Hải Phòng: Tìm đầu ra ổn định cho làng nghề cá giống lớn nhất miền Bắc

Ngô Quang Thái
Thứ 2, 02/10/2023 | 06:57
0
Các hộ làm nghề ương cá giống Hội Am ở xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm truyền thống.

Về làng Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng, những ngày này, các hộ làm nghề ương cá giống đang tất bật xuống giống và chăm sóc bầy cá chép Tam Dương, chép vàng, cá koi… để chuẩn bị cho Tết ông Công, ông Táo dịp cuối năm Âm lịch.

Tiêu dùng & Dư luận - Hải Phòng: Tìm đầu ra ổn định cho làng nghề cá giống lớn nhất miền Bắc

Hộ làm nghề ương cá giống ở làng Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng chăm sóc cá.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Đào Xuân Luân - Chủ tịch UBND xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng, cho biết, do đồng đất chiêm trũng nhiều, thay vì cấy lúa, trồng màu như những nơi khác trong huyện, người dân làng Hội Am có truyền thống nghề nuôi cá thịt từ xa xưa.

Thời gian đầu, cá giống được đánh bắt trong tự nhiên. Sau đó, nguồn cá giống trong tự nhiên suy giảm, người làm nghề ở làng Hội Am học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi chuyển sang ương cá giống. Họ nuôi cá bố mẹ cho đẻ, ấp nở thành cá bột, gột chừng 3-5 ngày rồi thả xuống ao ương thành cá giống trong khoảng một tháng.

Người làng Hội Am gồng gánh cá giống đi bán cho các hộ nuôi cá thịt khắp trong và ngoài huyện Vĩnh Bảo, sang cả các tỉnh bạn… Mỗi gánh cá giống bằng mấy tạ thóc, cả con lợn hay vài sào ruộng trồng bắp cải, su hào.

Tiền bán cá giống không những bảo đảm cuộc sống gia đình, mà con giúp người làm nghề nuôi nấng con cái học hành thành tài, dựng nhà. Vì thế, trong làng từ trẻ nhỏ đến các bậc cao niên, ai ai cũng thuộc làu câu ca: “Muốn giàu nuôi cá, muốn khấm khá nuôi heo”.

Năm 2001, làng nghề cá giống Hội Am được Tp.Hải Phòng công nhận là làng nghề truyền thống. Đây cũng là khoảng thời gian phát triển cực thịnh của nghề ương cá giống nơi đây.

Đến nay, mặc dù có phần suy giảm, nhưng với khoảng 400 hộ làm nghề với diện tích gần 80 ha, Hội Am vẫn là một trong những làng nghề ương cá giống lớn nhất miền Bắc.

Trong số những hộ làm nghề ương cá giống nhiều đời tại làng Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng có gia đình anh Đỗ Văn Thiết. Anh Thiết cho biết, nghề ương cá giống không hoàn toàn thuận lợi như mọi người nghĩ.

Nhiều năm qua, người làm nghề ở Hội Am chật vật với việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm làng nghề. Có những giai đoạn khó khăn như thời kỳ dịch bệnh COVID-19 (trong 2 năm 2020 và 2021), do ít bán được cá giống, nhiều hộ dùng cách cực đoan là hạn chế cho cá ăn để chậm lớn hay chấp nhận nuôi thành cá thịt để xuất bán. Tất nhiên, những cách này chỉ để hạn chế lỗ chứ không có lãi.

Một số hộ làm nghề Hội Am tự đưa cá giống đi tiêu thụ, nhưng số lượng hạn chế. Đến nay, việc tiêu thụ sản phẩm làng nghề Hội Am chủ yếu qua kênh của thương lái nhưng không theo hợp đồng, thỏa thuận nào cả. Vì thế, giá bán lên xuống thất thường dẫn tới giá trị, hiệu quả kinh tế của nghề chưa cao như kỳ vọng.

