Chất vấn không phải là sát hạch Bộ trưởng

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 12/08/2023 | 06:00
0
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chất vấn là cùng nhau làm rõ, thông suốt về nhận thức, cộng đồng trách nhiệm giải trình trước nhân dân và cử tri vì công việc chung.

Ngày 11/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về rà soát công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Theo chương trình Phiên họp thứ 25 của UBTVQH sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tới. Phiên họp dự kiến kéo dài 7,5 ngày với nhiều nội dung quan trọng và được tổ chức thành hai đợt.

Đợt 1 từ ngày 14-18/8. Đợt 2 từ ngày 24-26/8. Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ dành một ngày làm việc để tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp và nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để chuẩn bị tốt nhất cho phiên chất vấn, trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm các phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan báo cáo thêm về công tác chuẩn bị tổ chức, nhất là việc chuẩn bị tài liệu, dự thảo Nghị quyết chất vấn.

Đồng thời, đưa ra các kiến nghị, đề xuất, những vấn đề cần quan tâm lưu ý để cho phiên chất vấn diễn ra thành công, sôi nổi với tinh thần xây dựng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sự kiện - Chất vấn không phải là sát hạch Bộ trưởng

Quang cảnh buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để phiên chất vấn diễn ra thành công thì công tác chuẩn bị đòi hỏi kỹ lưỡng, chu đáo. Cùng với đó, vai trò của người trả lời và người đặt câu hỏi cũng có ý nghĩa quan trọng, muốn có được câu trả lời hay thì trước hết phải hỏi đúng, hỏi trúng với tinh thần xây dựng.

Tại buổi làm việc, báo cáo về công tác chuẩn bị phục vụ phiên chất vấn tại Phiên họp thứ 25 của UBTVQH,Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua rà soát, kiểm tra về mặt nội dung và các điều kiện bảo đảm, đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch.

Về nội dung chất vấn, tại phiên họp này, UBTVQH, đại biểu Quốc hội chất vấn 2 nhóm vấn đề.

Thứ nhất, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp:

Một là, việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội; giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Hai là, thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH.

Ba là, thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Thứ hai, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Một là, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...).

Hai là, hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản.

Ba là, việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

Về công tác chuẩn bị điều kiện kỹ thuật, cơ sở vật chất, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã chủ động, tăng cường phối hợp với cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật truyền hình trực tuyến và phối hợp tổ chức Hội nghị với 62 điểm cầu địa phương, đảm bảo cơ sở vật chất, công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại Nhà Quốc hội nhằm phục vụ tốt cho phiên chất vấn.

Ông Cường cho biết thêm để chuẩn bị phục vụ các Bộ trưởng trong quá trình trả lời chất vấn, sẽ bố trí để có trợ lý hoặc thư ký ngồi cùng Bộ trưởng giúp ghi ý kiến, hỗ trợ.

Đồng thời, có trang bị thiết bị máy tính bảng dịch nhanh câu hỏi của đại biểu để Bộ trưởng hoặc trợ lý, thư ký xem lại cho chính xác.

Sự kiện - Chất vấn không phải là sát hạch Bộ trưởng (Hình 2).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung làm việc.

Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chất vấn không phải là sát hạch Bộ trưởng mà là cùng nhau làm rõ, thông suốt về nhận thức, cộng đồng trách nhiệm giải trình trước nhân dân và cử tri vì công việc chung.

Với tinh thần đó, các phiên chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay đều được tổ chức đạt chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực, tinh thần xây dựng cao. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng phiên chất vấn lần này sẽ tiếp tục kế thừa tinh thần đó, duy trì và phát huy kết quả đã đạt được.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý nhóm vấn đề nội dung chất vấn, quan tâm đến những vấn đề nổi lên hiện nay, một số vấn đề về nguyên tắc, nội quy phiên chất vấn để bảo đảm điều hành phiên chất vấn đúng trọng tâm và yêu cầu về mặt thời gian.

