Đà Nẵng đã sơ tán hơn 3.700 người nằm trong vùng ngập

Đà Nẵng đã sơ tán hơn 3.700 người nằm trong vùng ngập

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 14/10/2023 | 17:21
0
Ngày 14/10, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng chủ trì cuộc họp ứng phó với mưa lớn, ngập lụt và sạt lở đất.

Hỗ trợ sơ tán dân, di dời tài sản

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Tp.Đà Nẵng thông tin, dự báo từ ngày 14 đến sáng ngày 16/10, trên địa bàn thành phố tiếp tục có mưa lớn và dông. Tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm.

Thành phố đã điều động 433 cán bộ chiến sĩ ứng trực tại các địa bàn trọng điểm về ngập lụt.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tp.Đà Nẵng đã điều động 200 lượt cán bộ chiến sĩ hỗ trợ công tác khắc phục tại khu vực biên giới biển, các điểm sạt lở đường đèo Hải Vân.

Dân sinh - Đà Nẵng đã sơ tán hơn 3.700 người nằm trong vùng ngập

Lực lượng chức năng sơ tán người dân vùng bị ngập nặng.

Công an Tp.Đà Nẵng cũng huy động 100% quân số ứng trực với hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ.

Qua đó đã hỗ trợ sơ tán dân, di dời tài sản tại đường Mẹ Suốt, Hoàng Văn Thái, ứng cứu người dân tại các khu vực ngập sâu.

Hiện toàn Tp.Đà Nẵng có 11 vị trí ngập từ 1 m trở lên. Cụ thể là năm vị trí tại phường Hòa Minh, sáu vị trí tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Tại huyện Hòa Vang có 381 hộ bị ngập. Tính đến 9h30 ngày 14/10, có 3.763 người dân được sơ tán đến nơi an toàn. Phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) nhiều nhất với 3.190 người được sơ tán.

Dân sinh - Đà Nẵng đã sơ tán hơn 3.700 người nằm trong vùng ngập (Hình 2).

Hỗ trợ những gia đình bị ngập. 

Về tình hình thiệt hại, 9,5ha rau màu tại vùng rau La Hường và Gò Soi bị ngập úng; sạt lở tại vị trí km 905+600 đường đèo Hải Vân, quận Liên Chiểu. Hiện nay, các lực lượng chức năng cùng các địa phương vẫn đang tập trung công tác ứng phó với mưa lớn, lũ, sạt lở và vận động người dân sơ tán đến nơi an toàn. 

Phải trên tinh thần sẵn sàng ứng phó

Ông Lê Trung Chinh ghi nhận, đánh giá cao các quận, huyện, sở, ngành, lực lượng vũ trang chủ động ứng phó với đợt mưa lớn này nên giảm thiểu thiệt hại.

Ông yêu cầu các quận, huyện tiếp tục duy trì số lượng người dân ở các vùng bị ngập sơ tán. Trường hợp người dân nào bị ngập thì phải được sơ tán trước 16h cùng ngày.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Công điện số 950/CĐ-TTg ngày 12/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung và các chỉ thị, công điện... của thành phố về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện tăng cường thông tin, truyền thông công tác ứng phó mưa lớn, lũ và bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau thiên tai.

Dân sinh - Đà Nẵng đã sơ tán hơn 3.700 người nằm trong vùng ngập (Hình 3).

Nạo vét các cửa xả nhằm giúp nước rút nhanh. 

Chủ tịch UBND các quận huyện thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán nhân dân, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong thiên tai, nhất là tại các khu vực dân cư ở những vùng trũng, thấp, ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nhà cửa không kiên cố...

Đồng thời, sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn; tổ chức lực lượng canh gác, tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn; sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị xử lý các tình huống theo phương châm “4 tại chỗ”.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ nạo vét, khơi thông cống thoát nước thuộc phạm vi quản lý để hạn chế tình trạng ngập cục bộ; vận động người dân khơi thông, không làm cản trở dòng chảy tại kênh, mương, cửa thu nước mưa trước nhà để nâng cao hiệu quả thoát nước;

Kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân xây dựng các công trình trái phép, gây cản trở thoát lũ, dòng chảy ở các khu vực, tự ý tích nước để tổ chức sản xuất trái quy định của pháp luật.

Các đơn vị, lực lượng vũ trang, UBND các quận, huyện, các sở, ban, ngành kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập úng, chủ động có giải pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để kịp thời hỗ trợ người dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống do thiên tai có thể gây ra.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan chỉ đạo tập trung triển khai phương án phòng chống ngập úng, khơi thông cống rãnh, vệ sinh cửa thu nước mưa; chỉ đạo Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị Đà Nẵng tiếp tục triển khai phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho đập và hồ chứa nước Nam Mỹ.

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở, ban, ngành chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án khẩn trương tổ chức phòng chống mưa lũ và sạt lở đất cho công trình; phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng chống sạt lở đất đá trên địa bàn thành phố và phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức dọn vệ sinh môi trường sau mưa lũ.

Dân sinh - Đà Nẵng đã sơ tán hơn 3.700 người nằm trong vùng ngập (Hình 4).

Lực lượng chức năng luôn trên tinh thần sẵn sàng ứng phó mua lũ. 

