Foxconn tuyển dụng trái phép học sinh để lắp ráp iPhone X

Foxconn tuyển dụng trái phép học sinh để lắp ráp iPhone X

Lương Đức Trọng
Thứ 6, 24/11/2017 | 13:30
Foxconn đã tuyển dụng trái phép học sinh để làm trong nhà máy sản xuất iPhone X của mình. Nhóm học sinh này nói rằng họ thường xuyên phải làm việc 11 tiếng mỗi ngày để lắp ráp các chi tiết của iPhone X.

Foxconn, đối tác chính của Apple tại Trung Quốc vốn đã luôn dính vào các báo cáo về môi trường làm việc khắc nghiệt tại đây. Vừa qua, báo cáo của Financial Times lại tiếp tục khiến uy tín của công ty này giảm sút khi cho thấy Foxconn đã thuê sinh viên bất hợp pháp để làm thêm giờ tại các nhà máy lắp ráp iPhone X.

Có 6 học sinh cấp 3 nói rằng họ phải làm việc 11 tiếng mỗi ngày để lắp ráp iPhone X và điều này trái với luật của Trung Quốc dành cho học sinh thực tập. Để buộc các học sinh này làm việc, Foxconn nói rằng công việc này là bắt buộc để đánh giá kết quả tốt nghiệp của họ.

Với các sinh viên từ 17 – 19 tuổi, yêu cầu để tốt nghiệp của họ là phải làm việc tại đây 3 tháng. 6 học sinh cấp 3 này ở trong nhóm 3.000 học sinh của Trường Vận tải đường sắt Trịnh Châu, Trung Quốc. Một học sinh 18 tuổi tên Yang cho biết cô phải lắp ráp tới 1.200 camera của iPhone X mỗi ngày.

Công nghệ - Foxconn tuyển dụng trái phép học sinh để lắp ráp iPhone X

Học sinh cấp 3 phải đi lắp ráp iPhone X để kiếm sống tại Trung Quốc.

Trước thông tin này, Apple và Foxconn nói rằng họ đã phát hiện ra những trường hợp sinh viên thực tập làm thêm giờ này và đang có biện pháp giải quyết. Apple cho biết: "Chúng tôi đã xác nhận các sinh viên làm việc tự nguyện, họ được bồi thường và cung cấp các phúc lợi. Nhưng họ không nên được cho phép làm thêm giờ".

Cả hai công ty đều cho biết các học sinh tự nguyện làm việc. Foxconn thì nói rằng "mọi công việc đều là tự nguyện và đã được đền bù một cách thỏa đáng, nhưng có trường hợp các sinh viên làm việc thêm giờ và vi phạm chính sách của chúng tôi".

Jenny Chan, Giáo sư tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông nói về vụ việc này như sau: "Thói quen của Apple và các công ty khác là cắt giảm chi phí, và làm mọi thứ "vừa kịp thời gian". Điều này dẫn đến sử dụng học sinh sinh viên, lực lượng lao động có thể thuê một cách rất linh hoạt".

Theo tin tức lấy được từ một nhân viên đang làm việc trong dây chuyền lắp ráp iPhone X của Foxconn thì còn có nhiều sinh viên đến từ các thành phố khác như Khai Phong, Nam Dương, Tân Hương.

Khả năng chơi game của iPhone X tuyệt vời đến mức nào?

Thứ 4, 22/11/2017 | 12:44
Không chỉ là một chiếc smartphone cao cấp với nhiều tính năng hấp dẫn, khả năng chơi game của iPhone X cũng rất đáng nể và luôn là một trong những “vũ khí” lợi hại thu hút người dùng đến với sản phẩm này.
Cùng tác giả

"Huyền thoại" PlayStation One có thể được Sony hồi sinh

Thứ 3, 29/05/2018 | 08:51
PlayStation One (PS1) từng là cỗ máy đình đám của Sony với những tựa game nổi tiếng một thời như: Resident Evil, Chocobo Racing, Twisted Metal,… Và, cỗ máy này có thể sẽ được hồi sinh để cạnh tranh với NES Classic của Nintendo.

Có hay không sự sống trên 8 mặt trăng của hệ Mặt trời?

Thứ 6, 25/05/2018 | 18:29
Các nhà khoa học cho rằng ngoài vũ trụ có thể có sự sống đang tồn tại trên 8 mặt trăng, tất cả đều là các tiểu hành tinh.

Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Thứ 5, 24/05/2018 | 09:50
Mới đây, Amazon đã bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư khi bán công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực cho cảnh sát.

Những tác hại "khủng khiếp" từ sóng 5G bạn nên biết?

Thứ 4, 23/05/2018 | 10:18
Một báo cáo mới cho biết, các đường dây điện và cột thu phát sóng di động 5G phát ra bức xạ điện từ khiến côn trùng và chim bị mất phương hướng. Điều này hủy hoại sức khỏe của sinh vật ở các quốc gia có kế hoạch chuyển sang 5G.

Trong hệ Mặt trời có hành tinh bí mật lớn gấp 10 lần Trái đất

Thứ 3, 22/05/2018 | 14:50
Theo lý thuyết thiên văn học hiện nay của khoa học Trái đất thì hệ Mặt trời có 8 hành tinh. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra thêm bằng chứng về một hành tinh thứ 9 ẩn nấp trong hệ Mặt trời.
Cùng chuyên mục

Lý do Google khóa kênh YouTube thuộc tập đoàn Rostec của Nga

Thứ 2, 08/08/2022 | 12:09
Google đã thông báo khóa kênh YouTube của tập đoàn Rostec do các biện pháp trừng phạt.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc quét mã QR

Thứ 7, 06/08/2022 | 12:38
Người dùng không nên quét những mã chưa rõ nguồn gốc để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân hay trở thành nạn nhân của mã độc.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Tấn công mạng: Chuyên gia chỉ ra vấn đề không phải ở khách hàng

Thứ 4, 03/08/2022 | 22:47
Chuyên gia tại hội thảo đưa ra các xu hướng bảo mật ứng dụng và khuyến nghị cho các doanh nghiệp để chủ động phòng tránh và ứng phó.

Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Thứ 4, 03/08/2022 | 06:31
Thiết bị dưới dạng hình xăm riêng biệt có thể tự động cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do Google khóa kênh YouTube thuộc tập đoàn Rostec của Nga

Thứ 2, 08/08/2022 | 12:09
Google đã thông báo khóa kênh YouTube của tập đoàn Rostec do các biện pháp trừng phạt.