Giải pháp triệt tiêu vấn nạn “nhà hai giá”

Giải pháp triệt tiêu vấn nạn “nhà hai giá”

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 7, 14/10/2023 | 17:50
0
Để triệt tiêu tình trạng nhà hai giá, một số chuyên gia kiến nghị công tác xác định giá đất cần linh động, đặc biệt nên đẩy mạnh việc giao dịch BĐS qua sàn.

Sàn giao dịch BĐS hoạt động chưa thực sự hiệu quả

Trong giai đoạn quý III/2023, báo cáo nghiên cứu thị trường của các đơn vị như Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) hay Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) đều chỉ rõ, thị trường BĐS đang có nhiều dấu hiệu sôi động trở lại.

Báo cáo Nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam do VIRES thực hiện cũng nhận định, hiện nay còn lượng vốn rất lớn nằm trong dân cư và BĐS vẫn được coi là kênh đầu tư quen thuộc của người dân Việt Nam, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, giá vàng biến động mạnh thất thường, thị trường ngoại hối chưa phát triển và chứng khoán còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Đây được coi là nguồn tiềm năng nhất trong giai đoạn 2020 – 2030 nếu có được những chính sách thu hút”, báo cáo chỉ rõ.

Như vậy có thể thấy, nhu cầu đầu tư, mua bán, chuyển nhượng nhà, đất vẫn luôn rất sôi động và diễn ra rộng rãi ở mọi vùng miền dù là trong bối cảnh thị trường khó khăn nhất.

Bất động sản - Giải pháp triệt tiêu vấn nạn “nhà hai giá”

Tình trạng "nhà hai giá" vẫn tồn tại nhiều trên thị trường.

Thế nhưng từ thực tế, báo cáo của VARS nêu một thực trạng, trong khi Việt Nam đã có sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch vàng, sàn giao dịch ngoại hối… và mới đây nhất là sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ đang vận hành rất tối ưu, thì các sàn giao dịch BĐS vẫn được nhìn nhận là hoạt động chưa thực sự hiệu quả, trong khi đây là kênh đầu tư có giá trị rất lớn, số lượng nhà đầu tư tham gia đông đảo và nhộn nhịp.

Theo VARS, lâu nay các BĐS được giao dịch qua sàn giao dịch BĐS chủ yếu là các sản phẩm hình thành trong tương lai, chưa có quyền sử dụng đất. Còn quyền sử dụng đất hầu hết vẫn được giao dịch một cách tự do, không kiểm soát trong dân.

“Trong khi, chính loại “sản phẩm” này mới chiếm số lượng lớn và giá trị giao dịch cao trên thị trường BĐS. Điều này vô hình trung trở thành nguồn cơn của rất nhiều hệ lụy, gây nhiễu loạn thị trường, khiến Nhà nước thất thoát thuế”, VARS nêu.

Và một trong những hệ luỵ nguy hại nhất do điều này đem lại chính là tình trạng “nhà hai giá” - giao dịch nhà đất hai giá là cách làm của những người muốn giảm bớt tiền thuế, phí phải đóng cho Nhà nước.

Bản chất của giao dịch nhà đất hai giá là các bên tham gia quan hệ chuyển nhượng không công khai giá trị mua bán thật sự của họ mà cố tình khai báo một mức giá mua bán thấp hơn khá nhiều để qua đó giảm bớt mức tiền thuế, phí phải nộp cho Nhà nước. 

Khuyến khích giao dịch BĐS qua sàn, áp dụng chuyển đổi số

Theo VARS, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên bởi thị trường BĐS tồn tại cơ chế hai giá đất khi khung giá của Nhà nước và giá trên thị trường đang có sự chênh lệch nhau rõ rệt.

Sự tồn tại của hai loại giá đã gây nhiều vướng mắc khi áp dụng, càng gây phức tạp hơn khi Nhà nước xác định giá đất để bồi thường khi thu hồi đất. Hiện nay, khung giá đất Nhà nước quy định thấp hơn nhiều lần so với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hồng Vân - Phó Giám đốc, Bộ phận Tư vấn & Định giá, Savills Hà Nội cho biết giá đất theo bảng giá đất Nhà Nước sau khi áp dụng hệ số điều chỉnh hàng năm vẫn thấp hơn 60% giá thị trường.  