Trung bình mỗi sào ương cá giống ở Hội Am đem lại khoản thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng/năm. Mặc dù cao gấp 3-4 lần so với cấy lúa, trồng rau màu, nhưng chưa xứng đáng với công sức, vốn đầu tư bỏ ra.

Để tự chủ đầu ra và mở rộng thị trường, anh Đỗ Văn Thiết đã cùng với một số hộ mạnh dạn “Nam tiến” khi đầu tư mở cơ sở ương cá giống ở tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn họ phải đóng cửa cơ sở ở đây cũng do “tắc” đầu ra.

Tiêu dùng & Dư luận - Hải Phòng: Tìm đầu ra ổn định cho làng nghề cá giống lớn nhất miền Bắc (Hình 2).

Hộ làm nghề ương cá giống ở làng Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng kiểm tra cá dưới ao nuôi.

Ông Đào Xuân Luân - Chủ tịch UBND xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng, cho biết, để hỗ trợ bà con làng nghề Hội Am tiêu thụ sản phẩm, thời gian tới, chính quyền xã Cao Minh liên hệ với một số cơ sở nuôi cá thịt lớn trong và ngoài Tp.Hải Phòng cũng như đơn vị phân phối cá giống để kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, thỏa thuận hợp tác dài lâu. Đồng thời, đề nghị huyện Vĩnh Bảo và các sở, ngành liên quan của Tp.Hải Phòng hỗ trợ, giúp đỡ.

Theo thông tin từ UBND huyện Vĩnh Bảo, nghề truyền thống ương cá giống ở Hội Am không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu, mà còn giúp huyện Vĩnh Bảo có điểm du lịch sinh thái - làng nghề hấp dẫn.

Để hỗ trợ bà con giữ gìn, phát huy nghề truyền thống cũng như có được thu nhập cao, UBND huyện Vĩnh Bảo giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp mở các lớp tập huấn, ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất, tăng cường kết nối sản xuất với tiêu thụ, bảo đảm các điều kiện về giống, thuốc phòng, chống bệnh cho thủy sản.

Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các loại thủy sản chủ lực, nhất là sản phẩm cá giống, cá chép các loại phục vụ dịp Tết ông Công, ông Táo để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế của nghề và dễ tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hải Phòng: Công nhận 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chủ nhật, 01/10/2023 | 18:13
Tổng cộng 6 xã trên địa bàn 4 huyện vừa được Hội đồng thẩm định Tp.Hải Phòng nhất trí bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Hải Phòng: Du lịch Đồ Sơn bứt tốc ngoạn mục

Chủ nhật, 01/10/2023 | 09:16
Chỉ trong 9 tháng, khu du lịch Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng đón gần 2,7 triệu lượt du khách, vượt xa mục tiêu địa phương đề ra cho cả năm 2023.

Hải Phòng có hai món ẩm thực tiêu biểu cả nước

Chủ nhật, 01/10/2023 | 07:25
Trong số 121 món ẩm thực tiêu biểu của cả nước vừa được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vinh danh, Hải Phòng có hai món chả chìa Hạ Lũng và bánh đa cua.

Kết nối doanh nghiệp phụ trợ, thu hút vốn FDI vào Hải Phòng

Thứ 6, 29/09/2023 | 20:06
Có 7 biên bản ghi nhớ được ký kết tại diễn đàn và triển lãm kết nối sản phẩm các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI được tổ chức tại Tp.Hải Phòng.
Cùng tác giả

Quảng Ninh: Khách du lịch được thông quan qua Cửa khẩu Bắc Luân II

Chủ nhật, 10/12/2023 | 18:18
Thay vì chỉ thông quan hàng hóa, khách du lịch sẽ được thông quan qua Cửa khẩu Bắc Luân II ở Tp.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Trốn đóng bảo hiểm không được đấu thầu dự án vốn ngân sách

Thứ 7, 09/12/2023 | 18:15
Đây là quy định tại Công văn số 1777-CV/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Hải Phòng: Gỡ khó mặt bằng cho dự án giao thông nghìn tỷ ở Đồ Sơn

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:02
Chính quyền Tp.Hải Phòng yêu cầu quận Đồ Sơn khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ dự án đường giao thông nghìn tỷ trên địa bàn.

