Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được

Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 3, 31/08/2021 14:00

Phô mai Chhurpi nổi tiếng thế giới vì cứng như đá. Thực khách cần phải có hàm răng chắc khỏe mới có thể nhai được loại phô mai này.

Chhurpi hay Durkha là một trong những loại phô mai cứng nhất thế giới. Đây là thực phẩm sinh tồn của nhiều cộng đồng người Nepal sống ở các khu vực xa xôi trong nhiều thế kỷ.

Đời sống - Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được

Ở phiên bản cứng, chhurpi khó thể dùng răng để cắn. Hầu hết mọi người phải ngậm viên phô mai nhỏ trong miệng hàng giờ.

Nguyên liệu làm nên Chhurpi là sữa bò Tây Tạng hoặc chauri (một giống bò lai). Nó có 2 loại mềm và cứng. Loại mềm thường được ăn kèm với cơm, làm nhân bánh bao hoặc cho vào cùng với súp. Loại cứng thì khó ăn hơn rất nhiều. Loại này được ví như đá, thậm chí bạn không thể cắn trực tiếp từ miếng lớn và phải mất ít nhất 1 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn để nhai được một miếng nhỏ bằng đầu hai ngón tay. Tuy nhiên chính độ cứng này là thứ khiến nó trở nên nổi tiếng.

Người ta chế biến Chhurpi mềm bằng cách đun nóng sữa đến khoảng 76 độ F (24,4 độ C) sau đó tách bơ sữa và tiếp tục đun sôi để hạ thấp hàm lượng nước. Khi phần phô mai trắng bắt đầu được hình thành, họ lấy phần đó bọc trong một miếng vải mỏng, treo lên nhằm thoát nước tối đa.

Đời sống - Đặc sản phô mai cứng như đá, nhai cả tiếng đồng hồ mới nuốt được (Hình 2).

Những viên chhurpi giúp người Nepal có thể tồn tại trong môi trường miền núi khắc nghiệt.

Còn đối với loại cứng, người ta sẽ bọc phô mai mềm trong túi sợi đay, ép để loại bỏ hết phần nước còn lại. Sau đó chúng được cắt thành các miếng nhỏ hơn, treo ngoài trời hoặc trên lò nướng củi để tăng độ cứng.

Vì chhurpi cứng như một tảng đá, khó thể dùng răng để cắn nên bạn cần làm mềm nó trước khi nhai. Hầu hết mọi người ngậm viên phô mai nhỏ trong miệng hàng giờ. Điều tuyệt vời là hương vị thơm ngon của phô mai không hề mất đi trong suốt thời gian đó.

Chhurpi chứa lượng protein cao, giúp người Nepal có thể tồn tại trong môi trường miền núi khắc nghiệt. Nhiều thế kỷ qua, nó là một phần quan trọng của nền văn hóa nơi đây. Bạn có thể dễ dàng tìm mua phô mai Chhurpi tại nhiều khu chợ với giá cực kỳ phải chăng nếu có dịp ghé thăm Nepal.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.