EU trừng phạt Nga: Bao nhiêu cho đủ?

EU trừng phạt Nga: Bao nhiêu cho đủ?

Thứ 2, 20/11/2023 | 21:27
0
Điều “đau đầu” nhất vẫn là hiệu quả của các biện pháp hạn chế: 11 gói trừng phạt không thể quật ngã được Nga, trong khi nền kinh tế EU đang tiến tới suy thoái.

Kể từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các lệnh trừng phạt rộng lớn và chưa từng có tiền lệ lên Nga, bao gồm các biện pháp hạn chế có chủ đích (các biện pháp trừng phạt cá nhân), trừng phạt kinh tế và các biện pháp thị thực.

Đến nay 11 gói trừng phạt chống Nga đã được ban hành và thực thi, với gần 1.800 cá nhân và tổ chức nằm trong “danh sách đen”, trong khi gói trừng phạt thứ 12 vừa được Ủy ban châu Âu (EC) công bố hôm 15/11.

Mục đích của EU khi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế là khiến cho Nga phải trả giá cao cho cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời hạn chế nguồn tài chính rót vào “hòm chiến tranh” của Điện Kremlin.

Theo trang web chính thức của Hội đồng châu Âu, tính đến ngày 12/10/2023, 21,5 tỷ Euro tài sản của Nga bị đóng băng ở EU, 300 tỷ Euro tài sản từ Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) bị phong tỏa ở EU và các nước G7, xuất khẩu giá trị 43,9 tỷ Euro sang Nga bị trừng phạt, và 91,2 tỷ Euro hàng nhập khẩu từ Nga bị chặn đường sang EU.

EU đã bắt tay với Liên minh Giá trần, bao gồm G7 và Australia, để giới hạn giá đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển, các sản phẩm dầu mỏ và các loại dầu thu được từ khoáng chất bitum có nguồn gốc từ hoặc được xuất khẩu từ Nga.

Thêm một gói trừng phạt

Trọng tâm chính của vòng hạn chế mới mà EC đề xuất tuần trước là nhằm trấn áp hơn nữa khả năng của Điện Kremlin trong việc lách các lệnh trừng phạt, đặc biệt nhắm vào “hạm đội bóng tối” chở dầu Nga không tuân theo trần giá.

Đề xuất, đang được thảo luận ở cấp Bộ trưởng EU, bao gồm cấm bán tàu chở dầu cho Nga và yêu cầu nước thứ 3 mua tàu phải có điều khoản tàu không được bán lại cho Nga hoặc được sử dụng để vận chuyển dầu có nguồn gốc từ Nga có giá bán trên mức trần.

Các quan chức EU đã lảng tránh lý do trì hoãn gói trừng phạt mới nhất của EU đối với Nga, bất chấp thông báo công khai của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Kiev 2 tuần trước đó.

Thế giới - EU trừng phạt Nga: Bao nhiêu cho đủ?

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong số 1.800 cá nhân bị EU trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraine. EC tính nhắm tới 120 cá nhân và tổ chức nữa trong gói trừng phạt chống Nga thứ 12. Ảnh: TASS

Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 12 cũng bao gồm kim cương Nga, sau khi EU vượt qua được sự phản đối của Bỉ, nơi có thủ đô kim cương Antwerp. Lệnh cấm nhắm vào nhập khẩu kim cương tự nhiên và tổng hợp phi công nghiệp của Nga cũng như đồ trang sức bằng kim cương có nguồn gốc từ Nga kể từ đầu năm 2024.

Các hoạt động nhập khẩu, mua bán và chuyển giao kim cương quá cảnh qua Nga và kim cương Nga được cắt và đánh bóng ở các nước thứ ba, chẳng hạn như Ấn Độ, cũng sẽ bị cấm, nhưng sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn.

“Việc áp dụng dần các lệnh cấm nhập khẩu gián tiếp này là nhằm triển khai một cơ chế truy xuất nguồn gốc phù hợp cho phép các biện pháp thực thi hiệu quả và giảm thiểu sự gián đoạn cho những người tham gia thị trường”, văn bản đề xuất mà Euractiv tiếp cận được cho biết.

Gói trừng phạt mới cũng nhắm mục tiêu vào xuất khẩu máy công cụ và phụ tùng máy móc mà Nga sử dụng để sản xuất vũ khí, đạn dược.

Ngoài ra, EU còn lên kế hoạch trừng phạt kinh tế các nước thứ 3 nếu họ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của phương Tây hoặc không thể giải thích được sự gia tăng đột ngột trong hoạt động buôn bán “hàng cấm”.

Chuyển từ thực thi sang tuân thủ

Nhưng đằng sau gói trừng phạt mới này, một câu hỏi quan trọng được đặt ra: Trừng phạt bao nhiêu cho đủ khi vẫn còn lại những thứ liên quan đến Nga mà EU chưa thể sờ tới?

Hành trình vất vả để ra được đề xuất cho gói trừng phạt mới, bắt đầu được các Đại sứ EU thảo luận hôm 17/11, cho thấy tác dụng của các biện pháp trừng phạt ở Brussels đang chậm lại.

Bất chấp áp lực từ các nước thành viên có quan điểm “diều hâu” – như Litva và Ba Lan – về trừng phạt Nga, ngày càng khó có khả năng các quốc gia thành viên khác sẽ bỏ phiếu cho các đề xuất trừng phạt theo chủ nghĩa tối đa, bao gồm lĩnh vực hạt nhân của Nga, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và thép.

Thế giới - EU trừng phạt Nga: Bao nhiêu cho đủ? (Hình 2).

Công nhân kiểm tra các bó nhiên liệu của lò phản ứng làm mát và điều tiết bằng nước VVER-100 tại nhà máy cô đặc hóa chất Novosbirsk của Nga. Ảnh: TASS

Hôm 18/11, Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cho biết điều kiện để quốc gia có chung đường biên giới phía Đông với Ukraine không phủ quyết gói trừng phạt mới nhất là gói đó phải không bao gồm các hạn chế nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga, gọi đó là “lằn ranh đỏ” với Bratislava.

Ngoài ra các quan chức và nhà ngoại giao EU cũng đặt câu hỏi liệu việc dán nhãn các biện pháp trong tương lai là “gói trừng phạt” có còn hợp lý về lâu dài hay không. Nhưng cuối cùng, điều “đau đầu” nhất vẫn là hiệu quả của các biện pháp hạn chế đó.

Quả thực ông Blanar hôm 18/11 cũng đặt ra nghi ngờ về tính hiệu quả của toàn bộ chính sách trừng phạt mà EU theo đuổi kể từ khi bắt đầu xung đột giữa Moscow và Kiev. Nhà ngoại giao hàng đầu Slovakia nói: “11 gói trừng phạt không ngăn cản được Nga, trong khi nền kinh tế EU đang tiến tới suy thoái”.

Việc các quốc gia và doanh nghiệp lách các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga cũng đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Đặc phái viên của EU David O’Sullivan đã được bổ nhiệm để đảm bảo các lệnh trừng phạt của châu Âu được thực thi, nhưng mặc dù vị quan chức này đã đi vòng quanh các nước thứ ba, ông vẫn thiếu đòn bẩy để thuyết phục các nước này tuân thủ các chính sách của khối.

Các chuyên gia trừng phạt của EU đang chỉ ra sự cần thiết phải chuyển từ thực thi sang tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Minh Đức (Theo Euractiv, RT, European Council website)

EU có kế hoạch mới chặn tàu Nga ra khỏi Biển Baltic

Thứ 4, 15/11/2023 | 15:36
Kế hoạch được đưa ra khi các quan chức phương Tây thừa nhận rằng hầu như không có thùng dầu thô xuất khẩu nào của Nga được bán dưới mức trần 60 USD/thùng.

EU vẫn “chừa đường” cho mặt hàng “tối quan trọng” từ Nga chảy sang

Thứ 5, 02/11/2023 | 11:03
Việc châu Âu nhập hàng từ Nga vừa giúp làm đầy “hòm chiến tranh” của Moscow vừa làm lợi cho các nhà tài phiệt và các công ty nhà nước được Điện Kremlin hậu thuẫn.

Tòa tối cao EU lần đầu dỡ bỏ trừng phạt doanh nhân Nga

Thứ 5, 07/09/2023 | 09:07
Vụ việc sẽ tạo tiền lệ liên quan đến nhiều lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) ảnh hưởng đến công dân Nga.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Đánh bật Ukraine tại thành trí kiên cố, Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga tiến hành tấn công ở gần Ugledar và chiếm được 2 cứ điểm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trận chiến Avdeevka: Hỏa lực Nga “xét nát” chiến lược của Ukraine

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:00
Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã đạt được thành công chiến thuật quan trọng ở Donbass.

WHO: Gần 92.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ và 167 ca tử vong trong 2 năm

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:15
Theo WHO, từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2023, đã có tổng cộng 91.788 ca nhiễm và 167 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ điển Merriam-Webster công bố từ của năm 2023: Liên quan đến AI

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Từ điển Mỹ hơn 180 năm tuổi cho biết, “authentic” cũng là thuật ngữ được ưa chuộng bởi những người nổi tiếng như Elon Musk và Taylor Swift.

Nga có bước tiến đáng chú ý ở Avdiivka

Thứ 3, 28/11/2023 | 05:23
Một khi Nga kiểm soát hoàn toàn khu công nghiệp ở vùng ngoại ô thị trấn Avdiivka, giao tranh sẽ bắt đầu diễn ra trên đường phố, báo Ukraine dự đoán.
     
Nổi bật trong ngày

Giải mã động thái Slovakia chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:26
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã thu hút sự chú ý của quốc tế với cam kết ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sử dụng trong cuộc chiến với Nga.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Lực lượng Ukraine bị hỏa lực Nga đẩy lùi ở khu vực chiến lược Avdeevka

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Ngày 26/11, trang SF thông tin, cả nguồn tin Nga và Ukraine từ mặt trận đều xác nhận quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát khu công nghiệp ở phía đông Avdeevka.

Hamas bắt đầu trả tự do cho các con tin

Thứ 2, 27/11/2023 | 12:21
Trong ngày Chủ Nhật, Hamas đã trả tự do cho 17 con tin bị giam giữ tại Gaza, bao gồm một bé gái 4 tuổi người Mỹ.

Phép thử đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:25
Việc đề xuất ngân sách bị “tuýt còi” đã nới rộng sự khác biệt vốn đã lớn giữa 3 đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz.