Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình

Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình

Hà Công Luân
Thứ 6, 03/08/2018 | 16:36
1
Cơ quan công an đã thực hiện việc khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy, là thành viên tổ chấm trắc nghiệm bài thi ở Hòa Bình.

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án liên quan đến điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình để làm rõ những sai phạm của các cá nhân vào sáng 3/8. Ngay trong chiều 3/8, tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin lúc 16h, một xe mang biển bộ Công an mặt tại đây. Trong xe có lực lượng công an và đại diện viện Kiểm sát.

Cơ quan công an đã thực hiện việc khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn tại tổ 21, phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình. Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy là thành viên tổ chấm trắc nghiệm bài thi ở Hòa Bình.

Cùng thời điểm này, tại sở GD&ĐT Hòa Bình, cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối với ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí chất lượng sở GD&ĐT Hòa Bình, khám xét phòng làm việc của ông này.

Cơ quan công an Hòa Bình khám nhà và nơi làm việc của các đối tượng gian lận điểm thi

Điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình: Có dấu hiệu giấu giếm, bao che?

Gian lận điểm thi Hòa Bình: Lãnh đạo tỉnh tiết lộ bất ngờ về báo cáo của cấp dưới

Khởi tố vụ điểm thi ở Hòa Bình: Trưởng ban Chỉ đạo thi không bất ngờ

Chưa xác định được số lượng bài thi bị can thiệp

18h: Các cán bộ Công an và đại diện viện kiểm sát rời phòng chuyên viên Đỗ Khắc Tuấn, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc sở  GD&ĐT Hòa Bình dẫn những người này sang phòng làm việc của mình.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình

Bên ngoài phòng làm việc của Phó Giám đốc sở Nguyễn Đức Lương.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 2).

Các cán bộ công an và kiểm sát làm việc tại sở GD&ĐT Hòa Bình

17h38: Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Đức Lương: Trả lời phóng viên sau khi bước ra từ phòng chuyên viên Đỗ Khắc Tuấn: Hiện công an đang tiếp tục khám phòng làm việc. Với vai trò Phó Giám đốc, tôi có trách nhiệm làm chứng ở đây.

17h09: Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc sở GD&ĐT: Ông Đắc kết thúc việc trả lời báo chí.

17h08: Ông Bùi Trọng Đắc: Tôi không nghĩ mình chủ quan. Khi xảy ra như này tôi thấy buồn và áy náy. Vụ việc gian lận điểm thi tại Hòa Bình sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật khi có kết luận điều tra của cơ quan công an. Tôi không nghĩ mình chủ quan khi trước đó đã khẳng định không có bất thường gì trong điểm thi THPT Quốc gia của tỉnh Hòa Bình. Khi xảy ra sự việc như ngày hôm nay, tôi thấy buồn và áy náy.

17h05: Ông Bùi Trọng Đắc: Chúng tôi đang làm việc trên tinh thần nghiêm túc, bài bản theo đúng quy định. Đồng thời với trực quan của mình đối với những gì xảy ra cộng với tôi tin tưởng vào cấp dưới của mình nên tôi đã từng trả lời là Hòa Bình diễn ra nghiêm túc.

Hiện tại, sở GD&ĐT chưa xác định được bao nhiêu bài thi bị can thiệp.

Giám đốc sở GD&ĐT nhận trách nhiệm, xin lỗi

17h00: Ông Bùi Trọng Đắc: Chúng tôi đã nhận được thông báo bộ công an khám xét nơi làm việc của ông Đỗ Khắc Tuấn. Với tư cách người đứng đầu ngành giáo dục Hòa Bình, tôi rất tiếc. Tôi xin lỗi các phụ huynh, thầy cô giáo đặc biệt là các em học sinh. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm với sự việc này với tư cách người đứng đầu.

16h55: Ông Bùi Trọng Đắc: "Tôi xin lỗi Phóng viên vì sáng tôi phải đi khám bệnh tại Hà Nội. Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ trả lời anh chị về tất cả những gì tôi nắm được"

16h51: Tại sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc sở bắt đầu làm việc với báo chí.

Ông Bùi Trọng Đắc trả lời phỏng vấn

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 3).

Ông Bùi Trọng Đắc làm việc với báo chí về những gian lận trong chấm thi ở Hòa Bình.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 4).

Ông  Bùi Trọng Đắc trả lời các câu hỏi của báo chí.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 5).

Công an tiến hành khám xét phòng làm việc của ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí chất lượng sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn không về nhà trọ 1 tháng nay

16h50: Bà Nhâm Thị Thủy, Tổ trưởng tổ dân phố cho hay: "Tuấn thuê nhà ở đây nhưng rất ít khi ở. Tuấn thi thoảng sinh hoạt cùng tổ nhưng rất hạn chế gặp. Khoảng 1 tháng nay tôi không thấy Tuấn về nhà".

16h40: Tại sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, có rất đông phóng viên các cơ quan báo chí có mặt. Cơ quan công an đang đọc lệnh khám xét dưới sự chứng kiến của đại diện Tổ dân phố, Công an phường.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 6).

Phóng viên có mặt tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 7).

Lực lượng công an khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 8).

