Chuyển đổi số ngành nông nghiệp: Việc đầu tiên là xây dựng cơ sở dữ liệu

Nguyễn Phương Anh
Thứ 3, 14/05/2024 | 19:50
0
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, ngành nông nghiệp là ngành nhiều dữ liệu nhất nhưng thu thập được ít dữ liệu nhất hiện nay. Vì vậy dẫn đến nhiều khó khăn.

Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp” dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Phát biểu tại sự kiện Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “Ngành nông nghiệp là ngành nhiều dữ liệu nhất nhưng thu thập được ít dữ liệu nhất hiện nay. Vì vậy dẫn đến nhiều khó khăn”. 

Với quan điểm không có dữ liệu không có chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh việc đầu tiên cần làm của chuyển đổi số ngành nông nghiệp là xây dựng cơ sở dữ liệu. Điều này phải đặt dưới sự chỉ đạo xây dựng của Bộ NN&PTNT.

Công nghệ - Chuyển đổi số ngành nông nghiệp: Việc đầu tiên là xây dựng cơ sở dữ liệu

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Nói về những ứng dụng của chuyển đổi số, ông Hùng lấy ví dụ: “Thương hiệu tạo ra giá trị cao, để có thương hiệu đến từng hộ gia đình, từng cái cây thì phải truy xuất nguồn gốc nông sản. Và chuyển đổi số chính là lời giải của bài toán trên".

Đối với ngành nông nghiệp, công nghệ số là khó khăn, chuyển đổi số là trừu tượng nhưng với doanh nghiệp công nghệ số lại không khó. Song doanh nghiệp công nghệ số lại không biết phải làm gì để chuyển đổi số ngành nông nghiệp nếu không có dữ liệu nông nghiệp. 

Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ ra rằng, Chuyển đổi số toàn dân, toàn diện nhưng phải có tính đột phá. “Chỉ cần ngành nông nghiệp biết mình muốn gì, cung cấp dữ liệu nông nghiệp thì doanh nghiệp công nghệ số sẽ làm được mọi thứ".

Trình bày tham luận tại sự kiện, ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Tỉnh Yên Bái xác định, đối với nhiệm vụ thúc đẩy số hoá trong lĩnh vực nông nghiệp là xu thế tất yếu, song cũng là một việc mới và khó, nhất là các tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn”.

Chính vì vậy, để đẩy mạnh số hóa ngành nông nghiệp hiệu quả hơn nữa, tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ NN&PTNT xây dựng và ban hành Kiến trúc dữ liệu nền tảng ngành nông nghiệp đồng thời có các giải pháp để thu thập, quản lý, và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, đồng bộ từ việc theo dõi thời tiết, quản lý sản xuất nông nghiệp, đến thị trường và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Nhằm thúc đẩy số hóa trong nông nghiệp tại địa phương, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất sớm được giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp số đầu tư tại Thừa Thiên Huế.

Đồng thời, để quá trình số hóa, xây dựng dữ liệu ngành nông nghiệp được thực hiện nhanh, đồng bộ trong thời gian tới, ông Bình đề xuất liên thông, kế thừa dữ liệu giữa các Hệ thống thông tin của các Bộ ngành Trung ương và địa phương cũng như sớm có các chính sách đột phá về cơ chế đầu tư tín dụng phát triển nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận kết quả bước đầu trong công tác chuyển đổi số của ngành nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp sáng tạo dựa trên thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần định hình chuỗi giá trị và sản xuất cung ứng các sản phẩm nông nghiệp với hàng loạt các ưu thế về tối ưu tài nguyên, tối ưu chi phí và mở rộng sản xuất.

Công nghệ - Chuyển đổi số ngành nông nghiệp: Việc đầu tiên là xây dựng cơ sở dữ liệu (Hình 2).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chỉ đạo tại hội nghị.

Song, Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Mặc dù ngành NN&PTNT đã đạt nhiều kết quả đáng tự hào, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc cần khắc phục”.

Theo đó, hạ tầng số trong nông nghiệp còn rất yếu; số hóa dữ liệu trong nông nghiệp cực kỳ nhiều nhưng tổng hợp, thống kê, kết nối đạt tỉ lệ chưa cao; thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này; việc hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân ứng dụng công nghệ cao, cụ thể là chuyển đổi số còn hạn chế.

