Cần xử lý nghiêm khắc hơn cán bộ dùng bằng giả để làm gương

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 31/10/2023 | 07:38
0
Các ĐBQH cho rằng cần xử lý trách nhiệm của cơ quan, tổ chức khi để lọt Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh dùng bằng giả.

Liên quan tới việc ông Nguyễn Công Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Bắc Ninh dùng văn bằng trình độ thạc sĩ giả, không do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp, chiều 30/10, bên hành lang Quốc hội, các ĐBQH đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Theo kết luận tại hội nghị ngày 26/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, ông Thắng khi bảo vệ luận án và nhận bằng tiến sĩ đã dùng bằng thạc sĩ giả, sau đó dùng bằng tiến sĩ thi nâng ngạch.

Ông Thắng bị đánh giá vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc sử dụng văn bằng không hợp pháp, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông Thắng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã biểu quyết xem xét kỷ luật ông Thắng và báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Liên quan tới sự việc này, đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đoàn Đồng Tháp chỉ ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh là một cơ quan thường vụ của Tỉnh ủy và là cơ quan rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Cơ quan này chịu trách nhiệm xử lý kiểm tra, giám sát dấu hiệu sai phạm của cán bộ, đảng viên, trong đó có việc cán bộ, đảng viên sử dụng bằng giả để tạo điều kiện để được thăng chức.

"Tôi thắc mắc tại sao suốt thời gian qua không phát hiện được trường hợp dùng bằng giả để leo lên đến chức Ủy ban Kiểm tra của Tỉnh ủy mới phát hiện được?. Cán bộ phải là người gương mẫu, đầu tàu nhưng lại giấu nhẹm sai phạm cho tới giờ phút này", ông Hoà băn khoăn.

Ông Hòa cho rằng, là người làm công tác quản lý cán bộ, đặc biệt các cơ quan chuyên chống tham nhũng phải có phẩm chất, đạo đức, phong cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Từ đó, mới làm gương xử lý được các sai phạm.

Nhưng cán bộ không tốt, giấu giếm để lên chức, quyền thì đây là cán bộ vụ lợi, "chui sâu leo cao".

Đối thoại - Cần xử lý nghiêm khắc hơn cán bộ dùng bằng giả để làm gương

ĐBQH Phạm Văn Hòa trao đổi bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Hoàng Bích).

"Theo tôi, người này đương nhiên phải chịu sự xử lý của Đảng, nhưng cần phải có các biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn nữa để làm gương cho các quan chức khác không muốn, không dám thực hiện những hành vi tương tự", đại biểu Hoà nhấn mạnh.

Chia sẻ về trách nhiệm, Ủy viên Uỷ ban Pháp luật Quốc hội cho rằng trách nhiệm thuộc về cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ. Đó là Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Bắc Ninh và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, bởi đây là chức danh thuộc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý nhưng lại để lọt sai phạm.

Do vậy, bên cạnh xử lý trách nhiệm của cán bộ gian dối, còn có trách nhiệm không nhỏ của thường vụ tỉnh uỷ, đặc biệt là người đứng đầu Ban Thường vụ.

Nhìn nhận về vụ việc này, theo ĐBQH Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội) đây là thực tế rất đáng buồn.

Sự việc này không phải trường hợp cá biệt, trước đây đã có không ít trường hợp như vậy, ngay cả trong ngành giáo dục cũng có thầy, cô giáo dùng bằng giả.

"Theo tôi, Đảng và Nhà nước chắc chắn sẽ xử lý rất nghiêm những sai phạm như vậy", ông Cừ nói và nhấn mạnh không thể dung túng, bao che với những cán bộ gian dối, giả dối.

"Chúng ta phải luôn luôn giáo dục, cảnh tỉnh, tiếp tục đấu tranh với những cán bộ có biểu hiện tiêu cực", ông Cừ bày tỏ. 

Ông Nguyễn Công Thắng 40 tuổi, quê tỉnh Bắc Ninh. Theo hồ sơ cán bộ, ông có trình độ cử nhân chuyên ngành tài chính ngân hàng; cử nhân luật; thạc sĩ kinh tế chuyên ngành quản trị kinh doanh; thạc sĩ luật chuyên ngành luật hình sự và tố tụng hình sự; tiến sĩ kinh tế chuyên ngành kinh tế - chính trị.

Ông từng làm Bí thư huyện ủy Tiên Du, rồi Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trước khi giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy từ tháng 6/2022.

ĐBQH nói về nguyên tắc “cho con cá và cần câu” để giảm nghèo

Thứ 2, 30/10/2023 | 16:52
Muốn giảm nghèo bền vững, ĐBQH cho rằng nguyên tắc “cho con cá và cho cần câu” phải được cân nhắc áp dụng phù hợp cho từng hoàn cảnh hộ nghèo, từng thời điểm.

ĐBQH truy trách nhiệm các Bộ khi chương trình mục tiêu quốc gia chậm

Thứ 2, 30/10/2023 | 14:37
Ngoài truy trách nhiệm của các Bộ, ngành, ĐBQH cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm về việc thiết kế chương trình mục tiêu quốc gia.

ĐBQH: Cần cơ chế gỡ khó về khai thác mỏ khoáng sản làm giao thông

Thứ 6, 27/10/2023 | 17:55
Đa số ĐBQH cho rằng, để mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đi vào hoạt động không đơn giản chỉ có giấy phép.
Cùng tác giả

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Xử phạt VNG do cung cấp game không đúng nội dung được phê duyệt

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:56
Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần VNG do cung cấp dịch vụ 6 trò chơi điện tử G1 không đúng với nội dung kịch bản đã được phê duyệt.

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.
Cùng chuyên mục

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.
     
Nổi bật trong ngày

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.