"Giấc mơ" NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời

Phùng Sỹ Sơn
Chủ nhật, 19/11/2023 | 08:00
0
Với nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao, tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ đầu tư khoảng hơn 170.000 căn nhà ở xã hội để đáp ứng cho hơn 670.000 người dân.

Doanh nghiệp sẵn sàng tham gia làm NOXH

Với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh và nhu cầu an cư lập nghiệp, sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày một cao. Xây dựng và phát triển nhà ở xã hội (NOXH) đang là một trong những vấn đề bức thiết, không chỉ giải quyết được tình hình nhà ở trên địa bàn tỉnh này mà còn giải quyết về những tâm tư nguyện vọng của người dân.

Vừa qua, tại cuộc Hội thảo góp ý Dự thảo “Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, số liệu công bố của tỉnh Bình Dương cho thấy tổng số đối tượng có nhu cầu nhà ở xã hội đến năm 2030 là khoảng 130.000 người.

Tỉnh Bình Dương dự kiến từ năm 2021-2030, sẽ đầu tư khoảng 173.000 căn, diện tích sàn trên 10 triệu m2; tổng diện tích đất là 612ha, đáp ứng cho hơn 678.000 dân. Tổng mức đầu tư khoảng 92.660 tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời

Một dự án NOXH đã được tỉnh Bình Dương xây dựng phát triển đi vào hoạt động nhiều năm nay.

Tuy nhiều dự định là thế, nhưng thời gian qua việc phát triển và xây dựng NOXH trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng vẫn gặp nhiều thế khó. Trong đó, việc giải quyết vấn đề đất đai, quy trình pháp lý và vốn dự án đã là một trong những “tảng đá” chưa được xử lý triệt để.

Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết: “Làm NOXH chưa cần nghĩ nhiều, chỉ cần nghĩ đến việc trình và xin các thủ tục pháp lý đã rất khó khăn. Trong đó, nếu xây được thì quá trình đến tay người dân cũng nhiêu khê phải trải qua nhiều bước… vì vậy cơ quan chức năng rất cần tạo điều kiện cho người lao động được tiếp cận dễ nhất”.

Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BCons, cho rằng hiện nay các thủ tục tục pháp lý đang gặp nhiều khó khăn. Theo ông Thạch,  trong vòng 3 năm tới, nếu thủ tục thuận lợi thì doanh nghiệp của ông có thể xây dựng và đưa vào ở khoảng 4.000 căn nhà ở xã hội.

“Xây dự án buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, tuy nhiên việc lập ra cơ quan chuyên môn để phụ trách, thúc đẩy đầu tư là cần thiết. Các cơ quan này phải đủ thẩm quyền để kết nối giữa các ban ngành, huyện thị để từ đó làm thủ tục nhanh hơn. Địa phương cũng nên ban hành danh mục những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đã được xác minh đủ điều kiện mua. Khi họ mua sẽ không phải chờ phê duyệt", ông Thạch kiến nghị.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 2).

Một dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng ở Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết: “Hiện nay, vấn đề NOXH đang được các tỉnh, thành chú trọng xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, pháp lý dự án và đối tượng tiếp cận được cũng đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm”.

“Những doanh nghiệp tư nhân, nếu được tạo điều kiện về pháp lý thì chắc chắn họ sẽ sẵn sàng tham gia làm NOXH. Đơn cử, cơ quan nhà nước có thể hoàn thiện tạo ra một quỹ đất sạch, có cơ chế về các giấy tờ pháp lý rõ ràng… sau đó công khai kêu gọi doanh nghiệp đấu giá, tham gia vào làm NOXH… khi tính minh bạch quy trình được thể hiện rõ ràng thì lúc đó NOXH mới đến được với người dân”, ông Phúc chia sẻ.

