Cảnh báo: Thiết bị Apple có thể bị “bom tin nhắn” làm treo cứng

Cảnh báo: Thiết bị Apple có thể bị “bom tin nhắn” làm treo cứng

Lương Đức Trọng
Thứ 6, 19/01/2018 | 15:47
Một lỗi bảo mật mới vừa được phát hiện có thể làm hàng loạt thiết bị Apple bị treo cứng vì “bom tin nhắn”.

Lỗi bảo mật này được các chuyên gia phát hiện và đặt tên là “ChaiOS”. Hiện ChaiOS gây ảnh hưởng nặng nề tới những thiết bị nào dùng macOS và iOS của Apple. Nhà phát triển phần mềm Abraham Masri ở Chicago, Mỹ là người đầu tiên phát hiện ra lỗi bảo mật này.

Abraham sau đó đã chia sẻ đường link từ ChaiOS qua mạng xã hội và khiến ứng dụng bị treo cứng. Tất cả các thiết bị Apple như iPhone, iPad, Mac đều bị ảnh hưởng khi dính phải đường link độc hại này.

ChaiOS hoạt động như sau: Khi đường link được gửi qua ứng dụng Messages (ứng dụng nhận tin nhắn trên MacOS), người dùng bấm vào và bị điều hướng tới trang web chứa mã khai thác là Github. Thiết bị từ đó sẽ bị quá tải và treo cứng vì tin nhắn text chứa các ký tự dài ngoằng xuất hiện.

Thủ thuật - Tiện ích - Cảnh báo: Thiết bị Apple có thể bị “bom tin nhắn” làm treo cứng

ChaiOS gây thiệt hại nặng cho các thiết bị Apple.

Sau đó thiết bị sẽ tự khởi động lại, 10 giây sau màn hình chính hiện ra. ChaiOS không chỉ làm cho thiết bị Apple bị tê liệt mà còn có thể làm tất cả các tin nhắn của bạn bị xóa, gây lỗi về pin và ảnh hưởng đến các hoạt động khác trên hệ điều hành.

Lỗ hổng bảo mật này có thể khiến hacker đánh cắp dữ liệu từ thiết bị của bạn hoặc truy cập các tệp tin của bạn trái phép. Mức độ thiệt hại cho ChaiOS gây ra ở các thiết bị là khác nhau.

Đây không phải lần đầu tiên ứng dụng Tin nhắn của Apple bị dính lỗi dạng này. Trước đây, 1 lỗi tương tự ChaiOS đã từng xuất hiện có tên là Effective Power vào năm 2015. Trước đó nữa, vào năm 2013, vài hacker đã lợi dụng lỗi trên hệ thống tin nhắn nội bộ iMessage để spam tin nhắn khiến thiết bị của người dùng cũng bị treo cứng.

Hiện bản sửa lỗi chưa được Apple phát hành. Vì thế các chuyên gia khuyên người dùng Apple không nên bấm vào các đường link lạ, và không nên chia sẻ link vô tội vạ cho người thân, bạn bè, để tránh lỗi này lan truyền nhiều hơn. Dự đoán bản sửa lỗi sẽ sớm được Apple phát hành để giải quyết vấn đề cho người dùng.

 

Apple bất ngờ cho iPhone, iPad đời cũ hạ cấp iOS

Thứ 6, 12/01/2018 | 13:36
Tuy nhiên nếu người dùng hạ cấp iOS trên máy về phiên bản thấp hơn phiên bản gốc khi mua, máy sẽ không kích hoạt (active) được.
Cùng tác giả

"Huyền thoại" PlayStation One có thể được Sony hồi sinh

Thứ 3, 29/05/2018 | 08:51
PlayStation One (PS1) từng là cỗ máy đình đám của Sony với những tựa game nổi tiếng một thời như: Resident Evil, Chocobo Racing, Twisted Metal,… Và, cỗ máy này có thể sẽ được hồi sinh để cạnh tranh với NES Classic của Nintendo.

Có hay không sự sống trên 8 mặt trăng của hệ Mặt trời?

Thứ 6, 25/05/2018 | 18:29
Các nhà khoa học cho rằng ngoài vũ trụ có thể có sự sống đang tồn tại trên 8 mặt trăng, tất cả đều là các tiểu hành tinh.

Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Thứ 5, 24/05/2018 | 09:50
Mới đây, Amazon đã bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư khi bán công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực cho cảnh sát.

Những tác hại "khủng khiếp" từ sóng 5G bạn nên biết?

Thứ 4, 23/05/2018 | 10:18
Một báo cáo mới cho biết, các đường dây điện và cột thu phát sóng di động 5G phát ra bức xạ điện từ khiến côn trùng và chim bị mất phương hướng. Điều này hủy hoại sức khỏe của sinh vật ở các quốc gia có kế hoạch chuyển sang 5G.

Trong hệ Mặt trời có hành tinh bí mật lớn gấp 10 lần Trái đất

Thứ 3, 22/05/2018 | 14:50
Theo lý thuyết thiên văn học hiện nay của khoa học Trái đất thì hệ Mặt trời có 8 hành tinh. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra thêm bằng chứng về một hành tinh thứ 9 ẩn nấp trong hệ Mặt trời.
Cùng chuyên mục

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Hướng dẫn cách phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo

Thứ 4, 06/10/2021 | 09:29
Tính năng phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những tin nhắn công việc hoặc tin nhắn có nội dung quan trọng.

Cách sao chép và cắt dán nội dung văn bản trong ảnh trên iPhone

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:30
Mặc dù tính năng nhận dạng đối tượng đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Apple thông báo rằng cách triển khai của tính năng lần này rất khác biệt.

Mẹo đơn giản khắc phục lỗi nhạc chuông nhỏ dần trên iPhone

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:47
Khi sử dụng iPhone, nhiều người gặp phải tình trạng nhạc chuông bị nhỏ dần, gây ra không ít bất tiện. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp khắc phục vấn đề này.

Cách gửi tin nhắn trên Messenger có hiệu ứng từ ngữ thú vị

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:33
Mới đây Facebook Messenger đã cập nhật thêm tính năng tạo hiệu ứng tin nhắn vô cùng thú vị, cách sử dụng cũng rất đơn giản.
     
Nổi bật trong ngày

Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:05
Một người dân ở Tp.Vũng Tàu bức xúc vì hàng nghìn m2 đất của mình bị thu hồi để thực hiện dự án, nhưng không được chính quyền ra thông báo và hỗ trợ bồi thường.

Amazon cho ra mắt thiết bị mới Halo Rise theo dõi giấc ngủ

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:45
Với thiết bị này, người dùng chỉ cần đặt Halo Rise trên bàn cạnh giường ngủ để thiết bị theo dõi tất cả các yếu tố liên quan giấc ngủ như môi trường phòng ngủ.