Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

Phạm Xuân Chinh
Chủ nhật, 19/11/2023 | 16:15
0
Phòng TN&MT và Công an huyện Thạch Thành đã vào cuộc kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường “hành dân” khi nổ mìn khai thác.

Dân sinh - Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

Ngày 19/11, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết, Huyện đã giao Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), Công an huyện Thạch Thành phối hợp với UBND xã Ngọc Trạo vào cuộc kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý việc mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn gây ảnh hưởng tới người dân.

“Huyện đã giao cho phòng TN&MT và công an huyện tiến hành kiểm tra, lập biên bản vụ việc. Sau khi đoàn kiểm tra báo cáo kết quả, đề xuất, huyện sẽ đưa ra hướng xử lý”, ông Sơn nói.

Hồi 8h30 ngày 14/11, đoàn liên ngành của UBND huyện Thạch Thành gồm: Ông Hồ Hữu Phú, Phó trưởng phòng TN&MT; ông Bùi Văn Toán, cán bộ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế môi trường Công an huyện Thạch Thành phối hợp với UBND xã Ngọc Trạo (do ông Quách Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã và ông Bùi Văn Hoài, cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo đại diên) tiến hành xác minh việc Công ty TNHH Cao Tuấn Cường khai thác đá tại mỏ đá vôi thuộc xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành gây ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản, hoa màu của dân và gây ô nhiễm môi trường.

Dân sinh - Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá (Hình 2).

Ngôi nhà của gia đình ông Hà nằm dưới chân mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường.

Tại biên bản do Đoàn kiểm tra lập xác định, “Khoảng cách từ vị trí gia đình sinh hoạt đến vị trí ranh giới mở đá khoảng 40m, khu vực đất trồng lúa (tại thời điểm kiểm tra chưa có tài sản nào gắn liền với đất có một số viên đá nhỏ kèm theo bụi đá. Kiểm tra thực tế gia đình ông Hà bị ảnh hưởng từ hoạt động khai thác đá, nhưng không bị thiệt hại về tài sản và sức khỏe”.

Ngày 15/11, Người Đưa Tin có bài viết: “Tính mạng người dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá”. Bài viết phản ánh, ngôi nhà của gia đình ông Dương Mạnh Hà (SN 1950) nằm dưới chân mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường tại thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều năm nay, mỗi khi mỏ đá nổ mìn khai thác, ông Hà và các thành viên trong gia đình luôn sống trong cảnh bất an, lo sợ. Họ bị bụi đá tấn công, đôi lần những viên đá từ vụ nổ mìn còn bay vào nhà.

Gần 17h ngày 12/11, khi vợ chồng ông Hà đang ở nhà thì nghe một tiếng nổ lớn. Tiếng nổ “long trời lở đất” làm rung chuyển cả một vùng. Có những tảng đá lớn hàng tấn từ trên núi lăn xuống vào đất của gia đình ông Hà. Bụi đá bao trùm cả ngôi nhà họ và bay ra tận đồng ruộng.

Dân sinh - Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá (Hình 3).

Đá từ trên núi lăn xuống đất của dân sau vụ nổ mìn.

Doanh nghiệp đã cho máy móc tới dọn dẹp các khối đá bay vào đất của gia đình, hỗ trợ số tiền để ông Hà khắc phục hậu quả.

Ông Hà cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên, mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường gây ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình. Tháng 8/2022, trong một lần nổ mìn, đá từ trên núi lăn xuống khiến mái ngói nhà bị vỡ, tường rào, vườn cây bị sập, gãy đổ và nhiều con gà bị chết.

Ông Bùi Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo cho biết, việc người dân phản ánh Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt là đúng thực tế. Năm 2022, Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá đã gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông Hà.

Thời điểm này, xã và huyện Thạch Thành đã lập biên bản sự việc, yêu cầu công ty đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và vệ sinh môi trường mới khai thác. Về thiệt hại, phía doanh nghiệp và gia đình đã thỏa thuận bồi thường với nhau.

Công ty TNHH Cao Tuấn Cường đã từng bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động do có một số vi phạm trong quá trình khai thác đá.

Tính mạng người dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

Thứ 4, 15/11/2023 | 13:09
Cách nhà dân khoảng 150m, khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá bay vào vườn, khói bụi bao trùm cả ngôi nhà, một số lần đá bay làm sập mái ngói, tường rào… nhà dân.

Công an “dẹp” triệt để mỏ đá khai thác lậu hơn 10 năm ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 4, 02/08/2023 | 10:47
Công an Thừa Thiên-Huế vừa vào cuộc bắt giám đốc một mỏ đá, dừng việc khai thác mỏ trái phép tồn tại hơn 10 năm nay.

Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng tàng trữ mìn, súng và thuốc nổ số lượng lớn

Thứ 3, 27/06/2023 | 08:16
Trong lúc đang vận chuyển chất nổ và vũ khí trái phép với số lượng lớn, đối tượng Trần Văn Toàn đã bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ để điều tra làm rõ.
Cùng tác giả

Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch

Thứ 2, 27/11/2023 | 19:54
Biển “Cấm bán mía” đặt tại các con đường xuống ruộng mía được xã Thành Trực, huyện Thạch Thành thay bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch …

Tin đồn nữ nhân viên karaoke lây truyền HIV cho 70 người sai sự thật

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:18
Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa xác định, thông tin nữ nhân viên karaoke tại Pù Luông lây truyền HIV cho nhiều người là sai sự thật

Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà

Thứ 5, 23/11/2023 | 12:30
Đất được nhà nước giao, dân tự bỏ tiền đầu tư trồng mía, không có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, nhưng lại bị xã ra tận ruộng cắm biển "CẤM BÁN MÍA".

Đại diện Resort lên tiếng tin đồn nữ nhân viên karaoke lây truyền HIV

Thứ 5, 23/11/2023 | 10:47
Đại diện Pù Luông Anh Thành Eden Resort & Spa đã lên tiếng trước tin đồn một nữ nhân viên karaoke làm việc tại Resort lây truyền HIV cho nhiều người.

Xác minh thông tin nhân viên karaoke ở Pù Luông lây HIV cho 70 người

Thứ 4, 22/11/2023 | 19:45
Huyện Bá Thước đã giao công huyện xác minh, xử lý thông tin đăng tải trên mạng xã hội việc một nữ nhân viên quán karaoke ở Pù Luông lây nhiễm HIV cho nhiều người
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Người dân khổ sở "bụi chồng bụi mùa ô nhiễm"

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:39
Nhiều lô cốt phục vụ dự án Nhà máy nước thải Yên Xá trên đường Nguyễn Trãi khiến tuyến đường thường xuyên ùn tắc, bụi thì bay mù mịt.

Bình Thuận: Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường bên cạnh xe máy

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:25
Sau khi công an hoàn tất khám nghiệm, thi thể được bàn giao cho gia đình đưa về lo hậu sự.

Giây phút chạy đua với thời gian để cứu thanh niên mắc kẹt giữa 2 bức tường

Thứ 4, 29/11/2023 | 14:46
Sợ bị mắc kẹt quá lâu, nạn nhân có thể tử vong, nên cảnh sát vừa động viên, vừa phải chạy đua với thời gian tìm cách giải cứu.

Thời tiết Tp.HCM thất thường, bệnh hô hấp tăng khi trời chuyển lạnh

Thứ 4, 29/11/2023 | 14:15
Thời tiết ở Tp.HCM chuyển lạnh, nên số lượng bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám về bệnh hô hấp tăng hơn trước. 

Trắng đêm giải cứu thanh niên bị mắc kẹt giữa 2 bức tường

Thứ 4, 29/11/2023 | 09:11
Một thanh niên đi trên mái nhà bị trượt chân rơi xuống khe hở, mắc kẹt giữa 2 bức tường của 2 căn nhà.
     
Nổi bật trong ngày

Đã tìm thấy thi thể 2 học sinh trượt chân ngã xuống sông ở Nam Định

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:59
Sau những ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 học sinh bị trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ mất tích.

Hà Nội: Người dân khổ sở "bụi chồng bụi mùa ô nhiễm"

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:39
Nhiều lô cốt phục vụ dự án Nhà máy nước thải Yên Xá trên đường Nguyễn Trãi khiến tuyến đường thường xuyên ùn tắc, bụi thì bay mù mịt.

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2023: Miền Bắc vẫn nắng hanh, gió nhẹ

Thứ 3, 28/11/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Thuận: Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường bên cạnh xe máy

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:25
Sau khi công an hoàn tất khám nghiệm, thi thể được bàn giao cho gia đình đưa về lo hậu sự.

Ngắm cây chè shan tuyết cổ thụ, trả giá 6 tỷ không bán

Thứ 3, 28/11/2023 | 08:40
Được biết đến là cây chè cổ thụ 500 tuổi di sản đẹp nhất Việt Nam, có người trả giá 6 tỷ đồng, tuy nhiên chủ nhân không bán.