Cấm tuyệt đối nồng độ cồn: ĐBQH đề nghị bằng chứng khoa học

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 24/11/2023 | 19:35
4
Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ KH&CN trả lời chính thức về căn cứ, bằng chứng khoa học để quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chiều 24/11, tranh luận với nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho rằng nên cấm tuyệt đối như dự thảo luật.

Ông Thịnh nêu 4 lý do. Theo đó, ông cho rằng, tác hại của việc người tham gia giao thông có nồng độ cồn là rất lớn. "Theo số liệu của cơ quan chức năng, trong số các vụ tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên, có trên 50% số vụ có người lái xe gây tai nạn có nồng độ cồn trong máu, hơi thở", ông Thịnh cho hay.

Ông cũng cho rằng, quy định của pháp luật nên tường minh, giúp người dân dễ chấp hành, có thể tự mình đánh giá, kiểm chứng được vi phạm hay không vi phạm.

Từ đó, vị đại biểu nhìn nhận, giữa lựa chọn có ngưỡng hay cấm uống rượu thì phương án cấm sẽ tường minh, giúp công dân dễ chấp hành, tự mình cũng có thể đánh giá được mình vi phạm hay không vi phạm. Mà đây cũng là yêu cầu của xây dựng bất cứ một quy định pháp luật nào.

Đối thoại - Cấm tuyệt đối nồng độ cồn: ĐBQH đề nghị bằng chứng khoa học

 Đại biểu Phạm Văn Thịnh, đoàn Bắc Giang (Ảnh: Quochoi.vn).

Ngược lại, ông Thịnh cho rằng, khi cho phép uống rượu ở dưới ngưỡng nào đó sẽ tạo không gian thúc đẩy phát sinh hành vi vi phạm.

"Về tâm lý học hành vi, nếu đã uống một chén rượu thì khả năng uống thêm sẽ cao hơn là dứt khoát không uống rượu, bia ngay từ đầu. Thứ hai vì tự bản thân người uống không biết đã đến ngưỡng hay chưa cũng như nồng độ cồn thay đổi theo thời gian tính từ lúc uống rượu, bia vào cơ thể nên quy định có ngưỡng nồng độ cồn vô hình trung lại thúc đẩy phát sinh hành vi vi phạm của người lái xe", ông Thịnh phân tích.

Đưa ra lý do khác, vị đại biểu cho rằng ý thức chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật an toàn giao thông nói riêng của xã hội ta hiện còn chưa cao. Do đó, việc quy định cấm sẽ là phù hợp hơn trong điều kiện ý thức xã hội như vậy.

“Quy định trong dự thảo không phải mới mà quy định này được Quốc hội khóa XIV thông qua ở Luật Phòng chống tác hại rượu bia, có hiệu lực từ 1/1/2020, thực tế mới được triển khai mạnh từ năm 2022 đến nay và đang cho kết quả kiềm chế tai nạn giao thông rất tốt nên việc thay đổi vào thời điểm này là không hợp lý”, ông Thịnh nêu.

Đối thoại - Cấm tuyệt đối nồng độ cồn: ĐBQH đề nghị bằng chứng khoa học (Hình 2).

Đại biểu Lê Hoàng Anh, đoàn Gia Lai (Ảnh: Quochoi.vn).

Giơ biển tranh luận, đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai) cho rằng, Quốc hội quyết định các vấn đề cần dựa trên bằng chứng khoa học, kết luận khoa học của cơ quan có thẩm quyền chứ không thể dựa trên cảm tính.

Theo đại biểu, hồ sơ dự án luật, Chính phủ cũng khẳng định sẽ nghiên cứu và sẽ có căn cứ khoa học cho vấn đề này. "Tức là tại thời điểm này là chưa có căn cứ khoa học", ông Hoàng Anh nói.

Đại biểu cho biết, ông đã xem lại hồ sơ dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu bia thì cũng chưa có tài liệu của cơ quan có thẩm quyền khẳng định bằng chứng khoa học của việc này.

