Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO: Đón đầu kỷ nguyên số ứng dụng công nghệ và thúc đẩy đổi mới hải quan

Thứ 4, 11/10/2023 | 16:10
0

Ngày 10/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) phối hợp với Hải quan Việt Nam chính thức khai mạc Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị được tổ chức từ ngày 10-12/10/2023, với sự chủ trì là Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO.

Kinh tế - Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO: Đón đầu kỷ nguyên số ứng dụng công nghệ và thúc đẩy đổi mới hải quan

Quang cảnh Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO

Hội nghị và Triển lãm công nghệ là một sự kiện quốc tế lớn của WCO và là sự kiện quốc tế lớn nhất từ trước đến nay đối với Hải quan Việt Nam. Hội nghị được tổ chức vào thời điểm rất có ý nghĩa đối với Việt Nam vì ngày khai mạc hội nghị được tổ chức vào đúng Ngày Chuyển đổi số của Việt Nam (10/10), qua đó truyền tải thông điệp đến thế giới về Chương trình chuyển đổi số quốc gia và quyết tâm chuyển đổi số của Việt Nam.

Theo ban tổ chức, diễn ra từ ngày 10 - 12.10, sự kiện của WCO được tổ chức gồm 2 phần: Hội nghị và triển lãm, trong đó, phần hội nghị gồm 10 phiên toàn thể, 9 phiên chuyên đề và các cuộc nói chuyện công nghệ. Hội nghị có sự góp mặt của các diễn giả là lãnh đạo, chuyên gia của các tổ chức quốc tế, của hải quan các nước, các công ty đa quốc gia cung cấp giải pháp công nghệ về hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, chủ đề của Hội nghị năm nay là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới và nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”, thể hiện sự nắm bắt rất kịp thời xu thế chung của thế giới, đồng thời rất phù hợp với ưu tiên phát triển của ngành Hải quan Việt Nam.

Kinh tế - Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO: Đón đầu kỷ nguyên số ứng dụng công nghệ và thúc đẩy đổi mới hải quan (Hình 2).

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng WCO đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hải quan

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh quốc tế diễn biến phức tạp, hậu quả của đại dịch Covid-19 còn nặng nề, kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, việc kiểm soát, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu thuế phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngành Hải quan có vai trò rất quan trọng hỗ trợ các nền kinh tế phát triển lành mạnh, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân giữa các nước, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Do đó, Hải quan phải là một trong những ngành tiên phong trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng KH-CN và chuyển đổi số để giải quyết khó khăn trong kiểm soát, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu thuế.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về hải quan một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, phát triển quan hệ với các đối tác hải quan song phương và đa phương, thực hiện nghiêm túc các hiệp định, thỏa thuận, chương trình hợp tác và cam kết với các đối tác quốc tế; đẩy mạnh quá trình nội luật hóa các cam kết quốc tế để đồng bộ với hệ thống pháp luật trong nước.

Tại hội nghị, chủ đề được thảo luận tại các phiên: Đào tạo; Tối đa hóa đào tạo số trong hải quan; Giải quyết các thách thức về đào tạo trong lĩnh vực hải quan; Học liên kết; Phát triển bền vững: Hải quan xanh; Bình đẳng giới thông qua công nghệ và đổi mới; Công nghệ hỗ trợ liêm chính; Kiểm soát hải quan: sử dụng các thiết bị an ninh thông minh và công nghệ không xâm nhập (NII); thiết bị bay không người lái và Robot; Tối ưu hóa hiệu quả sử dụng Mô hình Dữ liệu WCO.

Kinh tế - Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO: Đón đầu kỷ nguyên số ứng dụng công nghệ và thúc đẩy đổi mới hải quan (Hình 3).

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, việc đăng cai tổ chức sự kiện khẳng định vai trò tích cực và trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với WCO. Hội nghị cũng là cơ hội để Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với cơ quan Hải quan các nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ. Những kiến thức, kinh nghiệm, ý tưởng, giải pháp từ Hội nghị sẽ giúp Hải quan Việt Nam có hướng đi phù hợp trong tiến trình hiện đại hóa Hải quan hướng đến Hải quan số, Hải quan thông minh, Hải quan xanh.

Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp hiểu thêm về hoạt động hải quan, nắm bắt xu hướng, giải pháp công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực hải quan và thương mại quốc tế. Qua đó, doanh nghiệp tích cực tham gia hợp tác, đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong tiến trình hiện đại hóa Hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể mở rộng mạng lưới kết nối với các công ty cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hải quan và thương mại quốc tế, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế trên toàn cầu.

Thanh Tâm

Tag: hải quan
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nỗ lực thu hút vốn FDI và cơ hội khởi sắc trong năm 2024

Chủ nhật, 10/12/2023 | 16:00
Thanh Hóa hiện đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm "khơi thông" dòng vốn FDI đang có dấu hiệu chững lại.

Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng vì loạt sai phạm

Chủ nhật, 10/12/2023 | 12:07
Chứng khoán VIX đã cho một số khách hàng thực hiện lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản.

Giá vàng 10/12: Vàng trang sức, vàng nhẫn "bốc hơi" cả triệu đồng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:01
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần, xuống 2.005,5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn, vàng trang sức cũng "bốc hơi" cả triệu đồng.

Thị trường M&A Việt Nam: Triển vọng và những dự báo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:31
Theo bà Bình Lê Vandekerckove, Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thương vụ ASART, trong 3 năm tới, quy mô thị trường M&A Việt Nam có thể đạt mốc 20 tỷ USD.

Quảng Bình hụt thu 1.300 tỷ đồng và lí giải của ngành thuế

Chủ nhật, 10/12/2023 | 07:00
Tỉnh Quảng Bình có 6 khoản không hoàn thành dự toán năm và so với kế hoạch, ngân sách tỉnh Quảng Bình hụt thu khoảng 1.300 – 1.400 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Mùa cam “đắng” ở Vĩnh Long khi giá giảm sâu chỉ còn 2.000 đồng/kg

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:00
2 năm trở lại đây cam sành ở ĐBSCL liên tiếp gặp cảnh rớt giá. Có lẽ đây không chỉ là câu chuyện của quả cam mà là nỗi lo đầu ra của nhiều loại nông sản ở ĐBSCL.

Giá vàng 9/12: Kim loại quý lao dốc mạnh

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:30
Cuối tuần, kim loại quý đang ở mức 2.005,5 USD/ounce, giảm 25 USD so với hôm qua.

Xuất khẩu viên nén gỗ khó đạt mục tiêu 1 tỷ USD

Thứ 7, 09/12/2023 | 10:00
Xuất khẩu viên nén gỗ năm 2023 dự báo chỉ đạt khoảng 650 triệu USD trong khi mục tiêu mà Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đề ra đầu năm là 1 tỷ USD.

Giá tôm xuất khẩu dự báo tăng dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán

Thứ 7, 09/12/2023 | 16:00
Theo VASEP, nhu cầu tôm ở Đông Nam Á và Viễn Đông dự kiến sẽ cải thiện vào cuối năm. Giá sẽ tăng trong giai đoạn này khi tổng sản lượng thấp theo mùa.

Thị trường M&A Việt Nam: Triển vọng và những dự báo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:31
Theo bà Bình Lê Vandekerckove, Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thương vụ ASART, trong 3 năm tới, quy mô thị trường M&A Việt Nam có thể đạt mốc 20 tỷ USD.