Châu Âu có nguy cơ suy yếu vì sự rung chuyển trong trật tự thế giới

Châu Âu có nguy cơ suy yếu vì sự rung chuyển trong trật tự thế giới

Thứ 3, 29/08/2023 | 08:31
0
Trật tự thế giới, các nguyên tắc và các hình thức tổ chức khác nhau, nơi phương Tây nắm giữ vị trí chủ đạo, đang được tái cơ cấu, Tổng thống Pháp Macron nhận định.

Những nỗ lực nhằm thay đổi trật tự thế giới hiện tại có nguy cơ làm suy yếu phương Tây và đặc biệt là châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết khi phát biểu tại hội nghị thường niên của các Đại sứ Pháp.

“Tình hình trên trường quốc tế ngày càng trở nên phức tạp, dẫn đến nguy cơ phương Tây, đặc biệt là châu Âu, mất đi sức mạnh. Chúng ta cần có cách tiếp cận tỉnh táo trước vấn đề này mà không bi quan quá mức”, nhà lãnh đạo Pháp nói.

Trật tự thế giới, các nguyên tắc và các hình thức tổ chức khác nhau, nơi phương Tây nắm giữ vị trí chủ đạo, đang được tái cơ cấu.

Theo Tổng thống Pháp, vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) cũng như nhiều tổ chức quốc tế khác như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang “liên tục bị thách thức”.

“Ngày càng có nhiều quốc gia cảm thấy rằng các tổ chức này không có quyền để áp đặt một số quy tắc nhất định lên họ, rằng những quy tắc này được tạo ra trong một thế giới mà các quốc gia này không tồn tại và họ không tính đến thực tế địa chính trị, nhân khẩu học và quân sự. Điều này xuất hiện trong những gì chúng ta đã thấy trong những ngày gần đây với nỗ lực mở rộng BRICS”, ông Macron nói.

Thế giới - Châu Âu có nguy cơ suy yếu vì sự rung chuyển trong trật tự thế giới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại hội nghị thường niên của các Đại sứ Pháp, ở Parris, ngày 28/8/2023. Ảnh: AFP/Asharq Al-Awsat

“Việc mở rộng BRICS thể hiện mong muốn thiết lập một trật tự mới để thay thế trật tự hiện tại được coi là quá phương Tây”, Tổng thống Macron nói, đồng thời cho rằng trong tình huống này, điều quan trọng là phải tránh sự phân mảnh của thế giới và duy trì sự thống nhất.

Nhóm BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Hội nghị Thượng đỉnh mới nhất của khối này tại Johannesburg vừa kết thúc hôm 24/8 với một “quyết định lịch sử”: Lãnh đạo các nước BRICS quyết định mời 6 nước gồm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê-út và UAE, trở thành thành viên đầy đủ của khối bắt đầu từ ngày 1/1/2024.

Người đứng đầu Điện Elysee tuyên bố mong muốn “xây dựng trật tự thế giới mới này” trong đó Pháp sẽ đóng vai trò là “bộ khung trong một liên minh mới”. Ông kêu gọi tăng cường quyền tự chủ công nghệ của châu Âu và tăng cường sự độc lập về mặt an ninh.

Nhà lãnh đạo Pháp đảm bảo rằng sự phối hợp gia tăng giữa các nước châu Âu không làm suy yếu mà còn bổ sung và củng cố NATO. Ông cũng kêu gọi “xây dựng quan hệ đối tác mới, bao gồm cả lĩnh vực không gian và kỹ thuật số”.

Thế giới - Châu Âu có nguy cơ suy yếu vì sự rung chuyển trong trật tự thế giới (Hình 2).

Tổng thống Macron dự lễ hạ thủy chính thức tàu ngầm hạt nhân mới Suffren tại Cherbourg, Tây Bắc nước Pháp, ngày 12/7/2019. Pháp là quốc gia có vũ khí hạt nhân, với khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, nhưng hầu hết trong số đầu đạn này đều dành cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Ảnh: ICDS

Phát biểu trước các nhà ngoại giao của mình, Tổng thống Pháp Macron cũng thể hiện quan điểm của ông về an ninh cho châu Âu giai đoạn hậu xung đột Nga-Ukraine – cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở “cựu lục địa” kể từ Thế chiến II.