Đúng đối tượng cần mua NOXH

Liên quan đến việc xây dựng NOXH, tại tỉnh Bình Dương hiện nay vẫn đang có một số nhà đầu tư tập trung phát triển phân khúc này như Công ty Becamex IDC, Công ty Lê Phong…Tuy nhiên, việc phát triển vẫn chỉ dừng lại ở mức thấp, cung không đủ cầu… thậm chí có những dự án NOXH đã được động thổ nhưng mãi không khởi công.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho hay: “Từ nhiều năm nay, UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng cũng như các cơ quan ban ngành của tỉnh luôn quan tâm chú trọng đến việc phát triển xây dựng NOXH và mong muốn người dân được an cư lập nghiệp”.

Ông Ngân cho biết, Sở này cũng đã đề xuất nghiên cứu và đưa vào “Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

Khi đề án được ban hành sẽ có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, cũng như minh bạch, công khai để người lao động được tiếp cận, mua nhà ở xã hội nhằm tránh tình trạng đầu cơ. Khi lập quy hoạch tỉnh cũng ưu tiên quỹ đất gần đô thị, khu công nghiệp để xây dựng nhà ở xã hội.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 3).

Một góc nhà ở xã hội xây dựng vừa đẹp vừa khang trang nằm trên địa bàn Tp.Thuận An, Bình Dương.

Liên quan đến vấn đề những người có nhu cầu mua NOXH nhưng tiếp cận khó khăn và nhưng thông tin về việc mua bán NOXH còn không dễ tiếp cận. Ông Võ Hoàng Ngân chia sẻ rằng, Sở Xây dựng cũng đã làm việc, lập cơ sở dữ liệu để sàng lọc đối tượng mua NOXH và tạo điều kiện cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tiếp cận với sản phẩm này.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Bình Dương sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và  Môi trường, các cơ quan quản lý hồ sơ hộ tịch trường hợp nào đã đứng tên trên sổ đất thì sẽ không được giải quyết mua nhà ở xã hội.

“Cơ sở dữ liệu của người lao động đã có trong dự thảo luật. Sắp tới, sẽ có cơ sở dữ liệu trong toàn quốc về người lao động sở hữu nhà ở xã hội và người có nhu cầu, từ đó việc tiếp cận mua nhà sẽ dễ dàng hơn”, ông Ngân thông tin.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 4).
Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 5).

Hạ tầng, cảnh quan khu vực NOXH tại Bình Dương sạch đẹp, khang trang để cho cư dân sử dụng, tân hưởng tiện ích.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, việc phát triển NOXH trong nhiều năm qua có rất nhiều vướng mắc. Trong đó, quỹ đất 20% xây NOXH trong khu thương mại gặp ách tắc nhiều nhất, rất nhiều doanh nghiệp kiến nghị, giải pháp bỏ 20% đất làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại; gỡ vướng các quy định chồng chéo để thị trường về NOXH được “cởi trói”.

Bình Dương là một trong những tỉnh đã và đang hiện thực hoá giấc mơ NOXH của người dân rất tốt khi đã xây dựng và phát triển hàng nghìn căn hộ. Đến nay, tỉnh này vẫn đang cố gắng với những mục tiêu đã đề ra.

Mời độc giả đón đọc bài 3: Hiện thực hoá giấc mơ NOXH

Xem thêm: "Giấc mơ" NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 1: Cuộc sống trong những căn nhà trọ và mơ ước NOXH

Gói 120.000 tỷ đồng chưa thể giải ngân do thiếu nguồn cung nhà ở

Thứ 2, 06/11/2023 | 11:27
Thống đốc NHNN cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chậm là do nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế, điều kiện được hưởng chính sách còn bất cập.

Hải Phòng: Chuẩn bị mở bán gần 300 căn nhà ở xã hội

Thứ 5, 02/11/2023 | 13:53
Đây là các căn nhà thuộc dự án khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân ở huyện An Dương, Tp.Hải Phòng.

Nhà ở xã hội vừa thiếu vừa “ế”: Đâu là giải pháp?

Thứ 3, 24/10/2023 | 16:16
Nhà ở xã hội đang đối mặt với tình trạng nghịch lý vừa thiếu vừa “ế. Để giải được bài toàn khó này, chúng ta cần bắt đầu từ nguồn – cơ chế, chính sách.
Cùng tác giả

Vietnam Airlines tăng gần 550 chuyến bay, đường sắt giảm giá vé

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:27
Với việc tăng hàng nghìn chỗ ngồi trên nhiều chặng bay, người dân sẽ có cơ hội mua vé máy bay về quê ăn Tết với giá “mềm” hơn hiện nay.

Vé máy bay Tết cao, người dân “săn” vé tàu, xe về quê

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:14
Việc giá vé máy bay dịp Tết đang được bán ra ở mức cao khiến nhiều người dân đã tìm đến vé tàu hoặc xe ô tô đường dài để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Vé máy bay Tết chưa hạ nhiệt, “giật mình” giá vé những chuyến bay đêm

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:16
Dù là giờ bay đêm, được cho là không đông đúc, nhưng giá vé máy bay Tết vẫn không hạ nhiệt, khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Tp.HCM: Đất Xanh, HDTC, Golden Hill cùng nhiều công ty nợ thuế

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Cơ quan thuế đã điểm danh nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang nợ thuế, số tiền lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Horasis Bình Dương: Phát triển kinh tế hướng tới cộng đồng thông minh

Thứ 2, 04/12/2023 | 16:02
Nhiều phiên đối thoại được tổ chức tại Horasis châu Á 2023. Đây là cơ hội của nhiều doanh nghiệp, trong đó Bình Dương hướng tới phát triển cộng đồng thông minh.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Gỡ khó mặt bằng cho dự án giao thông nghìn tỷ ở Đồ Sơn

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:02
Chính quyền Tp.Hải Phòng yêu cầu quận Đồ Sơn khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ dự án đường giao thông nghìn tỷ trên địa bàn.

Hà Nội: Không để chậm trễ, nhũng nhiễu làm chậm tiến độ dự án bất động sản

Thứ 7, 09/12/2023 | 07:00
UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu kiên quyết không để tình trạng chậm trễ, tiêu cực, lãng phí, tham nhũng... ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư.

Quảng Ninh: Thu hồi đất của 76 công trình, dự án chậm tiến độ

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:02
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết về thu hồi đất của hàng loạt công trình dự án chậm triển khai hoặc chậm tiến độ theo quy định.

Sumitomo - địa chỉ cho thuê căn hộ dịch vụ uy tín tại Hà Nội

Thứ 6, 08/12/2023 | 09:00
Với bề dày kinh nghiệm trong dịch vụ cho thuê căn hộ, Sumitomo thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng để từ đó cung cấp những nơi “an cư” tiện ích, đầy đủ nhất.

Long An: Giá bán rẻ, nhiều khu đô thị vẫn thưa thớt người ở

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thị trường bất động sản tỉnh Long An trong những năm gần đây khá phát triển, nhiều dự án được mở bán thu hút nhà đầu tư và khách hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Trà Vinh: Giá cá lóc giảm sâu, nông dân trông chờ vào dịp Tết

Chủ nhật, 10/12/2023 | 21:31
Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Vinh đảo chiều sụt giảm sâu khiến nông dân lo lắng. Thời điểm này, giá cá chỉ còn 28.000 - 33.000 đồng/kg.

Giá vàng 11/12: Giá vàng SJC, vàng nhẫn tiếp đà giảm nhẹ

Thứ 2, 11/12/2023 | 10:05
Giá vàng sáng nay 11/12 tiếp tục giảm đối với vàng nhẫn, vàng SJC khi giá vàng thế giới đi xuống.

Thị trường M&A Việt Nam: Triển vọng và những dự báo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:31
Theo bà Bình Lê Vandekerckove, Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thương vụ ASART, trong 3 năm tới, quy mô thị trường M&A Việt Nam có thể đạt mốc 20 tỷ USD.

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Cuối năm là mùa mua sắm cao điểm, nắm bắt cơ hội này các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa dồi dào đồng thời liên kết với nhà cung cấp để giữ giá cả ổn định.

Giá vàng 10/12: Vàng trang sức, vàng nhẫn "bốc hơi" cả triệu đồng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:01
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần, xuống 2.005,5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn, vàng trang sức cũng "bốc hơi" cả triệu đồng.