Cử tri Hà Nội mong muốn được sửa chữa nhà ở, có đủ trường cho con học

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 7, 30/09/2023 | 13:24
0
Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Thủ đô (sửa đổi) là những nội dung nóng được cử tri hết sức quan tâm và kiến nghị sớm đưa vào thực tiễn trong thời gian tới.

Sáng nay (30/9), Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tại quận Hà Đông.

Chính sách cho nhà giáo, cán bộ được đặc biệt quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, ông Đỗ Đức Hồng Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có báo cáo với cử tri quận Hà Đông về nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét và thông qua 2 nhóm vấn đề lớn.

Cụ thể, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ thông qua 9 Dự án luật và 2 Nghị quyết, cho ý kiến 8 Dự án Luật. Nhóm 2, Quốc hội sẽ xem xét 13 nhóm vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2023; kinh tế xã hội và phương án ngân sách phân bổ 2023; kế hoạch tài chính ngân sách 2024 và 2024-2026, đầu tư công trung và dài hạn.

Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giải quyết ý kiến cử tri và giải quyết đơn thư, khiến nại của công dân, giải quyết vi phạm pháp luật; lấy phiếu tín nhiệm đối với đại biểu Quốc hội. Kỳ họp thứ 6 các đại biểu sẽ nghiên cứu 9 nhóm báo cáo, trong đó có vấn đề sách giáo khoa.

Thay mặt đoàn đại biểu, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời với cử tri những nội dung đã kiến nghị ở những lần tiếp xúc và kỳ họp trước.

Nổi bật trong đó có đề nghị chính sách đãi ngộ về vật chất và tinh thần nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, giúp thầy cô giáo yên tâm gắn bó với nghề.

Sự kiện - Cử tri Hà Nội mong muốn được sửa chữa nhà ở, có đủ trường cho con học

Ông Phạm Đức Ấn thông tin đến cử tri các nội dung thảo luận.

Trả lời nội dung này ông Phạm Đức Ấn cho biết: “Hiện nay, các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được hưởng các chính sách bao gồm lương, phụ cấp, thâm niên và một số chính sách khác. Nếu nhà giáo ở vùng sâu, vùng xa cũng được hưởng các ưu đãi cao hơn so với các nhà giáo dạy ở đồng bằng.

Thời gian gần đây, Chính phủ cũng đã quan tâm nâng mức trợ cấp ưu đãi, phụ cấp liên quan đến thâm niên ngành nghề, mở rộng tiêu chí, nâng lương trước thời hạn cho giáo viên, nhân viên”.

Tuy nhiên, ông Ấn cũng đánh giá với mức lương như hiện nay vẫn chưa thực sự đảm bảo mức sống cho cán bộ giáo viên ngành giáo dục.

“Bộ GD&ĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ để xếp lương theo chuẩn trình độ được đào tạo, điều này giúp cho giáo viên mới ra trường tăng thu nhập. Trong thời gian tiếp theo Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất chính sách tiền lương mới để đảm bảo ổn định cho các thầy cô”, ông Ấn thông tin tới các cử tri.

Nhà ở xuống cấp nhưng không được xây mới

Trong phần trao đổi, những vẫn đề liên quan đến đời sống nhân sinh như giải phóng mặt bằng, sửa chữa nhà ở, quyền sử dụng đất, thiếu trường lớp là những nội dung được cử tri hết sức quan tâm.

Cụ thể, cử tri phường Mộ Lao nêu vấn đề về tách giấy chứng nhận quyền sự dụng đất cho nhân dân tổ dân phố 5; Khu vực dân ở gần sông Nhuệ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến người dân không được cải tạo nhà.

Cử tri phường Biên Giang nêu ý kiến về việc người ảnh hưởng bởi Quyết định 1821 hành lang thoát lũ sông Đáy khi có hơn 1.000 người dân sinh sống tại đây hiện nhà xuống cấp nhưng không được cải tạo.

Sự kiện - Cử tri Hà Nội mong muốn được sửa chữa nhà ở, có đủ trường cho con học (Hình 2).

Những nội dung về dân sinh được cử tri rất quan tâm.

