Có nên chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến?

Có nên chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến?

Thứ 4, 05/07/2023 | 07:00
0
Nhiều bà nội trợ mách nhau khi mua thịt lợn về, trước khi chế biến nên chần thịt bằng nước sôi nhằm loại bỏ các hóa chất độc hại. Điều này có tốt không?

Dinh dưỡng của thịt lợn

Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100g thịt lợn, thành phần dinh dưỡng của từng loại như sau:

Thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg can xi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10µg vitamin A.

Thịt lợn nạc: 19.0g protein, 7g mỡ, 7mg can xi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2µg vitamin A.

Thịt lợn mỡ: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg can xi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318mg kali, 42mg natri, 2 µg vitamin A.

Đời sống - Có nên chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mua thịt về trước tiên hãy rửa bằng nước sạch nhiều lần. Ảnh minh họa.

Có nên chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến?

Trao đổi với VTC News, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, việc làm trên là thói quen cực kỳ sai lầm của các bà nội trợ. Cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại, ở nhiệt độ cao, các protein bề mặt bên ngoài thịt đóng vón lại, các chất bẩn hoặc độc hại bên trong không thoát ra ngoài được.

Bà nội trợ chỉ nên dùng nước sôi trong trường hợp khử trùng, vì miếng thịt chẳng may nhiễm trùng thì có thể đun thật kỹ, lúc đó vi khuẩn sẽ chết và sử dụng miếng thịt được an toàn hơn.

Cách tốt nhất để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn là khi mua về, chị em nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Khi luộc thịt nên luộc bằng nước lạnh, bà nội trợ có thể cho thêm hành, gia vị để thịt thơm, ngọt hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy có hiện tượng nổi bọt, váng nên dùng thìa để hớt bỏ đi.

Chuyên gia cũng lưu ý, khi chọn thịt phải chọn miếng mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay).

Miếng thịt ngon là miếng có mỡ màu sáng, độ chắc, mùi thơm đặc trưng, mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong, tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi. Các gia đình không nên chọn miếng thịt ít mỡ, lỏng lẻo và chuyển màu khác lạ.

Khi thấy mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay), mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi, mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục, tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu, thì các bà nội trợ không nên mua.

“Để tránh nguy cơ mua phải thịt lợn bẩn, người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, tránh mua ở những hàng quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn. Để mua được thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường có những loại thịt tồn lại trong ngày”, PGS Thịnh nói.

Ngoài ra, có thể ngâm thịt lợn trong nước vo gạo khoảng 1 giờ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt, máu thừa ở thịt. Hoặc có thể cho thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi chế biến. Giấm có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trong thịt.

Trúc Chi (t/h)

Ăn thịt cóc do bản thân tự chế biến, nam thanh niên đau bụng buồn nôn

Thứ 2, 03/07/2023 | 11:09
Nam thanh niên 30 tuổi ăn thịt cóc do bản thân tự chế biến. Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, tức ngực, đau bụng, buồn nôn...

Nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”, người đàn ông bị hoại tử chân

Thứ 5, 22/06/2023 | 12:01
Ông T. sốc nhiễm trùng, hoại tử da và mô mềm cẳng bàn chân phải vì nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydrophila hay còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Giá thịt lợn hơi thấp, người chăn nuôi "ngậm đắng nuốt cay"

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:08
Giá lợn hơi tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ xung quanh 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng và đang loay hoay tìm cách xoay sở.

Khởi công dự án Vinabeef Tam Đảo - tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò khép kín lần đầu tiên tại Việt Nam

Thứ 4, 08/03/2023 | 14:56
Sáng 8/3/2023 tại Vĩnh Phúc - Tổ Hợp Chăn Nuôi & Chế Biến Thịt Bò Vinabeef Tam Đảo, dự án có tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng do Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam đã chính thức được khởi công tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân "trúng lớn" tiền tỷ nhờ trồng cây theo kiểu "ăn kham khổ"

Chủ nhật, 28/04/2024 | 07:30
Một mình chọn trồng cây theo cách "ăn kham khổ", anh Bùi Văn Đông ở Kon Tum nhẹ nhàng mang về nguồn thu nhập cho gia đình lên tới hàng tỷ đồng.

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Anh nông dân "trúng lớn" tiền tỷ nhờ trồng cây theo kiểu "ăn kham khổ"

Chủ nhật, 28/04/2024 | 07:30
Một mình chọn trồng cây theo cách "ăn kham khổ", anh Bùi Văn Đông ở Kon Tum nhẹ nhàng mang về nguồn thu nhập cho gia đình lên tới hàng tỷ đồng.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.