Theo ông, giai đoạn sau khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc “phải đi kèm với các thỏa thuận mới tạo ra khuôn khổ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí – bao gồm tất cả các loại vũ khí và mọi hoạt động quân sự liên quan đến châu Âu”.

“Chúng ta phải có đủ ý chí để tạo ra khái niệm và trở thành bên ký kết các thỏa thuận trong tương lai này”, ông Macron nói.

Về vấn đề này, Tổng thống Pháp nhắc lại những tuyên bố chính ông đã đưa ra vào năm 2019. Khi đó ông nói rằng châu Âu đã trở thành “mục tiêu” chứ không phải là “tác nhân” trong nền chính trị thế giới khi nói đến các thỏa thuận về tên lửa tầm trung và tầm ngắn cũng như vũ khí chiến lược giữa Nga và Mỹ.

Ông Macron cũng cho rằng do việc đình chỉ tuân thủ các thỏa thuận mà các nước châu Âu không ký kết, châu Âu bị kẹt giữa “hai làn đạn” mà không có bất kỳ cơ hội nào để tác động đến những gì đang diễn ra.

Minh Đức (Theo TASS, APA)

 

Việt Nam đề nghị Mỹ phối hợp thúc đẩy chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden

Thứ 4, 15/06/2022 | 11:51
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Sherman phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa thu xếp thăm Việt Nam

Thứ 6, 13/05/2022 | 22:03
Tổng thống Joe Biden chia sẻ cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Ông Joe Biden với Việt Nam qua chia sẻ của nguyên đại sứ Phạm Quang Vinh

Thứ 7, 13/02/2021 | 10:00
Trả lời phỏng vấn Người Đưa Tin Pháp luật, ông Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã chia sẻ những nhận định của ông về quan hệ Việt-Mỹ tới đây.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Hơn 4.600 thanh niên Hải Phòng và Quảng Ninh lên đường nhập ngũ

Chủ nhật, 25/02/2024 | 17:04
Các địa phương trên địa bàn Tp.Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 trong sáng 25/2.

Hàn Quốc: Thống đốc BoK loại trừ khả năng hạ lãi suất trong 3 tháng tới

Chủ nhật, 25/02/2024 | 16:00
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất ổn định ở mức 3,5% sau cuộc họp lần thứ 9 liên tiếp của Hội đồng chính sách tiền tệ.

Hải Phòng: Cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ vì yêu màu áo lính

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:41
Yêu màu áo lính và mong được cống hiến cho Tổ quốc, cặp song sinh ở huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng tình nguyện nhập ngũ dù một người được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…

Hai tên lửa tầm xa của Ukraine bị phòng không Nga chặn đứng

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:00
Tối 23/2, SF thông tin, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công 2 tên lửa phòng không tầm xa MIM-104 Patriot của Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

[E] Sau 2 năm xung đột với Ukraine, Nga đối mặt “chứng nghiện” mới

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:30
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 3, Điện Kremlin tính duy trì nền kinh tế thời chiến trong ít nhất 3 năm tới.

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…

Hàn Quốc: Thống đốc BoK loại trừ khả năng hạ lãi suất trong 3 tháng tới

Chủ nhật, 25/02/2024 | 16:00
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất ổn định ở mức 3,5% sau cuộc họp lần thứ 9 liên tiếp của Hội đồng chính sách tiền tệ.

Hai tên lửa tầm xa của Ukraine bị phòng không Nga chặn đứng

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:00
Tối 23/2, SF thông tin, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công 2 tên lửa phòng không tầm xa MIM-104 Patriot của Ukraine.

Tây Ban Nha ghi nhận tỉ lệ sinh thấp nhất trong 8 thập kỷ

Thứ 7, 24/02/2024 | 06:00
Sự suy giảm tỉ lệ sinh đã khiến Tây Ban Nha trở thành nước có tỉ lệ sinh thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), xếp sau Malta, theo dữ liệu của Eurostat.