Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 08/12/2023 | 14:26
0
Theo các chuyên gia, dù đã có nhiều quy định nhưng việc thực thi các thiết chế không được thực hiện đầy đủ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ tại tọa đàm “Khi giáo viên là nạn nhân của bạo lực học đường: Tại sao tinh thần “tôn sư trọng đạo" bị phai nhạt?" diễn ra sáng ngày 8/12, GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đánh giá việc bị xô lệch những chuẩn mực, có những quan niệm méo mó là nguyên nhân xảy ra những hành động không đúng với đạo lý giữa giáo viên và học sinh.

“Sự việc cô giáo bị học sinh đánh ở Tuyên Quang gây nhiều trăn trở khi việc này diễn ra ngay trong đất nước có truyền thống tôn sư trọng đạo và không chỉ ở một cá nhân học sinh”, ông Minh bày tỏ.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh việc kết tội, đổ lỗi không phải giải pháp tối ưu thay vào đó cần tìm nguyên nhân gốc rễ và đưa ra giải pháp cho câu chuyện giáo viên bị bạo lực học đường.

Giáo dục - Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học

GS.TS Nguyễn Văn Minh phát biểu tại toạ đàm.

Ở đây, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng sự việc là hồi chuông cảnh tình về trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu.

GS.TS Nguyễn Văn Minh bày tỏ: “Trong thực tiễn chúng ta phải nhìn nhận một cách trực diện, mặc dù nói trong môi trường giáo dục cần dân chủ nhưng không phải trường nào cũng thực hiện được, không phải hiệu trưởng nào cũng sát sao vào từng công việc cụ thể liên quan đến học sinh, nhà giáo. Cùng với đó vai trò của công đoàn trong nhà trường không được phát huy dẫn đến dân chủ không được thực hiện”.

Ông Minh còn cho rằng có những nơi lẽ ra phụ huynh chỉ là người giám sát, góp ý nhưng có khi lại chi phối thô bạo, tất cả những yếu tố trên mới dẫn đến vai trò, vị trí của nhà giáo bị ảnh hưởng.

Đồng quan điểm, chia sẻ tại toạ đàm, TS Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT cho rằng thiết chế trong một đơn vị, cụ thể ở đây là các cơ sở giáo dục đã được quy định đầy đủ nhưng lại chưa được thực hiện tốt, các tổ chức đoàn thể chưa phát huy hết vai trò khiến cho nhà giáo không được bảo vệ.

Giáo dục - Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học (Hình 2).

 TS Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho rằng hiện nay các thiết chế chưa được thực hiện đầy đủ trong trường học.

“Trách nhiệm lớn nhất thuộc về người đứng dầu, khi giáo viên không được hỗ trợ của nhà trường, các tổ chức và phải chọn cách im lặng khiến cho sự việc càng trở nên nghiêm trọng”, ông Tài đánh giá.

Ở đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học đưa ra lời khuyên cho các thầy cô cần nhanh chóng báo tin, thông tin sự việc cho các cơ quan có thẩm quyền không nên chọn cách im lặng vì như vậy không có tác dụng không cao đối với học sinh, thậm chí sẽ lan toả hành vi và khiến học sinh không hiểu phải chịu trách nhiệm như thế nào trước những hành vi của mình.

TS Thái Văn Tài phân tích thêm: “Theo quy định luôn có khoảng 2 tuần đầu tiên của năm học để học sinh, nhà trường học nội quy, luật lệ, tìm hiểu đối tượng nhưng hiện nay hoạt động này lại không được chú trọng khiến cho quy định đã có nhưng học sinh, nhà trường vẫn vi phạm những điều không được làm”.

Cũng tại toạ đàm, PGS.TS Xã hội học Bế Trung Anh- Đại biểu Quốc hội khoá XV cho biết: “Trường học hạnh phúc phải nằm trong một không gian xã hội phù hợp. Sự việc cần sự vào cuộc của toàn xã hội để học sinh hiểu được về nghề giáo, vị trí của người thầy thì lúc đó mới giải quyết được cái gốc của sự việc”.

Theo ông Bế Trung Anh hình ảnh người thầy hiện nay khác với trước kia, khi ngoài dạy học một số thầy cô vẫn phải đi làm thêm, khiến ảnh hưởng vị trí của người thầy trong lòng học sinh. Cần phải để các em thấy thầy cô cách xa học trò một bậc về tri thức, đạo đức, có chuyên môn chắc chắn, vững vàng. Muốn có được điều này cần sự quan tâm của cả xã hội đối với nghề giáo.

