Một cặp vợ chồng nông dân ở bang New South Wales của Australia đã phát hiện các củ tỏi "voi” (giống tỏi của Nga) khổng lồ trong khu vườn nhà. Điều đáng nói, trong đó có những củ tỏi khổng lồ nặng tới 5,05 kg.
Củ tỏi này có kích thước to một cách phi lý khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, đâu là nguyên nhân giúp người nông dân ở đây có thể trồng được những loại củ "siêu to khổng lồ" này thì vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời.
Nói về cơ duyên tìm được củ tỏi khổng lồ giá trị này, vợ chồng bác nông dân Adam và Yasmine Bonner cho rằng những củ tỏi "voi" khổng lồ có thể đã phát triển trong vòng 6 năm tại khu đất trống trong vườn nhà kể từ khi vợ chồng bà mở một phòng khám chuyên dùng tỏi để trị bệnh tại thị trấn Brogo ở Thung lũng Bega (bang New South Wales).
Theo Dân Việt, tại mảnh vườn rộng lớn của gia đình những củ tỏi "voi" này phát triển thành những cụm lớn và xếp sát nhau. Tỏi voi không được phân loại khoa học là tỏi, có họ hàng gần với tỏi tây. Tuy nhiên, nó vẫn có vị và hình dáng giống tỏi.
Khi phát hiện được tỏi quý hiếm vợ chồng nông dân này cho rằng cách tốt nhất để sử dụng tỏi "voi" này, ngoài nấu ăn, là chế biến thành tỏi đen.
Những năm trở lại đây giống tỏi đen quý hiếm nói trên được trồng ở Australia là một giải pháp thay thế tỏi nhập khẩu sử dụng trong y học chữa trị các bệnh về ký sinh trùng và như một loại được liệu bổ tim. Tỏi nhập khẩu phải được khử trùng để giảm nguy cơ mang sâu bệnh và mầm bệnh.
"Khi bạn cũng trồng tỏi như chúng tôi và nhìn thấy những củ tỏi voi tuyệt vời như vậy, bạn sẽ cảm thấy nghẹt thở", Adam Bonner nhấn mạnh.
Nông dân Yasmine còn chia sẻ thêm: "Khi chúng tôi lựa giống tỏi trong nhà kho của mình, tôi ném giống tỏi không thích hợp này ra cửa sau để chim hoặc gia súc ăn. Nhưng chúng không bị chim ăn. Mặc dù bị bỏ bê, tỏi voi vẫn phát triển mạnh mẽ, lên tới gần chục bụi khổng lồ. Trên thực tế, chúng không được bón phân hay tưới nước".
Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, kỷ lục Guinness thế giới về củ tỏi nặng nhất có khối lượng 1,19kg, được xác lập tại California vào năm 1985.
Những lợi ích thuyệt vời khi ăn tỏi đen
- Chống ung thư: Theo một số nghiên cứu, chiết xuất tỏi đen có thể chống ung thư. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này, theo tờ India.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Trong một số nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Nó có thể giúp giảm mức cholesterol và huyết áp, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã phát hiện những người mắc bệnh tim mạch vành được dùng 20 gram chiết xuất tỏi đen mỗi ngày trong 6 tháng, đã tăng mức độ chống oxy hóa và cải thiện về sức khỏe tim mạch so với những người dùng giả dược, theo trang tin sức khỏe Healthspan (Anh).
- Tốt cho gan: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen có khả năng cải thiện sức khỏe và chức năng gan ở những người bị tổn thương gan do rượu, nhờ vào đặc tính chống oxy hóa. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tỏi đen có tác dụng bảo vệ nếu gan bị tổn thương, giúp ngăn ngừa tổn thương thêm và có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong củ tỏi có chất allicin trong tỏi đen góp phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
- Có thể chống lại bệnh mạn tính: Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, như sallyl cysteine, có thể giúp chống lại căng thẳng oxy hóa. Chất chống oxy hóa rất cần thiết trong việc trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
- Tốt cho máu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen có thể hữu ích trong việc ngăn chặn sự khởi phát bệnh tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu cho thấy tỏi đen đầy hứa hẹn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Trúc Chi (t/h)