Ông cho rằng, quy định cấm cũng không được ảnh hưởng đến hành vi mang nét đẹp văn hóa của nhân loại.

Đại biểu đoàn Gia Lai cũng đề nghị quy định cấm không nên ảnh hưởng, hạn chế các ngành nghề mà Nhà nước đang khuyến khích như y học dân tộc. "Ví dụ chúng ta sử dụng 5 - 10 ml rượu thuốc để chữa bệnh thì có thể vi phạm ngay", ông Hoàng Anh nêu.

Từ đó, đại biểu kiến nghị để Quốc hội, đại biểu Quốc hội có thể quyết định thì cần có bằng chứng khoa học về vấn đề này. "Tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời chính thức cho Quốc hội là căn cứ khoa học, bằng chứng khoa học để quy định cấm tuyệt đối như dự thảo", ông Hoàng Anh nói.

Bắt xe máy lắp camera hành trình chỉ tốn kém chi phí, khó khả thi

Thứ 6, 24/11/2023 | 17:43
Bà Điểu Huỳnh Sang dẫn chứng tại nhiều quốc gia phát triển, người dân không cần lắp camera hành trình để chứng minh sự trong sạch của bản thân.

“Có người nghĩ đến vợ, tim đập chân run đã không điều khiển được xe”

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:39
ĐBQH Bế Trung Anh cho rằng, cần phải phân biệt việc kiểm soát năng lực hành vi vi phạm giao thông với việc dùng rượu hay không dùng rượu.

ĐBQH: Quy định nồng độ cồn với tỉ lệ nhất định mới phạt sẽ hợp lý

Thứ 5, 23/11/2023 | 18:16
Quy định không được uống rượu, bia là đúng nhưng phải có quy định rành mạch trong hơi thở của người tài xế lái xe cho phép tỉ lệ nồng độ cồn là bao nhiêu?
Cùng tác giả

Cơ hội “nghìn năm có một” để Việt Nam tham gia vào công nghiệp bán dẫn

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:56
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nêu rõ, Việt Nam đang có nhiều lợi thế cũng như có cơ hội “nghìn năm có một” để tham gia vào chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Phó Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo cung, cầu giá vàng hợp lý

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:57
Liên quan đến giá vàng, nhất là vàng miếng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trước mắt phải đảm bảo cung cầu, giá hợp lý.

Thủ tướng: Mỗi bộ ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mỗi bộ, ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số như Bộ Công an đã làm và kết nối với Đề án 06.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:23
Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số giúp giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà sách nhiễu, giảm chi phí tuân thủ, chi phí đi lại… cho người dân và doanh nghiệp.

Hoá chất Đức Giang báo lãi giảm sâu, có gần 9.500 tỷ đồng gửi ngân hàng

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:40
Khoản tiền gửi ngắn hạn gần 9.500 tỷ đồng - chiếm 2/3 tổng tài sản của Hoá chất Đức Giang giúp công ty thu về hơn 165 tỷ đồng doanh thu tài chính trong quý I/2024.
Cùng chuyên mục

Triệu tập kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:33
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6, chia thành 2 đợt họp tập trung tại nhà Quốc hội.

Người vi phạm nồng độ cồn bỏ lại xe không nộp phạt bị xử lý thế nào?

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:02
Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, người bị xử phạt hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Báo cáo tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:18
Công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 6 đã được tiến hành thận trọng, chặt chẽ.

Hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:18
Nội dung sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Luật liên quan tới quy định đối với: Người nộp thuế; đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 32

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:17
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng đối với 6 dự án Luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
     
Nổi bật trong ngày

Người vi phạm nồng độ cồn bỏ lại xe không nộp phạt bị xử lý thế nào?

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:02
Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, người bị xử phạt hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Triệu tập kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:33
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6, chia thành 2 đợt họp tập trung tại nhà Quốc hội.

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.