Phát biểu ý kiến, ông Phạm Trung Kiên – Cử tri ở phường Vạn Phúc cho rằng Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Thủ đô (sửa đổi) là những nội dung được người dân vô cùng quan tâm bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

“Hà Nội đã có chương trình cải tạo và phát triển nhà ở chung cư cũ chính sách cải tạo nhưng thực tế sau khi ban hành tiến độ triển khai tương đối chậm. Chúng tôi mong muốn được kiến nghị Quốc hội thảo luận Luật Nhà ở nên quan tâm đến việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các quy định hiện nay”, cử tri Phạm Trung Kiên bày tỏ ý kiến.

Bên cạnh đó, trên địa bàn quận có rất nhiều các công trình giáo dục xã hội hoá bỏ hoang, chậm tiến độ trong khi đây lại là khu vực nóng của tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Cử tri mong muốn cần sớm có giải pháp khắc phục việc cha mẹ phải xếp hàng xin học, quyết liệt hơn trong việc thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ.

Sự kiện - Cử tri Hà Nội mong muốn được sửa chữa nhà ở, có đủ trường cho con học (Hình 3).

Ông Trần Văn Hải - Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông.

Thông tin đến người dân những vấn đề thuộc thẩm quyền của quận, ông Trần Văn Hải - Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông đã trả lời một số nội dung. Theo đó, việc cải tạo nhà tại hành lang sông Đáy, quận đã chỉ đạo các lãnh đạo phường quyết định cho dân cải tạo tạm thời để ở. Vấn đề cải tạo hạ tầng khu chung cư cũ ở Mộ Lao đã triển khai, nhưng một số người dân không đồng thuận nên vẫn vướng mắc.

Tại khu sông Đà, do một số hạ tầng chưa làm đồng bộ, hiện quận muốn nhận bàn giao nhưng khó triển khai vì thiếu cơ chế để tháo gỡ.

Kết thúc buổi tiếp xúc, ông Phạm Đức Ấn Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận những ý kiến của  tiếp thu các ý kiến của cử tri quận Hà Đông và tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ và các bộ ngành có liên quan những chính sách đến nay đã không còn phù hợp với thực tiễn.

Tuy nhiên, ông Ấn cũng bày tỏ thêm có nhiều vấn đề cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành về phía người dân cũng cần góp sức để sớm tìm ra giải pháp.

1.887 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã được giải quyết

Thứ 6, 29/09/2023 | 14:37
1.887/2.763 kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, đạt 68,3%, trong đó, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời đạt 71%.

Cử tri lo lắng tình trạng giá xăng liên tục tăng

Thứ 3, 12/09/2023 | 18:55
Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ lo lắng trước tình hình sạt lở, hiện tượng nắng nóng, khô hạn, giông lốc, mưa lớn, ngày càng trở nên cực đoan xảy ra ở các địa phương.

Cử tri đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng nói gì?

Thứ 2, 21/08/2023 | 10:24
Bộ Xây dựng cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đề xuất bổ sung thêm 1 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Cùng tác giả

Bạo lực học đường: Nhà trường cần xem lại chương trình giáo dục đạo đức

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:10
Các chuyên gia cho rằng cần có sự vào cuộc của nhiều bên liên quan để bạo lực học đường không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Xây dựng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 đúng tiến độ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:26
Đến nay các tỉnh, thành trên cả nước đều thực hiện tổng kết quá trình đổi mới giáo dục làm cơ sở xây dựng dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp 2+2 không làm giảm vai trò của các môn học

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng giảm môn thi bắt buộc, tăng môn tự chọn giúp học sinh thực học, thực nghiệm không học vì đi thi.

Đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết về đổi mới toàn diện giáo dục

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:17
Cùng với đánh giá, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục hạn chế còn tồn tại trong quá trình triển khai vừa qua.

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Thay đổi phương pháp xây dựng ngân hàng đề

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:10
Việc xây dựng ngân hàng đề thi sẽ được lấy ý kiến rộng rãi của các giáo viên bộ môn thay vì ở phạm vi nhỏ hẹp như trước kia.
Cùng chuyên mục

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.

Ảnh: Đào thất thốn “nằm” phòng điều hòa, đợi trổ hoa đúng dịp Tết Giáp Thìn

Thứ 6, 01/12/2023 | 13:29
Đào thất thốn là loại cây “khó tính” nên người trồng đào phải biết "chiều" mới có thể giúp cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thành ủy Cần Thơ

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:16
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam vừa có buổi trao đổi, làm việc Thường trực Thành ủy Cần Thơ, trong công tác phối hợp lãnh đạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.