Cách ngành hàng không thế giới gia nhập “cuộc đua” chuyển đổi số

Lê Mạnh Quốc
Thứ 3, 07/11/2023 | 08:23
0
Vietnam Airlines cũng đã củng cố vị thế dẫn đầu “đường đua” số hóa ngành hàng không trong nước với việc số hóa thực đơn trên các chuyến bay.

Xu hướng số hóa của ngành hàng không trên thế giới

Theo xu thế vận hành chung của phát triển kinh tế, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của ngành hàng không thế giới. Các hãng hàng không đã ứng dụng số hóa vào quá trình vận hành và ​​xây dựng các điểm chạm trên hành trình trải nghiệm khách hàng. 

Theo báo cáo được đưa ra bởi SITA (công ty toàn cầu chuyên về công nghệ thông tin và dịch vụ cho ngành hàng không), các hãng hàng không và sân bay trên thế giới đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ quan trọng để cải thiện và nâng cấp hoạt động của họ trước tình trạng gián đoạn của đại dịch Covid-19, đồng thời tự động hóa trải nghiệm của hành khách.

Điều này đã thúc đẩy quá trình số hóa của ngành hàng không. Cũng theo báo cáo của SITA, 96% hãng hàng không và 93% sân bay dự kiến ​​sẽ giữ nguyên mức chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ hoặc tăng lên vào năm 2023.

Hiện nhiều hãng hàng không đang tích cực áp dụng công nghệ vào quá trình số hóa trong hoạt động của mình để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho hành khách, điển hình có thể kể đến: Singapore Airlines, Emirates Airline, Delta Air Lines, Qantas…

Xu hướng thị trường - Cách ngành hàng không thế giới gia nhập “cuộc đua” chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của ngành hàng không thế giới.

Các hãng hàng không này đã cung cấp cho khách hàng của họ những trải nghiệm kỹ thuật số toàn diện, bao gồm đặt vé trực tuyến, quản lý chuyến bay, và dịch vụ hành khách thông qua ứng dụng di động. Các hãng này cũng cung cấp kết nối Wi-Fi trên máy bay và tích hợp công nghệ giải trí cá nhân trên các chuyến bay dài. Ngoài ra, hãng Qantas - Hãng hàng không Quốc gia Úc cũng đang thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt để giúp hành khách trải qua quá trình kiểm tra an ninh một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Với chiến lược số hóa, nhiều hãng hàng không đã đạt được những kết quả tích cực, từ việc nâng cao trải nghiệm hành khách, tối ưu hóa quy trình hoạt động, đến nâng cao an ninh và an toàn hàng không, tăng cường việc quản lý và phân tích dữ liệu, tăng cường sự kết nối và tương tác kỹ thuật số với hành khách.

Các hãng hàng không đã làm tốt việc số hóa và không ngừng khám phá tiềm năng của quá trình này để mang đến sự tiện ích và cải tiến liên tục, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho ngành hàng không.

Vietnam Airlines dẫn đầu “đường đua” số hóa ngành hàng không tại Việt Nam

Không đứng ngoài xu thế phát triển trên thế giới, tại Việt Nam, Vietnam Airlines cũng đã và đang từng bước khẳng định vị thế dẫn đầu làn sóng chuyển đổi số trong ngành hàng không.

Ông Đặng Ngọc Hoà - Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines khẳng định: “Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải được thực hiện hết sức quyết liệt. Chuyển đổi số là cơ sở để chúng ta nâng cao hiệu quả quản trị, từ đó gia tăng doanh thu, tiết giảm chi phí, tạo ra lợi nhuận và sự phát triển bền vững.”

Vietnam Airlines đã áp dụng khoa học công nghệ vào nhiều hoạt động để đẩy mạnh quá trình số hóa của mình như: đặt vé và check-in trực tuyến; tích hợp công nghệ trên máy bay; quản lý hành khách bằng ứng dụng di động riêng của hãng…

Những năm qua, hãng cho ra mắt Trợ lý ảo - Chatbot AI vào năm 2020 và ứng dụng đọc báo, tạp chí điện tử PressReader vào năm 2022. Với ngân hàng hơn 4.000 câu hỏi và không ngừng cải thiện khả năng cá nhân hóa, tính đến nay, Chatbot có thể giải đáp được hầu hết các câu hỏi cơ bản về mua vé máy bay, điều kiện hoàn/đổi, thông tin hành lý… cũng như tư vấn phù hợp nhất với các sản phẩm dịch vụ mà khách hàng quan tâm. Trong khi đó, với ứng dụng đọc báo PressReader, hành khách có thể đọc báo trực tiếp hoặc lưu về thiết bị cá nhân để đọc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Xu hướng thị trường - Cách ngành hàng không thế giới gia nhập “cuộc đua” chuyển đổi số (Hình 2).

 Vietnam Airlines đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không số vào năm 2025.

Mới đây, Vietnam Airlines tiếp tục quá trình chuyển đổi số của mình với hoạt động số hóa thực đơn suất ăn, đồ uống trên các chuyến bay nội địa và quốc tế, thay thế dần cho cuốn thực đơn giấy truyền thống. Theo đó, thực đơn của từng chặng bay sẽ được đăng tải trên website và ứng dụng di động Vietnam Airlines, cho phép hành khách truy cập xem trực tiếp hoặc lưu trữ về thiết bị cá nhân.

