'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh

'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh

Thứ 6, 24/02/2017 | 11:07
Từ niềm đam mê loài chó bảo vệ, vợ chồng anh Lê Phan, trú tại TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã lập một trung tâm nhân giống và huấn luyện các loại chó nước ngoài có giá trị hàng tỷ đồng.

Nhắc đến trang trại huấn luyện chó bảo vệ tại tỉnh Hà Tĩnh, không ai không biết đến anh Lê Phan (SN 1983), chủ nhân của hàng chục chú chó bảo vệ, trị giá hàng tỷ đồng.

Anh Lê Phan cho biết, vợ anh vốn là người rất thích nuôi chó. Cách đây nhiều năm, vào dịp valentine, anh đã cất công tìm mua một chú chó dòng Becgie Bỉ (hay còn gọi là giống chó Manilois), để làm quà tặng vợ. Từ đây, duyên của anh với nghề này cũng bắt đầu.

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh

Ikodo là chú chó nổi bật nhất tại trại huấn luyện. Chú chó nghiệp vụ này từng đạt giải 2 bài thi vâng lời, do trọng tài quốc tế chấm.

Chưa từng có kinh nghiệm về cách chăm dòng chó bảo vệ này, vợ chồng anh đã lên mạng mày mò, tìm hiểu các kỹ thuật rồi tự luyện tập, huấn luyện cho chú chó. Niềm yêu thích nuôi giống chó này bắt đầu hình thành và kể từ đó, anh bỏ luôn công ty chuyên về tin học, để theo đuổi nghề huấn luyện chó bảo vệ.

Ban đầu, anh đã tìm mua một chú chó Begie Bỉ tại Pháp, sau đó tiến hành nhân giống. Mỗi lứa, con cái cho ra từ 8 đến 10 con. Trung bình, mỗi con nuôi từ 2 đến 3 tháng tuổi, vợ chồng anh bán ra với giá hàng chục triệu đồng.

Nhận thấy giá trị kinh tế lẫn niềm yêu thích và nhu cầu nuôi chó bảo vệ của thị trường ngày càng tăng, anh Lê Phan đã quyết định thành lập luôn một trung tâm huấn luyện, mời một người bạn làm trong lĩnh vực này từ nước ngoài về cùng thực hiện ý tưởng.

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 2).

Chú chó quý trị giá hàng trăm triệu đồng tại trại huấn luyện của vợ chồng 8x.

Sau nhiều năm tâm huyết, hiện nay, vợ chồng anh đã sở hữu một trại huấn luyện với gần 30 chú chó bảo vệ có nguồn gốc nước ngoài, giá trị lên đến hằng trăm, hàng nghìn đô la. Trong đó, có nhiều giống chó quý như Malinois, Becgie Hà Lan là 2 dòng chó bảo vệ mà tổng thổng Mỹ Obama đã từng mang theo bên mình, trong chuyến sang thăm Việt Nam.   

“Vợ chồng mình đang có ý định mở một trung tâm huấn luyện chó bảo vệ tại Hà Nội, bởi hiện giờ khách hàng ở ngoài ấy gửi chó về trung tâm mình để huấn luyện rất nhiều”, anh Lê Phan hào hứng chia sẻ.

Anh Nguyễn Mạnh Quân, trú tại TP.Hà Tĩnh, một trong những khách hàng đã mua và gửi chó huấn luyện tại trung tâm của Lê Phan cho biết, anh đã mua một con Berger Bỉ tại địa chỉ này. Hiện, chú chó đã được 2 năm tuổi và trở thành con vật không thể thiếu đối với gia đình anh.

“Có hôm tôi đi công tác xa, mỗi mình vợ và con ở nhà. Tối đó, nhà tôi bị trộm đột nhập. Khi vợ phát hiện, tên trộm quay sang định tấn công cô ấy nhưng con andine (tên chú chó – PV) đã lao ra tấn công. Kết quả là không những gia đình tôi không mất của mà tên trộm đã bị tóm gọn. Những lúc như thế mới hiểu được giá trị bảo vệ của giống chó này”, anh Quân kể lại.

Sau đây là một số hình ảnh các chú chó tại trại huấn luyện của anh Lê Phan: 

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 3).

 Mỗi ngày, các chú chó tại trại phải luyện tập đều đặn 2 buổi: sáng và chiều; mỗi lần từ 15 đến 20 phút.

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 4).

Anh Lê Phan và chú chó ikodo - giống Becgie Bỉ, một trong những giống chó mà Obama, nguyên Tổng thống Mỹ đã từng mang theo, trong chuyến thăm Việt Nam.

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 5).

Nhìn vẻ ngoài dữ tợn nhưng loài chó Becgie Bỉ này lại rất trung thành và tình cảm với chủ nhân.

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 6).

Triệu Hoàn, một huấn luyện viên chó bảo vệ chuyên nghiệp tại Đài Loan đã nhận lời về Hà Tĩnh làm việc tại trung tâm.

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 7).

Giống Becgie Hà Lan

Xã hội - 'Đột nhập' trại huấn luyện chó nghiệp vụ của ông chủ trẻ Hà Tĩnh (Hình 8).

Một trong những chó con được nhân giống tại trại chó bảo vệ

Ngân Hà

Cùng tác giả

Hà Tĩnh: Hàng nghìn người đổ về hồ Đập Lổ tham gia lễ hội bắt cá

Chủ nhật, 07/08/2022 | 13:48
Bị mai một gần 100 năm qua, lễ hội bắt cá tại hồ Đập Lổ thuộc thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh đã được khôi phục trong sự phấn khởi, hào hứng của nhân dân.

Người bố lột đồ con gái treo lên trần nhà đánh đập đã ra trình diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 18:35
Nhận thức được hành vi sai trái của mình, người bố trong clip lột đồ con gái treo lên trần nhà đánh đập đã ra trình diện cơ quan công an.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Nguyên nhân khiến bố nhẫn tâm lột đồ con gái treo lên trần nhà đánh đập

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:23
Sau khi đến nhà bác ruột ngủ lại, bé gái bị bố lột đồ, treo lên trần nhà đánh đập và quay lại clip.

Truy tìm người bố bỏ trốn sau khi lộ clip bé gái bị trói tay, treo lên trần nhà đánh đập

Thứ 6, 05/08/2022 | 15:43
Người bố được xác định đã lột đồ, treo con gái trên xà nhà đánh đập. Hiện, người đàn ông này đã rời khỏi địa phương sau khi clip bị phát tán.