ĐBQH: Cần có hướng dẫn cụ thể sau khi định giá đất theo giá thị trường

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 23/08/2023 | 08:00
0
Về vấn đề giá đất, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng, trọng tâm là giá đất tính theo giá thị trường.

Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được thảo luận tại Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách lần thứ 4 dự kiến diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/8/2023. Cùng với đó, dự kiến tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ thông qua dự thảo Luật này.

Trước những vấn đề còn ý kiến khác nhau, trao đổi với Người Đưa Tin ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, bên cạnh những nội dung đã được tiếp thu, chỉnh lý sửa đổi đến thời điểm này, Luật Đất đai sửa đổi vẫn còn một số vấn đề còn ý kiến khác nhau như: Giá đất, thu hồi đất, chuyển đổi mục đích thu hồi đất, tái định cư…

Đối thoại - ĐBQH: Cần có hướng dẫn cụ thể sau khi định giá đất theo giá thị trường

ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (Ảnh: Hoàng Bích).

Về vấn đề giá đất, đại biểu Hòa cho hay, đây là vấn đề rất quan trọng, trọng tâm là giá đất tính theo giá thị trường. “Giá đất theo giá thị trường là phù hợp nhưng tính thế nào cho hợp lý mới là điều quan trọng. Tôi cho rằng, cần phải có hướng dẫn, Nghị định cụ thể sau khi định giá đất theo giá thị trường”, đại biểu đoàn Đồng Tháp chia sẻ.

Thêm một vấn đề đại biểu quan tâm tại dự án Luật này đó là tích tụ ruộng đất cho những người không trực tiếp lao động, trực tiếp sản xuất làm nông nghiệp. Theo ông Hòa, đây cũng là vấn đề cần quan tâm, nhất là những người không trực tiếp sản xuất được mua đất để cho thuê, mướn gây khó khăn trong sản xuất, cần phải xem xét lại.

Ngoài ra, trong việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Hòa cũng đề nghị quan tâm đến vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa…

Về tái định cư cho người dân, theo ông Hòa, nơi tái định cư phải bảo đảm như trong quy định, hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đồng bộ theo quy hoạch chi tiết và có cấp thẩm quyền phê duyệt, quy định như vậy sẽ phù hợp.

Về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục đích quốc phòng - an ninh, vì lợi ích quốc gia, công cộng. Ông Hòa cho rằng đây là vấn đề cần thiết nhưng đề nghị cần tách bạch rõ ràng việc thu hồi đất phục vụ quốc phòng - an ninh, phục vụ an sinh xã hội, công cộng với thu hồi đất các dự án thương mại, khu đô thị mới.

Với các dự án này, nhà đầu tư phải có sự thỏa thuận với người dân sao cho phù hợp. Nhà nước không nên thu hồi đất với các dự án nhà ở thương mại. Đồng thời, cần có quy định cụ thể để xác định các trường hợp thu hồi đất sao cho rõ ràng.

Đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần rà soát các quy định để tránh trùng lặp, chồng chéo với các quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh những vấn đề còn băn khoăn nêu trên, ông Hòa cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần này đã tương đối hoàn chỉnh, ông kỳ vọng dự thảo Luật sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Đối thoại - ĐBQH: Cần có hướng dẫn cụ thể sau khi định giá đất theo giá thị trường (Hình 2).

Quy định cụ thể để xác định các trường hợp thu hồi đất sao cho rõ ràng (Ảnh: Hữu Thắng).

Trước đó, ngày 21/6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung, làm rõ, minh bạch nguyên tắc thị trường để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và người nhà đầu tư.

Về phương pháp định giá đất, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung đề nghị tiếp tục đánh giá để quy định cho hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất vì hiện nay trong 4 phương pháp theo quy định hiện hành có vướng mắc, khó khăn, lúng túng trong quá trình thực hiện.

Cùng phát biểu ý kiến về nguyên tắc xác định giá đất, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho biết, quy định trong dự thảo luật chưa đủ điều kiện để thực hiện xác định giá đất trong đời sống thực tế. Cơ sở để xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường vẫn là điều mơ hồ.

Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất theo giá thị trường, bảo đảm rõ ràng, thể chế hóa đầy đủ, toàn diện theo yêu cầu của Nghị quyết 18.

56 đại biểu phát biểu và 6 đại biểu tranh luận

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội dành cả ngày làm việc tại hội trường, thảo luận về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại phiên thảo luận đã có 56 đại biểu phát biểu, 6 đại biểu tranh luận, trong đó đa số các ý kiến đại biểu đánh giá việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã được tổ chức chu đáo, hiệu quả; cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu, tổng hợp, tiếp thu, giải trình nghiêm túc; các đại biểu cũng cơ bản tán thành với nhiều nội dung trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: tính khả thi của các quy định nhằm thể chế hóa đầy đủ quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý, sử dụng đất, nhất là 8 nhóm vấn đề trọng tâm đặt ra trong Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”; tính đồng bộ, thống nhất với các luật khác;

Tính phù hợp, khả thi của các quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; cơ chế xác định giá đất; cơ chế, chính sách tài chính về đất đai; cơ chế, chính sách thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.….

Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được thảo luận tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách

Thứ 6, 18/08/2023 | 10:13
Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 4 sẽ tập trung thảo luận 9 dự án luật, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi).

Định giá đất là vấn đề then chốt để khơi thông nguồn lực đất đai

Thứ 3, 08/08/2023 | 14:05
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, định giá đất là vấn đề then chốt trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc, vi phạm về đất đai hiện nay.

Sửa Luật Đất đai: Những nội dung lớn nào còn ý kiến khác nhau?

Thứ 4, 02/08/2023 | 19:35
Áp dụng phương pháp thặng dư để định giá đất… là một trong số nội dung còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Cùng tác giả

Vụ bé gái 12 tuổi mang thai: Nghi phạm đối diện khung hình phạt nào?

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:20
Theo luật sư Vinh, bé gái đã bị lạm dụng tình dục từ năm 11 tuổi, đã cung cấp mô tả đầy đủ thủ phạm, đủ căn cứ cấu thành tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Góp phần vào sự phát triển bền vững ngành làm đẹp tại Việt Nam

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:29
Trên 200 gian hàng đại diện cho 15 quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu ngành làm đẹp đã có mặt tại triển lãm quốc tế về sản phẩm, công nghệ và dịch vụ làm đẹp.

Phạt FPT, VTV 135 triệu vì phát quảng cáo website cá độ bất hợp pháp

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:51
FPT Telecom và VTV vừa bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phạt hành chính lần lượt 85 triệu đồng và 50 triệu đồng.

Tự hào chặng đường 70 năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:00
Ông Lò Văn Muôn cho biết nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng và lâu dài cho sự phát triển. Do đó, Điện Biên cần chú ý đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bộ trưởng TT&TT: "Sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo"

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:11
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, muốn sách và xuất bản phát triển, tri thức trở thành sức mạnh dân tộc thì sách phải có nhiều người đọc, tri thức phải lan tỏa.
Cùng chuyên mục

Quốc hội dự kiến Kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày 20/5, xem xét nhiều nội dung

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:12
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát...

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:02
Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành có tổng chiều dài khoảng 128,8km.

Đề xuất giảm mức hình phạt tù với người chưa thành niên phạm tội

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:47
Tòa án nhân dân tối cao đề xuất giảm mức phạt tù đối với người dưới 18 tuổi phạm tội so với quy định tại Bộ luật Hình sự.

Quy định cụ thể hơn các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng việc quy định này nhằm tạo sự minh bạch và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:22
UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:06
Sáng 18/4 (mùng 10/3 Âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (P.Bình Đa, Tp.Biên Hòa), UBND Tp.Biên Hòa long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Kinh hoàng núi lửa ở Indonesia phun trào kèm theo những tia sét màu tím

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:13
Indonesia đã đóng cửa một sân bay cấp tỉnh, sơ tán hàng trăm người và phát cảnh báo về sóng thần sau khi núi lửa Ruang phun trào dữ dội.