Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể vay vốn với lãi suất chỉ 1,2%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể vay vốn với lãi suất chỉ 1,2%/năm

Thứ 5, 05/10/2023 | 16:28
1

Ngày 4/10, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐTV về việc công bố mức lãi suất cho vay của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể vay từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức lãi suất ngắn hạn là 1,2%/năm. Nếu vay trung hạn và dài hạn, mức lãi suất sẽ là 4,4%/năm. Mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 4/10.

Đối với các dự án, phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được ký hợp đồng cho vay gián tiếp trước khi Quyết định có hiệu lực, thì tiếp tục áp dụng mức lãi suất cho vay theo hợp đồng đã ký kết.

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa do Thủ tướng Chính phủ thành lập, hoạt động theo quy định tại Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10/5/2019 về tổ chức và hoạt động của Quỹ. Quỹ đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chủ động đưa nguồn vốn hỗ trợ với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ tối đa với thời gian nhanh nhất để đưa nguồn vốn tín dụng đến với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối tượng hỗ trợ của Quỹ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và tham gia chuỗi giá trị. Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ, nhiều dự án, phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng lớn mạnh.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 được tổ chức vừa qua, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, hiện nay, tín dụng có tăng nhưng mức tăng so với năm ngoái vẫn còn thấp. Tính đến ngày 30/9, lãi suất huy động là khoảng 5,9%, tổng vốn huy động của các ngân hàng thương mại là 12.900 nghìn tỷ đồng. Vào thời điểm năm ngoái, lãi suất huy động là 7,68%. Lãi suất cho vay dự đoán là khoảng 6,1-6,2%. Tổng dư nợ của nền kinh tế là 12.630 nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng có tăng nhưng chậm hơn năm ngoái. Nguyên nhân là do nhiều lý do khách quan, trong đó có khó khăn đến từ nền kinh tế, tác động của nước ngoài và khó khăn của DN trong nước.

Về lãi suất, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, nhờ sự quyết liệt trong điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, nới lỏng ngay từ đầu năm theo số liệu mới nhất thì mức giảm trung bình cho vay, nhất là khoản vay mới, là 1-1,3%.

Chính vì thế, lãi suất bình quân cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn là 5,5%-5,7%, vay trung ngắn hạn là 5,8%-10%.

Về phản ánh các trường hợp lãi suất vay cao, Phó Thống đốc lý giải: Lãi suất của những khoản dư nợ trước đây chưa đến kỳ trả nợ và trả lãi thì có độ trễ.

"Do huy động của các ngân hàng thương mại trước đây có giai đoạn ở mức rất cao, thậm chí từ 10-12%, nên độ trễ hiện nay theo sự tính toán lãi suất ở mức khoảng từ 9-12%. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại khi chưa đến kỳ các DN trả lãi, ngân hàng và DN đều có sự thống nhất hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn", lãnh đạo NHNN nói.

Liên quan đến vấn đề làm thế nào để tạo điều kiện cho DN tiếp cận tốt hơn với tín dụng, Phó Thống đốc cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN xác định là đẩy mạnh việc tăng nguồn lực hỗ trợ cho DN khó khăn, DN đóng cửa, giải thể để giúp DN sớm khôi phục kinh tế, nhất là sau 2 năm chống dịch cộng với tác động kép từ ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới và trong nước.

Trước tình hình này, từ đầu năm, NHNN đã đặt ra vấn đề mở rộng tín dụng thông qua các giải pháp lớn.

Thứ nhất, ngay từ đầu năm, NHNN đã tạo thanh khoản, dư địa cho tổ chức tín dụng, không thiếu "room" tín dụng, các ngân hàng thương mại rất thoải mái nguồn lực cho vay. Ngân hàng sử dụng công cụ để tạo nguồn lực, hạ lãi suất để đầu vào của DN được giảm thấp.

Thứ hai, NHNN đã hạ lãi suất điều hành 2% cho 4 lần từ đầu năm. Thông điệp cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay, điều này được triển khai rất tích cực, nhất là 1 tháng gần đây.

Thứ ba là NHNN rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật (như Thông tư 06 là một điển hình) tạo dư địa pháp lý cho các tổ chức tín dụng cung ứng sản phẩm mới, tạo thêm cạnh tranh, điều kiện cho vay nhiều hơn, đồng thời cũng tạo thêm điều kiện buộc các ngân hàng thương mại phải tính đến câu chuyện giữ khách hàng và hạ lãi suất.

Thứ tư, NHNN cho phép tái cơ cấu lại các khoản nợ, khoản lãi đến hạn nếu còn khó khăn.

Thứ năm là gói tín dụng chuyên đề của Chính phủ cũng như của ngân hàng, như gói 40 nghìn tỷ đồng của ngân sách để hỗ trợ 2% lãi suất; gói 120 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở xã hội; gói 15 nghìn tỷ đồng cho kinh doanh thủy sản cũng như xuất khẩu gỗ (hiện nay đã cho vay được gần 6 nghìn tỷ trong gói 15 nghìn tỷ). Nếu như dùng hết gói 15 nghìn tỷ này, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại sẵn sàng cung ứng để giải quyết những khó khăn trước mắt cho 2 lĩnh vực này.

Thứ sáu, cải cách thủ tục hành chính, hạ phí để tạo thuận lợi cho DN; tổ chức hội nghị đối thoại với DN, các thành phần kinh tế để tháo gỡ vướng mắt ngay tại cơ sở; phối hợp với chính quyền địa phương, ngành nghề, hiệp hội về cơ chế chính sách…

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN tăng cường tổ chức một loạt các Hội nghị kết nối đối thoại với DN, chỉ đạo NHNN các tỉnh, thành phố phải đối thoại để xem có khó khăn gì, vướng gì để xử lý ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó, NHNN tăng cường truyền thông, phối hợp với chính quyền địa phương, các hiệp hội ngành nghề, DN… để cùng chính quyền địa phương xác định tại địa phương mình có những cơ chế, chính sách gì còn vướng mắc để cùng tháo gỡ. Ngoài ra cần tiếp tục tăng cường tín dụng, tăng cường có các chính sách xã hội và chính sách tiêu dùng, tín dụng tiêu dùng… Đây là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy được nhu cầu tiêu dùng, từ đó sẽ tăng được tỉ lệ tín dụng…

Đặc biệt, NHNN tăng cường hỗ trợ thị trường trái phiếu DN. Thứ nhất là các ngân hàng tiếp tục phát hành trái phiếu nếu đủ điều kiện đảm bảo an toàn. Thứ hai là tham gia với tư cách là nhà đầu tư vào các trái phiếu của DN. Hiện nay, ngành ngân hàng duy trì 4 tổ chức tín dụng với số trái phiếu trên 231 nghìn tỷ đồng.

"Thông qua các giải pháp trên, chúng ta rất mong tín dụng sẽ đạt mức như kỳ vọng, tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy nền kinh tế. Hy vọng trong 3 tháng cuối năm, tín dụng sẽ tăng nhanh. Ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt cùng với sự đồng hành của các địa phương, tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho DN vươn lên trong bối cảnh kinh tế khó khăn", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Tuệ Minh

Chủ tịch Đất Xanh bán 20 triệu cổ phiếu để lấy tiền cho công ty vay vốn

Thứ 4, 06/09/2023 | 11:29
Hội đồng quản trị Đất Xanh đã thông qua phương án vay 300 tỷ đồng từ lãnh đạo doanh nghiệp để bổ sung vốn cho hoạt động của công ty.

Người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để sản xuất, kinh doanh

Thứ 2, 21/08/2023 | 15:45
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

VN-Index tuột mốc 1.100 điểm vào cuối phiên

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:43
Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng cùng với áp lực bán mạnh về cuối phiên khiến VN-Index giảm 8,67 điểm xuống 1.094,1 điểm.

Ngân Hàng Nhà Nước đã linh hoạt chuyển "room" tín dụng từ nơi thừa sang nơi thiếu

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:32
NHNN đã chủ động linh hoạt điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống từ TCTD không sử dụng hết chỉ tiêu sang các TCTD cần được tiếp tục mở rộng.

Lăng kính chứng khoán 30/11: Cân nhắc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu

Thứ 5, 30/11/2023 | 06:00
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chưa nên mua vào.

Agribank tiếp tục đấu giá khoản nợ hơn 2.000 chỉ vàng

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:12
Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ là 10,05 tỷ đồng, giảm thêm khoảng 800 triệu đồng so với lần đấu giá gần nhất là 10,826 tỷ đồng.

Ngân hàng Big4 nhập cuộc giảm lãi suất huy động

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:48
Đây là lần đầu tiên trong tháng 11, 2 ông lớn Big4 là BIDV và Vietinbank có động thái điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi đối với 1 số kỳ hạn.
     
Nổi bật trong ngày

VN-Index tuột mốc 1.100 điểm vào cuối phiên

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:43
Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng cùng với áp lực bán mạnh về cuối phiên khiến VN-Index giảm 8,67 điểm xuống 1.094,1 điểm.

Ngân Hàng Nhà Nước đã linh hoạt chuyển "room" tín dụng từ nơi thừa sang nơi thiếu

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:32
NHNN đã chủ động linh hoạt điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống từ TCTD không sử dụng hết chỉ tiêu sang các TCTD cần được tiếp tục mở rộng.

Lăng kính chứng khoán 30/11: Cân nhắc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu

Thứ 5, 30/11/2023 | 06:00
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chưa nên mua vào.

10 tháng, Việt Nam nhập khẩu sắt thép từ những thị trường nào?

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:00
10 tháng năm 2023, cả nước nhập khẩu gần 10,61 triệu tấn sắt thép, trị giá trên 8,49 tỷ USD, tăng về lượng nhưng giảm về kim ngạch.

Giá vàng 30/11: Vàng thế giới bám sát mức cao nhất 7 tháng

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:57
Giá vàng thế giới đi ngang xoay quanh 2.046,3 USD/ounce - mức cao nhất trong gần 7 tháng.