Điều chỉnh Khung trình độ quốc gia Việt Nam phù hợp với chuẩn quốc tế

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 3, 11/06/2024 | 16:31
0
Việc điều chỉnh nhằm tạo điều kiện công nhận bằng cấp và hỗ trợ khả năng di chuyển quốc tế cho sinh viên, người lao động trong thời gian tới.

Tọa đàm xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam đã được diễn ra sáng nay (11/6).

Phát biểu mở đầu tọa đàm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết theo Chương trình công tác năm 2024 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo Quyết định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

“Đây là cơ hội để chúng ta rà soát lại, đánh giá từ thực tiễn, từ các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là trong quy định của Luật, xem những gì còn bất cập cần sửa đổi cho phù hợp”, Thứ trưởng nhấn mạnh, đồng thời lưu ý việc sửa đổi phải bảo đảm tính liên thông trong hệ thống cũng như tương thích với các chuẩn khu vực và thế giới.

Báo cáo về sự cần thiết phải sửa đổi Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, Khung trình độ quốc gia Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu Quyết định số 1981 phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân đang quy định về tiêu chuẩn đầu vào, thời gian học tập và cơ hội học tập tiếp tục của các cấp học và trình độ đào tạo thuộc giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên trong hệ thống giáo dục.

Giáo dục - Điều chỉnh Khung trình độ quốc gia Việt Nam phù hợp với chuẩn quốc tế

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thị Thu Thủy.

Tuy nhiên, một số thành tố trong Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay thiếu tính hội nhập, thiếu tính thống nhất, thiếu tính liên thông và chưa hỗ trợ được tốt cho việc phân luồng giáo dục sau THCS.

Bên cạnh đó, thiết kế Khung trình độ quốc gia Việt Nam cần phù hợp với các khung và tiêu chuẩn trình độ quốc tế nhằm tạo điều kiện công nhận bằng cấp và hỗ trợ khả năng di chuyển quốc tế cho sinh viên, người lao động; cần đảm bảo áp dụng nhất quán trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo khác nhau và đảm bảo sự tham gia các bên liên quan trong thúc đẩy các cơ chế bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Các cơ sở giáo dục đại học đều thực hiện tham chiếu Khung trình độ quốc gia Việt Nam khi xây dựng các chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo, nhưng còn thiếu kết nối với đáp ứng kỹ năng làm việc từ thị trường lao động.

Các điều kiện bảo đảm chất lượng cũng cần rà soát, chuẩn hóa, và quản lý, giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giúp công nhận các trình độ đào tạo với các nước trong ASEAN.

Với khung trình độ quốc gia Việt Nam, Ban soạn thảo đề xuất phân loại, chuẩn hóa năng lực, khối lượng học tập tối thiểu và văn bằng, chứng chỉ phù hợp với các trình độ của hệ thống giáo dục quốc dân.

Đồng thời, thiết lập cơ chế kết nối hiệu quả giữa yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của bên sử dụng lao động với hệ thống các trình độ đào tạo. Làm cơ sở để xây dựng chuẩn chương trình đào tạo, xây dựng chính sách bảo đảm chất lượng và nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực. Tạo cơ chế liên thông giữa các trình độ đào tạo, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Cùng với đó, thiết lập mối quan hệ với tham chiếu khung trình độ quốc gia (NQFs) của các nước ASEAN thông qua các khung tham chiếu trình độ khu vực và quốc tế làm cơ sở thực hiện công nhận lẫn nhau về trình độ.

Giáo dục - Điều chỉnh Khung trình độ quốc gia Việt Nam phù hợp với chuẩn quốc tế (Hình 2).

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại sự kiện.

Cảm ơn ý kiến, đóng góp của các chuyên gia, đại biểu tham dự buổi tọa đàm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh đây là một việc làm khó và phức tạp, đòi hỏi sự thống nhất cao của các bên liên quan, cần có những bước đi ngắn hạn cũng như dài hạn để khắc phục những bất cập và hoàn thiện diện mạo mới của Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Thứ trưởng lưu ý, để thực hiện tốt hơn nữa, Ban soạn thảo cần có cách tiếp cận, xác định rõ mục đích của Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam, trên cơ sở đó đề ra những nguyên tắc, lắng nghe ý kiến của các Bộ ngành liên quan từ thực tiễn đã qua, xu thế tương lai, pháp luật, đối sánh quốc tế.

Cùng với đó yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý để trước mắt hoàn thành báo cáo đánh giá, từ đó xây dựng các dự thảo một cách chất lượng.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành họp các chuyên gia, ban soạn thảo, tổ biên tập cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và ký ban hành quyết định.

