Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí

Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí

Hà Thị Hằng
Thứ 6, 06/10/2023 | 10:00
1
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị để triển khai hiệu quả hơn các phong trào thi đua, văn bản lãnh đạo của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường văn hoá

Chiều 5/10, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; tổng kết 5 năm thực công tác quản lý hội viên là phóng viên thường trú tại các địa phương và hướng dẫn thực hiện điều lệ Hội nhà báo Việt Nam khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Tham dự hội nghị ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Đặng Thị Phương Thảo, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng các đại biểu đến từ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo 19 tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên.

Sự kiện - Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí

Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí. 

Theo đó, Quyết định số 979-QĐ/HNBVN đã tạo thuận lợi cho hội nhà báo các địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú, tạo bước chuyển biến tích cực, đạt những kết quả rất quan trọng, góp phần hạn chế các hoạt động ngoài tầm kiểm soát cũng như kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên; thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí, tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương đã tập trung chỉ đạo, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Phong trào thi đua; xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết cam kết thực hiện Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa, cấp hội văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm các kết quả nổi bật, những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa tại các cơ quan báo chí và việc sinh hoạt báo chí của hội viên là phóng viên thường trú. Đại biểu cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị để triển khai hiệu quả hơn các phong trào thi đua, văn bản lãnh đạo của Hội Nhà báo Việt Nam.

Sự kiện - Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí (Hình 2).

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản phát biểu tại hội nghị. Ảnh H.Hoàng.

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản Tống Văn Thanh nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí đối với đời sống xã hội, đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ thông tin, chuyển đổi số hiện nay. Đề nghị thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức hội, tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các cấp hội, chi hội triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí đi đúng mục tiêu ý nghĩa; tiếp tục đưa các tiêu chí vào bộ tiêu chí thi đua của các cấp hội, chi hội và thường xuyên có đánh giá, kịp thời khen thưởng, nhân rộng các các điển hình, cách làm hay. Qua đó, bồi đắp niềm tin của công chúng đối với báo chí; nâng cao giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí, hoạt động báo chí.

Tăng cường công tác quản lý hội viên là phóng viên thường trú

Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 979/QĐ-HNBVN của Hội Nhà báo Việt Nam về sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, nhìn chung, các văn phòng đại diện, hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại địa phương đã bám sát định hướng của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý báo chí địa phương, thực hiện tốt Luật Báo chí, tôn chỉ mục đích cơ quan báo chí; triển khai hiệu quả các nội dung tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu thông tin của đại đa số công chúng báo chí.

Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố đã làm thủ tục tiếp nhận 1.021 hội viên là phóng viên thường trú; chủ động phối hợp với cơ quan có thẩm quyền rà soát, nắm số lượng, danh sách trích ngang của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương. Hầu hết hội viên phóng viên thường trú đăng ký tham gia sinh hoạt tại Hội Nhà báo tỉnh, thành phố là lực lượng phóng viên nòng cốt của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn của Trung ương...

Sự kiện - Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí (Hình 3).

Các đại biểu tham dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Quyết định 979 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như sự phối hợp của một số Hội Nhà báo địa phương với cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên các cơ quan báo chí thường trú tại địa phương chưa thường xuyên; chưa có sự trao đổi định kỳ việc tham gia sinh hoạt, hoạt động và đánh giá chất lượng, đóng góp của hội viên, chi hội phóng viên thường trú giữa Hội Nhà báo địa phương và Liên chi hội, Chi hội trực thuộc Trung ương Hội. Việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện Quyết định 979 của một số Liên Chi hội, Chi hội chưa sát sao...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã có những ý kiến phát biểu, tham luận, nêu lên những vướng mắc, khó khăn; những kinh nghiệm trong việc phối hợp quản lý hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại địa phương; đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng.

Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý hội viên là phóng viên thường trú. Là địa phương có nhiều cơ quan báo chí thường trú, song, những năm qua, hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đi vào nề nếp, hoạt động đúng định hướng, phát huy tốt tính phản biện của báo chí trước những vấn đề dư luận quan tâm.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tổng kết thi đua khen thưởng năm 2021

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:06
Sáng 16/5, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải bóng bàn lần thứ XIV

Thứ 3, 22/09/2020 | 16:30
Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, số 12 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội. 

Bế mạc giải Bóng bàn Cúp hội nhà báo Việt Nam 2018

Chủ nhật, 16/09/2018 | 17:14
Sáng ngày 16/9, tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội, giải Bóng bàn Cúp hội nhà báo lần thứ XII đã khép lại sau những màn thi đấu vô cùng gay cấn giữa các đơn vị báo chí trên cả nước.
Cùng tác giả

CLB SLNA có thêm nhà tài trợ mới đến từ Hà Lan

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:05
CLB Sông Lam Nghệ An vừa hợp tác với Starbalm của Hà Lan nhằm mục đích nâng cao thể lực, cải thiện các vấn đề chấn thương cho các cầu thủ.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Nghệ An: Tìm kiếm bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở cổng nhà

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:43
Sau khi theo anh trai ra trước cổng nhà, bé Phúc An ở Nghệ An mất tích bí ẩn. Gia đình và hàng trăm người thân, hàng xóm tổ chức tìm kiếm nhưng chưa thấy bé.

Khởi công 2 dự án trọng điểm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:45
Đây là sự kiện quan trọng nhằm triển khai nội dung quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cùng chuyên mục

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.

Ảnh: Đào thất thốn “nằm” phòng điều hòa, đợi trổ hoa đúng dịp Tết Giáp Thìn

Thứ 6, 01/12/2023 | 13:29
Đào thất thốn là loại cây “khó tính” nên người trồng đào phải biết "chiều" mới có thể giúp cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.