Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 01/11/2023 | 14:14
2
Theo ĐBQH Hà Ánh Phượng, thực tế qua 10 năm thực hiện, chế độ tiền lương, mức thu nhập của nhà giáo vẫn thấp, có nhóm không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 1/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. 

Góp ý về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ĐBQH Hà Ánh Phượng (đoàn Phú Thọ) cho biết, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 tiếp tục phát triển hiệu quả, bảo đảm đủ các điều kiện, đáp ứng các yêu cầu của Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội đã đề ra.

Đối với công tác bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác tuyển dụng giáo viên mầm non, phổ thông cho các tỉnh, thành phố trong năm học vừa qua theo Quyết định số 72 của Bộ Chính trị đã từng bước khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại địa phương, nhất là các tỉnh miền núi, các vùng khó khăn. Năng lực đội ngũ giảng viên ở các cơ sở giáo dục đại học không ngừng được nâng cao cả về số lượng hoặc chất lượng.

Giáo dục - Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

ĐBQH Hà Ánh Phượng.

Tuy nhiên, bà Phượng bày tỏ băn khoăn, làm thế nào để đạt kỳ vọng từ năm 2024-2030 Việt Nam đạt khoảng 50.000 đến 100.000 nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Nữ đại biểu cho rằng, việc này rất khó thực hiện và băn khoăn Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm như thế nào để hiện thực hóa được điều này.

Đề cập về vấn đề lương của giáo viên và nhân viên trường học hiện nay, bà Phượng nhận thấy theo Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trong phần nhiệm vụ và giải pháp, ở nội dung phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, có nêu:

“Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”.

Song, thực tế qua 10 năm thực hiện, chế độ tiền lương, mức thu nhập của nhà giáo vẫn thấp, thậm chí có nhóm nhà giáo không đủ trang trải cuộc sống của gia đình. Nhiều người đã phải nghỉ chuyển việc hoặc làm thêm... Vì vậy, dẫn đến tình trạng chưa tròn vai và chưa tâm huyết với nghề.

Bên cạnh đó, nhân viên trường học là một bộ phận thường chiếm tỉ lệ ít hơn 10% tổng biên chế một trường học, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành và phát triển của một ngôi trường.

Mặc dù, họ làm việc 8 tiếng/ngày nhưng lại không được hưởng phụ cấp công vụ như công chức, cũng không được hưởng thâm niên như nhà giáo. Dù làm cùng trong ngành giáo dục, nhưng phụ cấp của họ rất thấp, hoặc thậm chí có những vị trí không được hưởng phụ cấp gì.

Vì vậy, bà đề nghị Quốc hội, Chính phủ: “Trong cải cách tiền lương lần này, cần quy định lương của giáo viên ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc theo vùng, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đồng thời, phải có giải pháp tăng lương và phụ cấp cho nhân viên trường học để họ yên tâm công tác, cống hiến với nghề, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay”.

Về tình trạng mất cân đối giáo viên giữa các bộ môn trong cùng một cấp học, việc thiếu giáo viên đối với các bộ môn như Tiếng Anh, Tin học, Nghệ thuật, tình trạng thiếu nhân viên trường học, nhất là các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội, ĐBQH Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) cho biết, đây là một vấn đề không mới, nhưng tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri và nhân dân.

Giáo dục - Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp (Hình 2).

ĐBQH Triệu Thị Huyền phát biểu.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất tích cực, chủ động tham mưu cho Chính phủ thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong công tác tuyển dụng giáo viên.

Tuy nhiên, các chính sách hiện hành vẫn chưa thực sự đủ thu hút giáo viên đến công tác tại các vùng khó khăn. Các chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ nhân viên trường học vẫn còn hạn chế. Nhiều địa phương không có nguồn tuyển giáo viên các bộ môn vừa nêu trên, do thí sinh không đáp ứng được yêu cầu về trình độ.

Từ thực tế trên, bà Huyền kiến nghị Chính phủ: “Tiếp tục rà soát, có cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút, tuyển dụng giáo viên, nhân viên trường học. Ưu tiên tuyển dụng đối với thí sinh là con em đồng bào dân tộc đang sinh sống ở trên địa bàn.

