2022 | 17:39
Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả.
Cùng chuyên mục

Cục Thuế Hà Nội thu 358 tỷ đồng từ dịch vụ số xuyên biên giới, TMĐT

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:07
Cục Thuế Hà Nội là đơn vị thu từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh TMĐT lớn nhất cả nước, sau đó là Tp.HCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng...

Đề xuất giảm phí đường bộ thêm 3 tháng cho xe kinh doanh vận tải

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:30
Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa và Cục Đăng kiểm đã kiến nghị giảm một số phí, lệ phí.

Cần làm gì để chặn nguy cơ 12 triệu người không có lương hưu vào năm 2030?

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:00
Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, nếu không nỗ lực mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu.

6 tháng đầu năm, Cục thuế Hà Nội thu hơn 167.000 tỷ đồng

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:30
Các khâu trong quá trình quản lý thuế như đăng ký thuế, kê khai - nộp thuế - hoàn thuế điện tử tại Cục thuế Hà Nội đạt tỉ lệ trên 99% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Bình Dương sẽ có quy định mới về phân lô, tách thửa đất

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Tỉnh Bình Dương đưa ra Dự thảo, quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, tạo “sốt” đất ảo…
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Năm 2022, chuyển 352,5ha trồng lúa sang cây hàng năm khác

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:17
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định ban hành kế hoạch chuyển đổi cây trồng trên đất lúa của tỉnh này.

Bình Dương sẽ có quy định mới về phân lô, tách thửa đất

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Tỉnh Bình Dương đưa ra Dự thảo, quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, tạo “sốt” đất ảo…

Cần làm gì để chặn nguy cơ 12 triệu người không có lương hưu vào năm 2030?

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:00
Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, nếu không nỗ lực mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu.

6 tháng đầu năm, Cục thuế Hà Nội thu hơn 167.000 tỷ đồng

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:30
Các khâu trong quá trình quản lý thuế như đăng ký thuế, kê khai - nộp thuế - hoàn thuế điện tử tại Cục thuế Hà Nội đạt tỉ lệ trên 99% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu về mức sàn

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:43
Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã được điều chỉnh 17 lần, giá xăng tăng 13 lần và giảm 4 lần.