Đề nghị các cơ quan của Quốc hội theo phạm vi lĩnh vực phụ trách để chủ trì và phối hợp trong việc dự thảo Nghị quyết chất vấn và các tài liệu liên quan.

3 nhóm vấn đề chất vấn Tư lệnh ngành Nông nghiệp

Thứ 6, 11/08/2023 | 12:56
Bộ trưởng Lê Minh Hoan sẽ trả lời nhóm 3 vấn đề được các ĐBQH quan tâm liên quan đến xuất khẩu nông sản, gỡ thẻ vàng IUU và đảm bảo an ninh lương thực.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp chất vấn 2 Bộ trưởng

Thứ 2, 07/08/2023 | 14:14
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề, lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức 4 phiên họp trong quý III/2023

Thứ 4, 05/07/2023 | 10:28
Dự kiến trong Quý III (từ tháng 7 đến tháng 9/2023), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 3 phiên họp thường kỳ và 1 phiên họp chuyên đề pháp luật.
Cùng tác giả

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:44
Dự thảo Luật có các quy định mới như quy định về điều tra cơ bản địa chất; phân nhóm khoáng sản; tăng cường phân công, phân cấp cho chính quyền địa phương...

UBTVQH xem xét kết quả giám sát thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:48
UBTVQH đề nghị Đoàn giám sát tiếp tục rà soát để thiết kế đầy đủ các quy định nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách của Nghị quyết 43 chưa kết thúc.

Bộ Y tế: Đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:06
Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.

Xuyên đêm đưa bệnh nhân tai nạn giao thông từ đảo về đất liền cấp cứu

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:43
Bệnh nhân Hoàng Thị P. (25 tuổi), bị tai nạn giao thông ở đảo Nam Hải, Minh Châu được gia đình chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Quan Lạn để sơ cứu cấp cứu.

Kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin - cho” trong xây dựng, bổ sung quy hoạch

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:42
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc hợp nhất các quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn vào một luật là phù hợp.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Đại hội đại biểu Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:39
Ngày 22/4, Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Đại hội Chi Hội Luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hòa Bình

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Đại hội đã bầu ra BCH Chi Hội luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với 5 đồng chí khóa mới nhiệm kỳ 2024 -2029.

Hà Nội: Hàng dài ô tô lại nối đuôi nhau chờ đăng kiểm

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:09
Nhu cầu đăng kiểm của người dân bắt đầu tăng cao trở lại khiến một số trung tâm đăng kiểm ở Tp.Hà Nội quá tải, hàng dài phương tiện nối đuôi chờ đăng kiểm.

Điều chuyển một số đoạn quốc lộ về cho tỉnh Thái Bình quản lý

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:48
Việc điều chỉnh một số đoạn tuyến quốc lộ cũ trên QL37, QL37B và QL 39 tỉnh Thái Bình thành đường địa phương do đã có các đoạn tuyến quốc lộ mới thay thế.

Những điểm mới trên cao tốc Bắc - Nam qua Thanh Hóa

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:40
Trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tuyến cao tốc qua địa phận Thanh Hóa đã có thêm 2 lối ra mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông ra vào khu vực này.
     
Nổi bật trong ngày

Đại hội Chi Hội Luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hòa Bình

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Đại hội đã bầu ra BCH Chi Hội luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với 5 đồng chí khóa mới nhiệm kỳ 2024 -2029.

Bình Phước: Đại hội đại biểu Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:39
Ngày 22/4, Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Hà Nội: Hàng dài ô tô lại nối đuôi nhau chờ đăng kiểm

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:09
Nhu cầu đăng kiểm của người dân bắt đầu tăng cao trở lại khiến một số trung tâm đăng kiểm ở Tp.Hà Nội quá tải, hàng dài phương tiện nối đuôi chờ đăng kiểm.

Yêu cầu không tăng giá cước xe khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:41
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hà Nội: Người dân vất vả di chuyển qua nút giao Mai Dịch

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:18
Cầu vượt thép nút giao Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội) dù đã hoàn thành việc thi công nhưng vẫn chưa thông xe khiến người dân qua nút giao gặp nhiều khó khăn.