Thi tốt nghiệp THPT: Sai sót từ một địa phương sẽ ảnh hưởng cả nước

Thứ 3, 11/06/2024 | 13:58
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh ngoài công tác bảo mật, phải chuẩn bị chu đáo các phương án dự phòng các tình huống xảy ra.

Thí sinh ồ ạt xét tuyển học bạ để chắc suất trúng tuyển sớm

Thứ 2, 10/06/2024 | 16:22
Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, nhiều thí sinh chọn đăng ký xét tuyển học bạ để giảm tải áp lực thi cử, chủ động lựa chọn ngành học - trường đại học mong muốn… và chắc suất trúng tuyển sớm.

Tuyển sinh Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền và chính sách miễn 100% học phí năm 2024

Thứ 5, 06/06/2024 | 14:20
Đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của Bộ Y tế, Trường Đại học Lương Thế Vinh xây dựng chương trình đào tạo Đại học chuyên sâu về Y Dược học cổ truyền dựa trên nền tảng Âm Dương - Ngũ Hành từ Đông Y Trung Quốc (中 医).
Cùng tác giả

Chính sách nhà giáo phải phù hợp cụ thể với từng địa phương

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:02
Với sự tác động lớn, đối tượng đặc thù, việc xây dựng Luật Nhà giáo cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Đề xuất bổ sung quy định về phụ cấp, tiền lương đối với giáo viên

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:37
Đại diện các Sở GD&ĐT trên cả nước cho rằng việc xếp giáo viên ở bậc lương cao nhất sẽ giúp các thầy cô yên tâm công tác.

Bí kíp đăng ký nguyện vọng ngành Y dược để tăng cơ hội xét tuyển

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:56
Thí sinh cần căn cứ năng lực bản thân, chỉ tiêu và nhóm ngành phù hợp để đưa ra quyết định chính xác khi đăng ký nguyện vọng.

Phát triển giáo dục địa phương đồng hành cùng chiến lược toàn ngành

Thứ 6, 14/06/2024 | 08:21
Đó là những lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh trong buổi làm việc với ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi.

Khó khăn trong phát triển mô hình trung tâm học tập cộng đồng

Thứ 5, 13/06/2024 | 16:08
Quá trình thực hiện mô hình trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn, bất cập như các văn bản quy phạm pháp luật ở những năm đầu chưa kịp thời và đồng bộ.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Bảo đảm trật tự, an toàn đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:13
Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Chính sách nhà giáo phải phù hợp cụ thể với từng địa phương

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:02
Với sự tác động lớn, đối tượng đặc thù, việc xây dựng Luật Nhà giáo cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Tp.HCM: Kết quả tuyển sinh lớp 10 phân hóa học sinh rõ rệt

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:16
Sáng ngày 19/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM cho biết, đã chính thức công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10.

Điểm thi lớp 10 của Tp.HCM: 50% bài thi Toán dưới điểm 5

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:05
Sáng ngày 19/6, Tp.HCM chính thức công bố điểm thi lớp 10. Kết quả kỳ thi tuyển sinh được công bố sớm hơn 1 ngày so với dự kiến trước đó là ngày 20/6.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh lưu ý quy chế thi để tránh bị điểm liệt

Thứ 3, 18/06/2024 | 19:34
Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT có những điều chỉnh mà thí sinh cần lưu ý để tránh phạm quy ảnh hưởng đến kết quả thi.
     
Nổi bật trong ngày

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh lưu ý quy chế thi để tránh bị điểm liệt

Thứ 3, 18/06/2024 | 19:34
Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT có những điều chỉnh mà thí sinh cần lưu ý để tránh phạm quy ảnh hưởng đến kết quả thi.

Vụ cháy ở Hoàng Mai 4 người tử vong: Cảnh báo từ những ngôi nhà không lối thoát

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:00
Không có phép màu nào xuất hiện khi 4 người thiệt mạng trong khi mọi lối thoát từ căn nhà ống gần như bị bịt kín khiến hy vọng thoát thân của nạn nhân gần như bằng 0

Dự báo thời tiết ngày 18/6/2024: Nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thứ 3, 18/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nuôi loài ong lạ dưới tán cây, anh nông dân bỏ túi trăm triệu mỗi năm

Thứ 3, 18/06/2024 | 16:07
Từ tổ ong dú phát hiện trong rừng mang về nhà nuôi, anh Trần Thanh Toản đã thuần hóa, tách thành nhiều đàn ong nuôi lấy mật, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Dự báo thời tiết ngày 19/6/2024: Miền Bắc sắp trở mưa to?

Thứ 4, 19/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.