Thêm vào đó, biến động về giá đất còn diễn ra khi thuế sở hữu BĐS còn thấp thì việc các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức sử dụng BĐS làm kênh đầu tư là rất lớn.

Các thông tin hay kế hoạch về quy hoạch sử dụng đất hoặc đầu tư cơ sở hạ tầng đều khiến cho giá đất khu vực có liên quan bị đẩy lên cao làm các dự kiến về chi phí đất ban đầu đều không còn phù hợp.  

Bà Vân cho rằng, để có thể áp dụng được định giá đất theo giá thị trường, cần giải quyết các khó khăn hiện hữu. Đầu tiên là về việc minh bạch thông tin mua bán và giao dịch BĐS. Các thông tin giao dịch tại thị trường Việt Nam chưa được công khai cũng như chưa có cơ chế hợp lý, nghiêm ngặt để thu thập dữ liệu giao dịch thật trên thị trường. 

Đồng thời các cơ quan chức năng cần nhận diện rõ, đất đai là nguồn tài nguyên hữu hạn nên không tránh việc giá đất sẽ tăng theo thời gian và thay đổi theo quy luật cung cầu.

Do đó việc xác định giá đất theo thị trường cần được cập nhật liên tục để đảm bảo tính công bằng cho các chủ thể có liên quan đến BĐS đó và giúp cho nguồn tài nguyên đất đai cũng như là nguồn vốn này được sử dụng hiệu quả.

Bất động sản - Giải pháp triệt tiêu vấn nạn “nhà hai giá” (Hình 2).

Luật sư Trương Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Sơn.

Kiến nghị thêm với Người Đưa Tin, Luật sư Trương Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Sơn nhấn mạnh cần phải xây dựng cơ chế tài chính, chống đầu cơ đất đai để tránh được những hệ luỵ từ hiện tượng hiện tượng buôn đất, buôn nhà.

Do đó, ông Tuấn kiến nghị cần phải xây dựng cơ chế tài chính, chống đầu cơ đất đai vì nếu xây dựng được cơ chế, biện pháp tránh mua nhiều đất, sở hữu nhiều nhà, thì sẽ không còn hiện tượng nhà hai giá.

Bên cạnh đó, vị luật sư cho rằng nên khuyến khích các giao dịch BĐS phải thông qua sàn để Nhà nước có thể quản lý chặt chẽ được nguồn tiền ra – vào của các giao dịch, qua đó đẩy mạnh việc giao dịch BĐS không dùng tiền mặt.

Song, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Sơn cũng lưu ý, quy định này nên được áp dụng với một số địa phương có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ phát triển, dân trí cao chứ không nên áp dụng trong toàn dân, có thể gây khó khăn cho những địa phương mới đang phát triển.

Từ đó đặt ra thêm bài toán tuyên truyền, giáo dục, phổ biến công nghệ đến cả vùng sâu, vùng xa, dần dần áp dụng chuyển đổi số vào hệ thống giao dịch đất đai, giúp minh bạch hoá thị trường, tối ưu hoá việc truy xuất thuế của Nhà nước, qua đó xoá tan hoàn toàn vấn nạn nhà hai giá.

Ngoài ra, để tránh tình trạng nhà hai giá tràn lan trên thị trường, góp ý của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) bổ sung thêm rằng cần kiểm soát chặt chẽ việc lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng BĐS để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trốn thuế, lừa đảo.

Theo đó, HoREA đề xuất ban hành thuế chống đầu cơ nhà, đất; đánh thuế thu nhập thuế suất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí đầu cơ của nhà đầu tư.

HoREA đề xuất mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng nhà, đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ hai, thứ ba. Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được ba năm hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng thì áp dụng thuế suất bình thường. Như vậy, sắc thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở, có nhu cầu tạo lập nhà ở thực.

Doanh nghiệp BĐS rục rịch huy động vốn: Thời điểm hồi phục đã tới?

Thứ 5, 12/10/2023 | 10:18
Trong quý III/2023, hàng loạt công ty BĐS công bố kế hoạch huy động vốn qua các kênh, nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường này.