Quảng Ninh: Thu hồi đất của 76 công trình, dự án chậm tiến độ

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:02
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết về thu hồi đất của hàng loạt công trình dự án chậm triển khai hoặc chậm tiến độ theo quy định.

Hải Phòng: Miễn lệ phí cấp “sổ đỏ” từ năm 2024

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:19
Dự kiến từ đầu năm 2024, Tp.Hải Phòng sẽ miễn lệ phí cấp “sổ đỏ” mà địa phương thu mỗi trường hợp từ 20.000 - 50.000 đồng như hiện nay.
Cùng chuyên mục

Cảnh báo từ các chiêu trò "bùng nợ": Bài 1: Nở rộ các hội nhóm dạy nhau "bùng nợ" trên Facebook

Thứ 2, 11/12/2023 | 12:01
Hàng loạt các hội nhóm trên Facebook, chuyền tay nhau chiêu thức bùng nợ các công ty cho vay tài chính,, vay qua app online. Có rất nhiều vấn đề xã hội, pháp lý đặt ra đằng sau hành vi này.

Loạt công trình trọng điểm ở Đà Nẵng thực hiện đến đâu?

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:15
Những ngày cuối năm, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư thúc đẩy nhà thầu tăng ca thực hiện các công trình trọng điểm.

Thanh Hóa: Tìm đơn vị tổ chức đấu giá khu đất xây đại siêu thị

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:12
Thanh Hóa vừa có thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá khu đất vàng tại Tp.Thanh Hóa đã được quy hoạch xây dựng siêu thị quy mô lớn.

Khách quốc tế tìm kiếm điểm du lịch ở Việt Nam tăng gần 300%

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:58
Tại Việt Nam, các điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất bởi du khách Việt là Tp.HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nội, Đà Lạt…

Đà Nẵng thu hút thị trường du lịch Philippines bằng đường bay mới

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:48
Tối 7/12, chuyến bay đầu tiên từ Manila, Philippines đã hạ cánh sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa 177 hành khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại Tp.Đà Nẵng.
     
Nổi bật trong ngày

Trà Vinh: Giá cá lóc giảm sâu, nông dân trông chờ vào dịp Tết

Chủ nhật, 10/12/2023 | 21:31
Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Vinh đảo chiều sụt giảm sâu khiến nông dân lo lắng. Thời điểm này, giá cá chỉ còn 28.000 - 33.000 đồng/kg.

Giá vàng 11/12: Giá vàng SJC, vàng nhẫn tiếp đà giảm nhẹ

Thứ 2, 11/12/2023 | 10:05
Giá vàng sáng nay 11/12 tiếp tục giảm đối với vàng nhẫn, vàng SJC khi giá vàng thế giới đi xuống.

Cảnh báo từ các chiêu trò "bùng nợ": Bài 1: Nở rộ các hội nhóm dạy nhau "bùng nợ" trên Facebook

Thứ 2, 11/12/2023 | 12:01
Hàng loạt các hội nhóm trên Facebook, chuyền tay nhau chiêu thức bùng nợ các công ty cho vay tài chính,, vay qua app online. Có rất nhiều vấn đề xã hội, pháp lý đặt ra đằng sau hành vi này.

Thị trường M&A Việt Nam: Triển vọng và những dự báo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:31
Theo bà Bình Lê Vandekerckove, Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thương vụ ASART, trong 3 năm tới, quy mô thị trường M&A Việt Nam có thể đạt mốc 20 tỷ USD.

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Cuối năm là mùa mua sắm cao điểm, nắm bắt cơ hội này các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa dồi dào đồng thời liên kết với nhà cung cấp để giữ giá cả ổn định.