Hà Nội: Bắt "nữ quái" lừa đảo đầu tư mua bán chung cư, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng

Nguyễn Hương Anh

Nguyễn Hương Anh

Thứ 3, 24/10/2023 21:17

Trần Đặng Thanh Tùng bịa ra việc đầu tư mua bán căn hộ chung cư sinh lãi cao, chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng của các nạn nhân.

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Trần Đặng Thanh Tùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, cuối năm 2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị Hoàng Trang, trú Thái Nguyên về việc bị Trần Đặng Thanh Tùng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Theo trình báo của chị Trang, khoảng tháng 4/2022, chị quen Trần Đặng Thanh Tùng, được đối tượng này giới thiệu làm môi giới bất động sản tự do, có mối quan hệ mua một số căn hộ ngoại giao tại dự án V. trên địa bàn huyện Gia Lâm, ưu đãi theo giá tốt, gọi là đầu tư “lấp căn”. Nếu chị Trang đặt cọc sẽ phát sinh lợi nhuận từ việc đầu tư này.

Theo lời Tùng, có một số căn hộ tại dự án V. được chủ đầu tư cấp cho các lãnh đạo công ty là chủ đầu tư của dự án. Tùng sẽ kết nối giữa người có nhu cầu mua căn hộ và các chủ sở hữu của căn hộ này. Chị Trang là người ứng tiền đặt cọc, sau đó từ 10-13 ngày có thể bán căn hộ đó với mức giá thanh khoản cao, lãi từ 300-400 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: Bắt 'nữ quái' lừa đảo đầu tư mua bán chung cư, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng

Đối tượng Trần Đặng Thanh Tùng

Trong quá trình tiếp xúc với Tùng, người phụ nữ này còn giới thiệu với chị Trang một số nhà đầu tư như chị Lê Thị Vân. Tùng còn nói với chị Trang là chị Vân đã đầu tư một số mã từ trước đó và phát sinh lãi. Do thấy lợi nhuận tốt nên chị Trang đồng ý tham gia đầu tư.

Từ ngày 13/5/2022 đến ngày 20/6/2022, chị Trang đã chuyển cho Tùng số tiền 24 tỷ 680 triệu đồng. Sau lần góp vốn mã đầu tiên, chị Trang đã nhận được từ Tùng một phần tiền gốc và lãi từ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, khi chị Trang yêu cầu Tùng cho gặp những khách hàng có nhu cầu muốn mua căn hộ, Tùng tránh né và nói về việc cứ có lãi là được. Sau nhiều lần không trả tiền theo đúng lịch hẹn, chị Trang yêu cầu cho xem các tài liệu liên quan đến việc chuyển tiền mua căn hộ ngoại giao, nhưng Tùng không chứng minh được.

Đến ngày 6/7/2022, chị Trang yêu cầu Tùng đến văn phòng công chứng ký Hợp đồng vay số tiền 19 tỷ 315 triệu đồng. Hai bên thống nhất thời hạn trả tiền cả gốc và lãi vào ngày 6/10/2022. Tuy nhiên đến thời hạn trên, Trần Đặng Thanh Tùng không thực hiện theo đúng các cam kết trả nợ.

Ngày 26/10/2022, chị Trang gửi đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tài sản của Trần Đặng Thanh Tùng đến Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định chị Lê Thị Vân cũng là bị hại của Trần Đặng Thanh Tùng. Đối tượng này cũng nói với chị Vân là chị Trang đã đầu tư và sinh lợi. Chị Vân cũng tin lời Tùng vì đã gặp chị Trang trong một lần giao dịch và đã gửi cho Tùng số tiền 2,8 tỷ đồng mua căn hộ.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan công an đã triệu tập Trần Đặng Thanh Tùng đến cơ quan công an để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan công an, Tùng thừa nhận bản thân không phải là nhân viên bán bất động sản và cũng không có mối quan hệ với những người làm trong lĩnh vực này.

Do không có tiền chi tiêu cá nhân, Tùng đã lợi dụng mối quan hệ xã hội, tự quảng cáo mình là nhân viên môi giới bất động sản, có mối quan hệ với chủ đầu tư các dự án bất động sản lớn. Nhưng thực chất, Tùng không hề có bất cứ mối quan hệ nào. Để chiếm được lòng tin của các bị hại như chị Trang, chị Vân, những mã đầu, Tùng trả gốc lãi đầy đủ với số tiền hàng tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, Trần Đặng Thanh Tùng đã chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng của hai bị hại Hoàng Trang và Lê Thị Vân.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Trần Đặng Thanh Tùng, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm gặp đồng chí Phạm Quốc Việt (ĐT: 0.773.077.377) để cung cấp thông tin.

Han (t/h từ An ninh thủ đô, Tiền Phong) 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.