Cánh cổng được khóa chặt lại sau khi lực lượng chức năng vào bên trong.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 9).

Nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn được lực lượng công an bảo vệ nghiêm.

Khám nhà, thu thập tài liệu làm rõ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

16h30: Cơ quan công an đã thực hiện việc khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn tại tổ 21, phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình. Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy là thành viên tổ chấm trắc nghiệm bài thi ở Hòa Bình.

Cùng thời điểm này, tại sở GD&ĐT Hòa Bình, cơ quan điều tra đang đọc lệnh bắt đối với ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí chất lượng sở GD&ĐT Hòa Bình.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 10).

Lực lượng công an có mặt tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Giáo dục - Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ liên quan đến sửa điểm thi tại Hòa Bình (Hình 11).

Bên trong sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, không khí làm việc đã rất khẩn trương.

Trước đó, ngày 3/8, cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Đáng chú ý, khi có phản ánh về bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 Hòa Bình đã lần đầu tiến hành rà soát (có sự tham gia của bộ GD&ĐT – chấm thẩm định) nhưng chưa phát hiện được sai phạm. Tuy nhiên sau đó, cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nghi vấn này và đã phát hiện ra việc sửa bài thi của thí sinh nhằm mục đích nâng điểm.

Khởi tố, bắt tạm giam 02 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình:
Ngày 3/8/2018, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 02 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Trước đó, ngày 2/8/2018, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình; cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21/QĐ-VKS-V1 chuyển vụ án hình sự đến cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra. Ngày 03/8/2018, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với: 1. Đỗ Mạnh Tuấn, sinh ngày 04/12/1979; nghề nghiệp: Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; nơi cư trú: Khu 7, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. 2. Nguyễn Khắc Tuấn, sinh ngày 12/01/1981; nghề nghiệp: Chuyên viên Phòng khảo thí sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; nơi cư trú: Tổ 21, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Hiện nay, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm>>> Nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình

Điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình: Có dấu hiệu giấu giếm, bao che?

Thứ 6, 03/08/2018 | 15:58
Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, việc không phát hiện ra những sai phạm trong quá trình chấm điểm thi ở Hội đồng sở GD&ĐT Hòa Bình bộc lộ rất nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Gian lận điểm thi Hòa Bình: Lãnh đạo tỉnh tiết lộ bất ngờ về báo cáo của cấp dưới

Thứ 6, 03/08/2018 | 14:51
Qua 2 lần rà soát và cơ quan thứ 3 là bộ Công an vào cuộc, tỉnh Hòa Bình mới lộ ra việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018. Điều khuất tất ở đây là gì?

Khởi tố vụ điểm thi ở Hòa Bình: Trưởng ban Chỉ đạo thi không bất ngờ

Thứ 6, 03/08/2018 | 11:17
Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến gian lận điểm thi tại địa phương này. Tuy nhiên, Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình lại không bất ngờ về thông tin khởi tố vụ án.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Vụ thu quỹ lớp hơn 300 triệu đồng ở Tp.HCM: Yêu cầu hoàn trả khoản chi không hợp lý

Thứ 5, 28/09/2023 | 19:15
Một lớp học tại Trường tiểu học Hồng Hà, Tp.HCM thu quỹ cha mẹ học sinh hơn 300 triệu đồng gây xôn xao dư luận.

6 trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới

Thứ 5, 28/09/2023 | 18:46
Tạp chí Times Higher Education (THE) của Anh đêm 27/9 vừa công bố bảng xếp hạng đại học (ĐH) thế giới năm 2024, trong đó, Việt Nam có 6 đại diện được xếp hạng.

Tiềm năng ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:55
Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam dự báo sẽ là nhóm ngành phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu lao động lớn trong thời gian tới.

Sinh viên ra trường cần tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho xã hội

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:32
Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân gửi gắm sự kỳ vọng đến với 310 em tân cử nhân chương trình Tiên tiến và Phân tích Kinh doanh trong ngày lễ tốt nghiệp.

Yêu cầu các trường không ép học sinh tham gia chương trình xã hội hóa

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:10
Một địa phương tại tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu các trường không gây áp lực, không ép buộc học sinh tham gia giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 28/9: Vụ nữ sinh ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục

Thứ 5, 28/09/2023 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ nữ sinh ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục; Bé gái 4 tuổi hôn mê do bị cửa cổng tự động kẹp ngang người...

Lên phương án đảm bảo dạy học trong điều kiện mưa bão

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:47
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT địa phương lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Hà Nội mưa to: Nhiều nơi chìm trong "biển nước"

Thứ 5, 28/09/2023 | 10:05
Rạng sáng ngày 28/9, Hà Nội mưa to xối xả khiến nhiều tuyến phố chìm trong biển nước. Nhiều phương tiện lưu thông phải dừng lại gây nên tình trạng ùn tắc.

Tiềm năng ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:55
Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam dự báo sẽ là nhóm ngành phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu lao động lớn trong thời gian tới.

Yêu cầu các trường không ép học sinh tham gia chương trình xã hội hóa

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:10
Một địa phương tại tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu các trường không gây áp lực, không ép buộc học sinh tham gia giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa.