Dừng ngay 3 cách chế biến măng sai lầm dưới đây nếu không muốn cả nhà ngộ độc

Dừng ngay 3 cách chế biến măng sai lầm dưới đây nếu không muốn cả nhà ngộ độc

Thứ 4, 06/09/2023 | 14:16
0
Măng là món ăn ngon, quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe các bà nội trợ cần tránh những sai lầm sau đây khi chế biến măng.

Măng là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ, giúp thỏa mãn cơn đói. Măng cũng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng làthực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đời sống - Dừng ngay 3 cách chế biến măng sai lầm dưới đây nếu không muốn cả nhà ngộ độc

Măng là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, măng còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Kháng viêm, tốt cho người ăn kiêng…

Dù ngon là vậy nhưng khi ăn măng cần chú ý và tránh xa những sai lầm sau đây khi chế biến măng:

Không nấu măng chín kỹ: Theo khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm, khi nấu măng tươi bạn cần ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nhiều lần nước và nhớ mở vung khi nước sôi. Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để giúp thải hết độc trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian: Trong mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230 mg cyanide chất độc hại đủ gây ra tử vong cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Tuy nhiên, nếu đun sôi khoảng 12 giờ thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần chỉ khoảng 160 mg/ kg và nếu luộc, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng và mùi chua thì lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/ kg.

Dù thế, một số người có thói quen ăn măng ngâm giấm ngay cả khi chúng chưa đủ thời gian, măng còn chưa ngả màu vàng và có mùi chua đã mang ra ăn. Như vậy, nguy cơ ngộ độc chất Cyanide sẽ cao hơn rất nhiều.

Đời sống - Dừng ngay 3 cách chế biến măng sai lầm dưới đây nếu không muốn cả nhà ngộ độc (Hình 2).

Măng ngon nhưng cần biết cách chế biến (Ảnh minh họa)

Lưu ý trong trường hợp bạn sử dụng măng khô hay măng đã sấy thì nên chần qua măng lại nước nóng hoặc luộc qua để đảm bảo an toàn.

Đậy kín vung khi nấu măng: Nhiều người có thói quen luộc măng, xào măng đậy vung khi nấu điều này vô cùng nguy hiểm bởi chất độc trong măng không bay ra ngoài được.

Để an toàn, các bà nội trợ sau khi mua măng về cần rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần mới ăn và hãy mở vung để độc tố bay đi.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, những bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với bà bầu, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, nhất là trong quý đầu. Bởi trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.

Hơn nữa, nếu chế biến măng không cẩn thận dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc, rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi trong bụng. Bà bầu có cơ địa nhạy cảm vì vậy nên ngừng ăn măng, thay vào đó tìm các thực phẩm an toàn cho cơ thể.

Lam Anh (Tổng Hợp)

4 sai lầm khi làm bánh pizza tại nhà khiến món ăn chẳng thể thành công

Thứ 7, 12/08/2023 | 00:52
Rất nhiều người muốn làm bánh pizza tại nhà nhưng đó không phải điều dễ dàng.

3 sai lầm khi chế biến khiến thịt bò dai nhách, mất ngon

Thứ 6, 07/01/2022 | 09:21
Thịt bò là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng nếu chế biến sai cách thịt bò sẽ trở thành “thảm họa” khi dai nhách, kém ngon.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Những loại rau tốt cho người cảm cúm

Thứ 6, 23/02/2024 | 21:53
Thông tin từ các bác sĩ, một số loại rau, gia vị thường dùng trong bữa ăn hằng ngày có tác dụng trong hỗ trợ điều trị cảm cúm.

Người đàn ông sống 20 năm với chiếc kim trong não vì lý do hi hữu

Thứ 6, 23/02/2024 | 19:28
Người đàn ông tưởng bị phình động mạch nhưng khi đi khám bác sĩ phát hiện ông có một chiếc kim trong não suốt thời gian dài.

Đi rút tiền chẳng may bị nuốt thẻ, cần nhanh chóng làm ngay việc này

Thứ 6, 23/02/2024 | 15:45
Dưới đây là các bước xử lý giúp bạn giải quyết tình huống không may bị nuốt thẻ khi đi rút tiền ở cây ATM.

Nam thanh niên tử vong vì đột quỵ sau khi chơi bóng đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 15:00
Vì mệt nên nam thanh niên đã chủ động rời trận đấu bóng, sau 30 phút, bạn bè quay lại đã thấy anh không cử động, mất ý thức.

Tin tức Đời sống 23/2: Đề phòng dịch tay chân miệng mùa nồm ẩm

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/2: WHO kêu gọi “mạnh tay” hơn với chất béo chuyển hóa gây hại; Đề phòng dịch tay chân miệng gia tăng trong mùa nồm ẩm...
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:30
Mô hình của anh Đinh Vũ Hải (xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu) đang mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân ở Bạc Liêu.

Loại nho đắt nhất nhì Việt Nam, giá tận 600.000 đồng/kg chủ vườn vẫn không đủ hàng bán

Thứ 6, 23/02/2024 | 10:11
Những cây nho “độc lạ” đã đậu trái có giá 2 – 3 triệu đồng/cây luôn trong tình trạng “cháy hàng” đã khiến ông chủ vườn Huỳnh Công Thống hốt bạc những năm qua.

Những loại rau tốt cho người cảm cúm

Thứ 6, 23/02/2024 | 21:53
Thông tin từ các bác sĩ, một số loại rau, gia vị thường dùng trong bữa ăn hằng ngày có tác dụng trong hỗ trợ điều trị cảm cúm.

Đi rút tiền chẳng may bị nuốt thẻ, cần nhanh chóng làm ngay việc này

Thứ 6, 23/02/2024 | 15:45
Dưới đây là các bước xử lý giúp bạn giải quyết tình huống không may bị nuốt thẻ khi đi rút tiền ở cây ATM.

Tin tức Đời sống 23/2: Đề phòng dịch tay chân miệng mùa nồm ẩm

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/2: WHO kêu gọi “mạnh tay” hơn với chất béo chuyển hóa gây hại; Đề phòng dịch tay chân miệng gia tăng trong mùa nồm ẩm...