Từ đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT tập trung cải cách hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các bộ dữ liệu, chuẩn dữ liệu ngành nông nghiệp, bao gồm cơ sở dữ liệu các ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi...; 

Đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ số hóa tại các vùng nông thôn; ưu tiên phát triển hạ tầng cho các vùng trồng, chăn nuôi tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thúc đẩy kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp nông nghiệp với các doanh nghiệp công nghệ, xây dựng các chuỗi giá trị nông sản thông minh, hiện đại.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành nông nghiệp tăng cường kết nối, hợp tác với các tổ chức, hiệp hội quốc tế để tiếp thu kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Chuyển đổi số không phải điều gì xa xôi"

Thứ 3, 14/05/2024 | 15:53
Chuyển đổi số là động lực để ngành nông nghiệp lan tỏa giá trị đến từng đối tượng, từ cơ quản quản lý đến cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân,...

Hơn 1.500 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài

Thứ 2, 13/05/2024 | 18:46
Chủ trương đưa doanh nghiệp công nghệ số ra nước ngoài đã mở ra không gian mới, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu.

[E] Chuyển đổi số: Thời cơ hiện thực hoá giấc mơ “tỷ đô”

Chủ nhật, 05/05/2024 | 10:15
Với vai trò Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA, bà Đinh Thị Thúy được nhắc đến là một trong những “nữ tướng” hiếm hoi có tầm ảnh hưởng nhất làng công nghệ Việt.

Nông nghiệp không thể đứng ngoài cuộc trong chuyển đổi số

Thứ 5, 09/11/2023 | 16:24
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ tại hội thảo "Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tiếp theo tại Việt Nam".

Triển vọng từ phát triển làng du lịch nông nghiệp, nông thôn thông minh

Thứ 5, 10/03/2022 | 14:31
Hà Nội sẽ phát triển kinh tế du lịch tại các xã có làng nghề, sản phẩm làng nghề truyền thống gắn với các xã có chợ truyền thống, chợ chuyên doanh.
Cùng tác giả

Phê duyệt đề án nâng cao hiệu quả thực thi kiểm dịch động, thực vật

Thứ 5, 20/06/2024 | 09:47
Mục tiêu đến năm 2030, tỉ lệ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tương đương quy chuẩn quốc tế đạt 100%.

So kè bức tranh kinh doanh các bệnh viện tư nhân trên sàn chứng khoán

Thứ 4, 19/06/2024 | 08:35
Bệnh viện Tim Tâm Đức và Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên là 2 bệnh viện tư nhân hiếm hoi trên sàn chứng khoán với nhiều điểm riêng biệt trong hoạt động kinh doanh...

Chế biến sâu nông sản: Lời giải của bài toán tỷ USD

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:20
Theo Chủ tịch GC Food, chế biến sâu nông sản không phải bài toán “hôm nay nghĩ là mai có thể làm thành công” mà cần xây dựng thị trường, đi từ chất lượng sản phẩm...

Dòng tiền khó, Phú Son chưa trả được nợ gốc, lãi trái phiếu

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:33
Theo Phú Son, công ty chưa hoàn thành thanh toán gốc, lãi trái phiếu do biến động chung của nền kinh tế dẫn đến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng,...

Vinaseed trả cổ tức, PAN Farm nhận "quà" gần 30 tỷ đồng

Thứ 2, 17/06/2024 | 16:54
Là cổ đông lớn duy nhất của PAN Farm, công ty này dự kiến sẽ nhận về khoảng 28,1 tỷ đồng cổ tức từ Vinaseed, tương đương với tỉ lệ 80,05% vốn sở hữu.
Cùng chuyên mục

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

5 công dụng chiến lược của máy bay ném bom hạng siêu nặng B-1B Lancer

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
B-1B Lancer là một trong 3 mẫu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ phòng thủ đến tấn công cũng như giám sát.

AI có thể thay thế con người trong việc dạy tiếng Anh?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:01
AI đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Thế nhưng theo các chuyên gia, AI chỉ có thể hỗ trợ chứ chưa thể thay thế được con người.

“Nhẫn thông minh” đội tuyển Anh dùng tại Euro 2024 có tác dụng gì?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:00
Các cầu thủ và nhân viên của đội tuyển Anh đã được cấp một thiết bị theo dõi hiện đại có tên là Oura Ring để đeo trong suốt thời gian tham dự EURO 2024.

Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang biển mới, giảm nỗi lo đứt cáp

Thứ 3, 18/06/2024 | 15:01
Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa vào hoạt động thêm tối thiểu 10 tuyến cáp quang biển mới.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 21/6: Vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:55
Dù thế giới biến động mạnh song thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giữ ổn định phiên sáng nay.

Siêu thị đẩy mạnh khuyến mại, đón sóng tiêu dùng mùa Euro

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:30
Nhằm khuyến khích tiêu dùng nhân dịp Euro 2024, các hệ thống siêu thị đã tổ chức loạt chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng.

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.