Riêng đối với các bộ môn mang tính đặc thù, đề nghị cho phép tuyển dụng từ trình độ cao đẳng trở lên và sau đó tiếp tục đào tạo để những giáo viên đó hoàn thiện về trình độ theo quy định trước năm 2030”.

Bộ trưởng GD&ĐT: Việc ưu tiên là thẩm định chất lượng SGK lớp 5, 9,12

Thứ 4, 01/11/2023 | 12:52
Bày tỏ quan điểm về việc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn một bộ SGK, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ có nghiên cứu, đề xuất và cố gắng trong 1-2 năm tới.

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy: "Không thể bắt ngày nay giống ngày xưa"

Thứ 4, 01/11/2023 | 09:28
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, thay vì Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn một bộ SGK thì Bộ nên tập trung chỉ đạo biên soạn SGK cho trẻ em khiếm thính, khiếm thị.

Trả lại quyền quyết định chọn sách giáo khoa cho giáo viên

Thứ 4, 25/10/2023 | 06:56
Để việc lựa chọn SGK được hiệu quả cũng đòi hỏi đội ngũ giáo viên có chuyên môn, trình độ để đưa ra những đánh giá phù hợp.
Cùng tác giả

Gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TTTM

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:48
TS. Nguyễn Văn Quyền yêu cầu Ban Biên tập Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật khẩn trương hoàn thiện, tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành.

Một phút chủ quan sau liên hoan cuối năm, người đàn ông nhận kết đắng

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:36
Sau bữa tiệc tất niên cùng công ty, người đàn ông đã đi karaoke với bạn và đã phát sinh quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn với cô gái nhân viên ở quán.

ĐBQH nêu sự cần thiết quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
ĐBQH Trương Xuân Cừ cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi tham gia giao thông.

Tiền lương mới phải phù hợp với vị trí việc làm của từng cơ quan

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:04
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí, việc làm.

Phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:05
Cuộc vận động nhằm thu hút đông đảo nhạc sĩ chuyên và không chuyên tham gia, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng...
Cùng chuyên mục

Từ việc xếp hàng đi xem phim đề tài lịch sử, nên thay đổi cách dạy môn Sử?

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:18
Người trẻ hiện nay không thờ ơ với lịch sử nước nhà, điều quan trọng cần thay đổi cách tiếp cận giúp các em quan tâm đến bộ môn vốn cho rằng chỉ là học thuộc này.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:05
Bộ GD&ĐT dự kiến mở rộng thêm các loại chứng chỉ ngoại ngữ mà thí sinh được miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh 2024: Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực giữ ổn định

Thứ 4, 28/02/2024 | 21:29
Dự kiến, năm 2025, ĐHGQHN sẽ tăng quy mô số lượng đợt thi và thời gian mở cổng đăng ký thi cho thí sinh, đặc biệt thí sinh có thể tham gia thi nhiều lần.

Trường THCS Dịch Vọng Hậu thực hiện chuyên đề “chào hỏi-nét văn hóa đẹp trong học sinh”

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:48
Tiếp nối các hoạt động của Mô hình “Xây dựng văn hóa chào hỏi cho học sinh”, sáng ngày 26/02/2024, các chi đội 6A1, 6A4, 6A11, 7A3 đã tổ chức thành công chuyên đề với chủ đề “Chào hỏi – Nét văn hóa đẹp trong học sinh”.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp Tp.HCM năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:36
Năm nay, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM sẽ có một số điều chỉnh, từ đó yêu cầu thí sinh, phụ huynh cần nắm rõ để tránh sai sót.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Từ việc xếp hàng đi xem phim đề tài lịch sử, nên thay đổi cách dạy môn Sử?

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:18
Người trẻ hiện nay không thờ ơ với lịch sử nước nhà, điều quan trọng cần thay đổi cách tiếp cận giúp các em quan tâm đến bộ môn vốn cho rằng chỉ là học thuộc này.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...

Cận cảnh 2 cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch chuẩn bị về đích

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:36
Hai đơn nguyên cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch (Tp.Hà Nội) đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024.