Trước khi chuyến bay khởi hành 7 ngày, hệ thống sẽ gửi thư mời tra cứu thực đơn qua tin nhắn và email để khách hàng tiện theo dõi. Đồng thời, trên mỗi chuyến bay, hành khách vẫn có thể tra cứu thực đơn bằng cách quét mã QR được cung cấp trong tạp chí Heritage trước khi máy bay cất cánh.

Ông Đặng Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Ứng dụng công nghệ trong phục vụ thực đơn là xu hướng tất yếu của thời đại số. Đặc biệt, đối với một doanh nghiệp tiên phong phát triển hàng không bền vững như Vietnam Airlines, sự thay đổi này còn thể hiện được trách nhiệm của Hãng đối với các hoạt động bảo vệ môi trường. Thông qua công tác số hóa thực đơn, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hướng tới mục tiêu tối thiểu hóa tác động của từng khâu vận hành bay tới môi trường sống”.

Trên “đường đua” số hóa ngành hàng không tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã đặt ra cho mình một đích đến cụ thể, đó là trở thành hãng hàng không số vào năm 2025. Hoạt động số hóa thực đơn lần này chính là một cột mốc quan trọng giúp Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam rút ngắn khoảng cách về đích của mình.

Doanh thu 9 tháng đầu 2023 của Vietnam Airlines tăng trưởng 32,5%

Thứ 4, 01/11/2023 | 15:57
Dù doanh thu đạt mức cao nhất kể từ năm 2020, nhưng Vietnam Airlines vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Vietnam Airlines nhận 4 giải thưởng tại World Travel Awards 2023

Thứ 5, 07/09/2023 | 14:30
Tối 6/9/2023 đánh dấu thêm một mốc thành công của Vietnam Airlines khi hãng được vinh danh ở 4 hạng mục tại Lễ trao giải World Travel Awards 2023.

Vietnam Airlines đạt thương hiệu hàng không giá trị nhất Việt Nam

Thứ 3, 15/08/2023 | 16:41
Vietnam Airlines được trao chứng nhận ở hai hạng mục gồm “Thương hiệu hàng không giá trị nhất Việt Nam” và “Top 5 doanh nghiệp tăng trưởng sức mạnh toàn ngành”.
Cùng tác giả

Xanh hóa giao thông: Câu trả lời trong "tay" ngành điện

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:35
Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, sạch đó là khả năng cung ứng của hạ tầng điện lưới.

Bộ GTVT đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù về vật liệu với 4 dự án cao tốc

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:34
Cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản là một phần trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển, áp dụng trong 2 năm 2022, 2023.

Hoàn thiện các phần việc cuối để khai thác sân bay Điện Biên từ 2/12

Thứ 7, 25/11/2023 | 16:17
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên theo đúng tiến độ được giao.

Khi nào các hãng hàng không mới "bay qua vùng lỗ"?

Thứ 7, 25/11/2023 | 09:27
Sau những “di chứng” từ đại Covid-19, doanh thu của các hãng hàng không có khởi sắc nhưng các chi phí đầu vào tăng mạnh hơn khiến lợi nhuận tăng không tương xứng.

"Tín dụng đen" núp bóng doanh nghiệp từ vụ cha con ông Trần Quí Thanh

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:27
Cơ quan điều tra đã kiến nghị, đề xuất một loạt vấn đề nhằm ngăn chặn và đẩy lùi “tín dụng đen”, lành mạnh hóa thị trường tín dụng.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu máy vi tính tăng trưởng dương sau thời gian dài sụt giảm

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:49
Tính đến trung tuần tháng 11, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã tăng trưởng dương sau nhiều tháng sụt giảm.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Những nhóm hàng không thể cán đích mục tiêu xuất khẩu năm 2023

Chủ nhật, 26/11/2023 | 15:43
Những ngành hàng chủ lực như điện thoại, thủy sản, gỗ, giày dép… đã xác định không thể cán đích mục tiêu xuất khẩu năm 2023.

Nửa đầu tháng 11, xuất nhập khẩu giảm hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 26/11/2023 | 14:12
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11 (1-15/11) đạt 29,43 tỷ USD.

Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt tỷ USD

Chủ nhật, 26/11/2023 | 12:15
Trong tháng 10/2023, xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt hơn 117 triệu USD, tăng mạnh 15% so với tháng trước đó.
     
Nổi bật trong ngày

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Xuất khẩu máy vi tính tăng trưởng dương sau thời gian dài sụt giảm

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:49
Tính đến trung tuần tháng 11, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã tăng trưởng dương sau nhiều tháng sụt giảm.

Giá vàng 28/11: Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng

Thứ 3, 28/11/2023 | 09:56
Sáng 28/11, giá vàng thế giới tăng thêm 4 USD/ounce, lên 2.016 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng được các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục điều chỉnh tăng giá.

Giá vàng 27/11: Vàng trong nước tăng phiên đầu tuần

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Sáng 27/11, hai thương hiệu vàng miếng trong nước cùng đi lên theo đà tăng của giá vàng thế giới.

Xây dựng sai nội dung giấy phép, Công ty CP du lịch Hải Vương bị phạt

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:00
Tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc dự án Khu quốc tế (khu A) khu du lịch Hồ Tràm sai nội dung giấy phép, Công ty Cổ phần Du lịch Hải Vương bị 110 triệu đồng.