Hà Nội: Thí sinh "người cười kẻ khóc" với đề thi nghị luận xã hội

Hà Nội: Thí sinh "người cười kẻ khóc" với đề thi nghị luận xã hội

Nguyễn Hoa Trà

Nguyễn Hoa Trà

Thứ 7, 08/06/2024 11:47

Với hướng ra đề mở, cần tính tư duy sáng tạo, phần thi nghị luận xã hội đặt ra nhiều thách thức với các em muốn đạt điểm 9, 10 môn Văn.

Sau 120 phút làm bài thi, đúng 10h điểm thi Trường THPT Kim Liên, Đống Đa vang lên tiếng trống hết giờ làm bài. Ngay sau khi nộp bài thi, các em di chuyển ra khu vực để đồ cá nhân và nhanh chóng trở về nhà nghỉ ngơi chuẩn bị cho bài thi buổi chiều.

Năm nay, nghị luận văn học vào 2 khổ cuối bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu, nghị luận xã hội liên quan đến nội dung nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu của chúng ta. Trước đề thi này, nhiều sĩ tử cho rằng khá khó so với bản thân, không kỳ vọng được điểm cao như những năm trước.

Là thí sinh ra sớm nhất bạn Hoàng Hải Minh – THCS Đống Đa, Đống Đa dự đoán được 7,5 điểm, “Do phần nghị luận đặt ra một ý kiến để mình giải thích ý kiến thì đề năm nay mình phải phải trả lời câu hỏi. Đối với bài thơ Đồng không quá khó khăn để giải quyết nhưng có một câu hỏi nhỏ không làm được”, Hải Minh cho hay.

Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội

Thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi tại điểm Trường THPT Kim Liên, Đống Đa.

Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 2).
Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 3).

Phụ huynh hồi hộp chờ con.

Em Tuệ Phương đến từ THCS Khương Thượng, Đống Đa cũng đánh giá chỉ đạt được tầm 7,75 bởi vì bài nghị luận xã hội. “Phần II đề thi có nhiều sự mở rộng, việc thời gian làm bài giới hạn kèm theo phải nhanh chóng tư duy những lập luận mới khiến em thấy đề thi hơi khó so với những gì đã ôn tập”, em Phương chia sẻ.

Có kỳ vọng được trên 8 điểm, Vũ Ngọc Diệp - THCS Vân Hồ lại cho rằng đề thi vừa sức, nhưng vẫn lo lắng với câu hỏi xã hội mở rộng của năm nay. Ngược lại thí sinh Hà Nhi tại điểm thi THPT Kim Liên, Đống Đa khá lo lắng cho bài thi, “đề thi hoàn toàn không nằm như dự đoán của em, bài Đồng chí là dạng thơ nên khá khó học với em, nghị luận xã hội cũng không phải chủ đề em đã ôn tập trước đó”, Nhi cho hay.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình em Nguyễn Thuỳ Anh đánh giá: “Đề thi năm nay vừa sức. Các câu hỏi đều nằm trong chương trình em đã được ôn tập. Với đề thi này, em hy vọng mình có thể đạt ít nhất 8,25 điểm. Vượt qua bài thi đầu tiên thuận lợi, em sẽ có động lực tốt để dự thi 2 môn thi tiếp theo”.

Bạn học sinh cũng cho biết cảm thấy ấn tượng với nội dung câu hỏi nghị luận xã hội, phù hợp với cuộc sống hiện tại

Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 4).
Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 5).

Gương mặt rạng rỡ của thí sinh sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên.

Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 6).
Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 7).
Giáo dục - Hà Nội: Thí sinh 'người cười kẻ khóc' với đề thi nghị luận xã hội  (Hình 8).

Phụ huynh ngóng con tại cổng trường thi.

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục làm bài thi Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút. Sáng mai (9/6), thí sinh dự thi môn Toán với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Điểm xét tuyển lớp 10 = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Những thí sinh đăng ký vào các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 10/6.

Phương án thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 các trường trung học phổ thông công lập của thành phố Hà Nội là thi tuyển, gồm ba môn: Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút); Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút).

Hoa Trà - Hữu Thắng

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.