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, bảo đảm an toàn và thông suốt các tuyến giao thông chính; chỉ đạo khẩn trương rà soát các tuyến đường có nguy cơ sạt lở đất đá, triển khai ngay các giải pháp an toàn và cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm; tham gia điều tiết giao thông tại các khu vực xảy ra ngập úng, sạt lở đất đá...

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Đà Nẵng, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, UBND các quận, huyện... trên địa bàn thành phố theo dõi diễn biến của thời tiết, mưa lũ trong các ngày tiếp theo để quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên nghỉ học để bảo đảm an toàn, nhất là tại các vùng trũng, thấp, ngập lũ, nguy cơ sạt lở đất...

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, thường xuyên kiểm tra đánh giá an toàn các đập, hồ chứa nước trên địa bàn;

Sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, bảo đảm an toàn công trình; vận hành hồ chứa theo đúng quy trình và phương án phòng chống thiên tai đã được phê duyệt.

Các đơn vị này phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân và phương tiện đi lại trong hồ và tràn xả lũ; kịp thời thông báo cho UBND các quận, huyện, các xã cảnh báo cho nhân dân biết, chủ động phòng tránh...               

 

Chùm ảnh: Người dân Đà Nẵng chật vật trong dòng nước lụt

Thứ 7, 14/10/2023 | 13:00
Người hối hả tìm đường về nhà, người vội vã di dời đồ đạc, người xót xa nhìn xe cộ chìm trong biển nước...

Đà Nẵng: Mưa rất to, sắp tiệm cận trận lụt lịch sử ngày 14/10/2022

Thứ 7, 14/10/2023 | 08:32
Có nhiều trạm lượng mưa tiệm cận trên 50% so với ngày mưa gây nên trận lụt lịch sử 14/10/2022 ở Tp.Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Các xã phường nào trong diện cảnh báo ngập lụt?

Thứ 6, 13/10/2023 | 19:00
Do mưa cường độ lớn tập trung trong thời đoạn ngắn có khả năng gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp và các khu đô thị gây cản trở giao thông, thiệt hại tài sản.
Cùng tác giả

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Đảo Ký ức Hội An được vinh danh ở giải thưởng du lịch thế giới

Thứ 7, 02/12/2023 | 19:45
Lễ trao giải World Travel Award được đánh giá là Oscars của ngành du lịch thế giới.

Quảng Nam còn hàng nghìn hộ dân chưa có điện

Thứ 7, 02/12/2023 | 19:30
Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh kịp thời cấp điện cho các hộ dân.

Quảng Nam kiến nghị thu hồi 47,6 tỷ từ thanh tra

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:27
Năm 2023, ngành thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển Cơ quan điều tra 4 vụ và chuyển thông tin sang Công an tỉnh để xem xét theo thẩm quyền 1 trường hợp.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.
Cùng chuyên mục

Cà Mau: Nổ ghe biển làm 3 người bị bỏng nặng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:25
Ngày 3/12, thông tin từ UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ trên ghe đi biển làm 3 người bị thương.

Trung tâm thương mại Hà Nội trang hoàng rực rỡ đón Giáng Sinh

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:25
Mặc dù còn một tháng nữa mới tới dịp Giáng sinh 2023, nhiều tòa nhà và trung tâm thương mại ở Hà Nội bắt đầu được trang lộng lẫy để thu hút người dân.

Bà Rịa - Vũng Tàu phạt chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá gần 1,4 tỷ đồng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:30
Vi phạm liên quan đến phương tiện tàu cá và hoạt động khai thác, một chủ tàu cá và một thuyền trưởng tàu cá vừa bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt.

Cách nông dân Quảng Bình "cứu" vụ hoa Tết sau đợt mưa lớn

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:18
Tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, mưa liên tục nhiều ngày cùng với nước lũ đổ về đã khiến hàng chục ha hoa Tết bị nhấn chìm.

Người thổi hồn vào những gốc cà phê già cỗi

Chủ nhật, 03/12/2023 | 10:27
Từ những gốc cà phê già cỗi, tưởng chừng là phế phẩm bỏ đi, anh Nguyễn Ngọc Duy đã biến hóa thành nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc, lạ.
     
Nổi bật trong ngày

Người thổi hồn vào những gốc cà phê già cỗi

Chủ nhật, 03/12/2023 | 10:27
Từ những gốc cà phê già cỗi, tưởng chừng là phế phẩm bỏ đi, anh Nguyễn Ngọc Duy đã biến hóa thành nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc, lạ.

Cà Mau: Nổ ghe biển làm 3 người bị bỏng nặng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:25
Ngày 3/12, thông tin từ UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ trên ghe đi biển làm 3 người bị thương.

Hoa kiểng đồng bằng sông Cửu Long nhộn nhịp vào vụ Tết

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán 2024, nông dân trồng hoa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tất bật sản xuất cho vụ quan trọng nhất của năm.

Bà Rịa - Vũng Tàu phạt chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá gần 1,4 tỷ đồng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:30
Vi phạm liên quan đến phương tiện tàu cá và hoạt động khai thác, một chủ tàu cá và một thuyền trưởng tàu cá vừa bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt.

Dự báo thời tiết ngày 3/12/2023: Có nơi rét đậm, gió to

Chủ nhật, 03/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.