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà, đất

Thứ 2, 02/10/2023 | 15:02
Khi được cấp giấy chứng nhận hoặc sang tên giấy chứng nhận phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, pháp luật còn quy định một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

VARS: Sàn giao dịch QSDĐ sẽ "chặn" mua bán nhà đất "hai giá"

Thứ 3, 15/08/2023 | 15:44
VARS đánh giá, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, có tác động tích cực tới thị trường bất động sản.
Cùng tác giả

Sonadezi Giang Điền sắp trống "ghế" Chủ tịch HĐQT

Thứ 7, 09/12/2023 | 16:58
Chủ tịch HĐQT Sonadezi Giang Điền nhiệm kỳ 2022-2027 vừa có đơn từ nhiệm gửi HĐQT công ty, xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tại doanh nghiệp.

Lãnh đạo đồng loạt "thoát hàng", Phát Đạt lên tiếng trấn an cổ đông

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:25
Những ngày cuối năm, lãnh đạo của Bất động sản Phát Đạt lần lượt phát đi thông báo bán cổ phiếu, hạ tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu DN đã "hạ cánh mềm", niềm tin trở lại sau khi "vượt khó"

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:37
Để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, nhiều chuyên gia cho rằng rất cần thêm sự đồng hành và quyết tâm từ phía Chính phủ nhằm "tái tạo" thị trường.

Để cơ chế thị trường quyết định tranh chấp tại hầm gửi xe Artemis

Thứ 2, 04/12/2023 | 12:20
Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm và áp giá theo cơ chế thị trường.

Thừa thắng xông lên, Phát Đạt dự kiến chào bán thêm hàng trăm triệu CP

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:35
Vừa hoàn tất huy động vốn từ 7 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, Phát Đạt tiêp tục thông qua kế hoạch huy động tiền từ cổ đông hiện hữu.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Gỡ khó mặt bằng cho dự án giao thông nghìn tỷ ở Đồ Sơn

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:02
Chính quyền Tp.Hải Phòng yêu cầu quận Đồ Sơn khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ dự án đường giao thông nghìn tỷ trên địa bàn.

Hà Nội: Không để chậm trễ, nhũng nhiễu làm chậm tiến độ dự án bất động sản

Thứ 7, 09/12/2023 | 07:00
UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu kiên quyết không để tình trạng chậm trễ, tiêu cực, lãng phí, tham nhũng... ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư.

Quảng Ninh: Thu hồi đất của 76 công trình, dự án chậm tiến độ

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:02
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết về thu hồi đất của hàng loạt công trình dự án chậm triển khai hoặc chậm tiến độ theo quy định.

Sumitomo - địa chỉ cho thuê căn hộ dịch vụ uy tín tại Hà Nội

Thứ 6, 08/12/2023 | 09:00
Với bề dày kinh nghiệm trong dịch vụ cho thuê căn hộ, Sumitomo thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng để từ đó cung cấp những nơi “an cư” tiện ích, đầy đủ nhất.

Long An: Giá bán rẻ, nhiều khu đô thị vẫn thưa thớt người ở

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thị trường bất động sản tỉnh Long An trong những năm gần đây khá phát triển, nhiều dự án được mở bán thu hút nhà đầu tư và khách hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Trà Vinh: Giá cá lóc giảm sâu, nông dân trông chờ vào dịp Tết

Chủ nhật, 10/12/2023 | 21:31
Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Vinh đảo chiều sụt giảm sâu khiến nông dân lo lắng. Thời điểm này, giá cá chỉ còn 28.000 - 33.000 đồng/kg.

Giá vàng 11/12: Giá vàng SJC, vàng nhẫn tiếp đà giảm nhẹ

Thứ 2, 11/12/2023 | 10:05
Giá vàng sáng nay 11/12 tiếp tục giảm đối với vàng nhẫn, vàng SJC khi giá vàng thế giới đi xuống.

Thị trường M&A Việt Nam: Triển vọng và những dự báo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:31
Theo bà Bình Lê Vandekerckove, Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thương vụ ASART, trong 3 năm tới, quy mô thị trường M&A Việt Nam có thể đạt mốc 20 tỷ USD.

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Cuối năm là mùa mua sắm cao điểm, nắm bắt cơ hội này các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa dồi dào đồng thời liên kết với nhà cung cấp để giữ giá cả ổn định.

Giá vàng 10/12: Vàng trang sức, vàng nhẫn "bốc hơi" cả triệu đồng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:01
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần, xuống 2.005,5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn, vàng trang sức cũng "bốc hơi" cả triệu đồng.