Vụ cô giáo viên bị học sinh ném dép, lăng mạ: Cô giáo nghẹn ngào lên tiếng

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:22
Hiện cô giáo Phan Thị H. giữ những đồ vật học sinh ném vào mình. Theo nữ giáo viên, khi cô báo cáo lãnh đạo nhà trường thì không được xử lý công tâm.

Tuyên Quang yêu cầu làm rõ vụ cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, lăng mạ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:51
Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã giao cho UBND huyện Sơn Dương kiểm tra, làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc này để xử lý theo quy định.

Giáo viên nói gì khi Ngoại ngữ không còn là môn thi THPT bắt buộc?

Thứ 6, 01/12/2023 | 18:50
Việc Ngoại ngữ không còn là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc từ năm 2025 khiến không ít người băn khoăn song, theo nhiều chuyên gia đây là “tín hiệu học thực chất”.
Cùng tác giả

Tuyển sinh 2024: Ngành Báo chí, Truyền thông nên chọn học trường nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:47
Tuy cùng một nhóm ngành nhưng mỗi cơ sở giáo dục đại học sẽ có mục tiêu đào tạo khác nhau, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng với năng lực.

Người nước ngoài dạy tiếng Anh cần phải được cấp chứng chỉ đào tạo

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:07
Chứng chỉ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam, trong đó bao gồm cả chất lượng dạy và học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Môn Hà Nội học: Học sinh học gì, giáo viên cần gì?

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:46
Môn Hà Nội học được xây dựng với mong muốn học sinh sẽ hiểu rõ truyền thống, văn hoá, lịch sử nơi các em sinh sống và học tập.

Tuyển sinh 2024: Cách chọn bài thi đánh giá phù hợp với năng lực

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Với cấu trúc bài thi khác nhau, chuyên gia cho rằng nếu không tìm hiểu kỹ thí sinh rất dễ bị mất phương hướng trước các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương điều chỉnh quy định tuyển thẳng vào 10

Thứ 6, 23/02/2024 | 22:45
Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình bỏ thi tiếng Anh vào lớp 10 công lập

Thứ 3, 27/02/2024 | 21:35
Năm học 2024-2025, học sinh Quảng Bình thi vào lớp 10 các trường THPT công lập chỉ thi 2 môn Toán và Ngữ văn, không thi môn tiếng Anh.

Thi vào lớp 10: Thi 3 môn vào lớp 10 để giảm áp lực cho thí sinh

Thứ 3, 27/02/2024 | 19:00
Hiện có nhiều tỉnh, thành phố đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 và quyết định chỉ thi 3 môn nhằm giảm áp lực cho thí sinh.

Tuyển sinh 2024: Ngành Báo chí, Truyền thông nên chọn học trường nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:47
Tuy cùng một nhóm ngành nhưng mỗi cơ sở giáo dục đại học sẽ có mục tiêu đào tạo khác nhau, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng với năng lực.

Người nước ngoài dạy tiếng Anh cần phải được cấp chứng chỉ đào tạo

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:07
Chứng chỉ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam, trong đó bao gồm cả chất lượng dạy và học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Thanh Hóa: Một học sinh nguy kịch sau khi rơi từ tầng 4

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:21
Một em học sinh lớp 10 Trường THPT Đào Duy Từ (Tp.Thanh Hóa) bị ngã từ tầng 4 tòa nhà trong khuôn viên trường xuống sân, nguy kịch.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Xếp hàng để đặt suất chiếu lúc nửa đêm của phim ''Đào, phở và piano''

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:08
Phim ''Đào, phở và piano'' hiện đang thu hút đông đảo người xem cả nước. Ngày cuối tuần, nhiều người đặt vé từ 10h đến 23h50 mới có suất chiếu.

Phó Giám đốc Đại học Huế rơi lệ trước niềm vui của sinh viên nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:00
Phó Giám đốc Đại học Huế đã không giấu được giọt nước mắt, sự xúc động trước niềm vui nhận học bổng của sinh viên nghèo và nghĩa cử ấm tình của Phuc’s Fond.

Không khí lạnh tăng cường từ đêm nay, có nơi dưới 7 độ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:02
Dự báo đợt không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại.

Thanh Hóa: Một học sinh nguy kịch sau khi rơi từ tầng 4

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:21
Một em học sinh lớp 10 Trường THPT Đào Duy Từ (Tp.Thanh Hóa) bị ngã từ tầng 4 tòa nhà trong khuôn viên trường xuống sân, nguy kịch.