Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An

Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 19/11/2023 | 16:01
2
Mặc dù đang là một phó giám đốc doanh nghiệp gỗ, nhưng do nợ nần nên Nguyễn Tuấn Anh đã lên kịch bản để cướp ngân hàng.

Kế hoạch “ve sầu thoát xác”

Ngày 19/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An), đã khởi tố vụ án cướp tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An chi nhánh Cửa Lò (phường Nghi Hương, Tx. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) vào chiều 14/11.

Đối tượng gây án là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), đã bị bắt giữ sau 24 giờ lẩn trốn. Điều đáng nói, Nguyễn Tuấn Anh hiện đang là phó giám đốc một công ty chế biến gỗ xuất khẩu đóng tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Hồ sơ điều tra - Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An

Đối tượng Nguyễn Tuấn Anh.

Thời gian gần đây, Nguyễn Anh Tuấn thua lỗ trong đầu tư trên mạng, dẫn tới nợ một khoản tiền lớn. Trong lúc túng quẫn, y đã lên kế hoạch đi cướp ngân hàng để trả nợ. Ngân hàng mà đối tượng chọn là Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An chi nhánh Cửa Lò.

Vào 14h20 ngày 14/11, nhân lúc cán bộ, giao dịch viên tại ngân hàng đang thực hiện giao dịch với khách, Tuấn Anh đã mặc áo phao màu đỏ, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm lao vào dùng dao khống chế nữ giao dịch viên để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Hồ sơ điều tra - Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An (Hình 2).

Chiều 14/11, Tuấn Anh cầm dao uy hiếp nữ giao dịch viên để cướp tiền.

Tuy nhiên, đối tượng chưa thực hiện được hành vi đã bị các nam nhân viên bằng các biện pháp, kỹ năng được tập huấn giải thoát nữ nhân viên cũng như ứng phó với đối tượng. Biết không làm được gì, Tuấn Anh lập tức nhảy khỏi bàn và bỏ chạy. Do đối tượng đã chuẩn bị xe máy sẵn, nên cán bộ và vệ sĩ ngân hàng không thể truy đuổi kịp.

Đến đoạn đường vắng, đối tượng thực hiện kế hoạch “ve sầu thoát xác” bằng việc thay áo đen chuẩn bị trước đó để che giấu đặc điểm, tháo băng dính che biển số xe, vứt chiếc áo đỏ và con dao gây án.

Sau đó, y quay ngược lại con đường đã đi rồi trở về nhà như không có chuyện gì xảy ra. Vào sáng hôm sau, 15/11, Tuấn Anh tiếp tục dùng xe ô tô đi đến cơ quan làm việc như bình thường và cho rằng mọi hành vi của mình sẽ không bị phát hiện.

Hồ sơ điều tra - Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An (Hình 3).

Không thực hiện được hành vi, Tuấn Anh lập tức bỏ chạy.

Lật tẩy thủ đoạn của kẻ cướp ngân hàng

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An lập tức phối hợp với Công an Tx. Cửa Lò, Công an huyện Nghi Lộc và các đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng.

Các trinh sát nhanh chóng lần theo hướng đi, trích xuất camera an ninh, camera nhà dân tại các khu vực, ngả đường đối tượng di chuyển. Thời điểm đó đối tượng được xác định là nam giới, mặc áo đỏ, đi xe máy. Tuy nhiên, đến khu vực thuộc huyện Nghi Lộc, cách hiện trường vụ cướp khoảng 20km, đối tượng mặc áo đỏ biến mất.

Hồ sơ điều tra - Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An (Hình 4).

Để trốn sự theo dõi, Tuấn Anh đã dùng băng dán che biển số xe máy.

Mở rộng trích xuất các camera của người dân, các trinh sát phát hiện một người đàn ông mặc áo khoác đen, điều khiển xe máy giống xe máy tên cướp, rõ biển số xe. Phân tích hình dáng và các dữ liệu khác, các trinh sát hình sự nhận định tên cướp mặc áo đỏ và người đàn ông áo đen là một.

Cùng lúc đó, một hướng điều tra được mở rộng xác minh chủ nhân chiếc xe máy mà người đàn ông áo đen điều khiển. Ngau sau đó, chủ của chiếc xe đã cho biết vào ngày 14/11 cho bạn mượn, đó là Nguyễn Tuấn Anh.

Từ đó, chân dung vị phó giám đốc được cơ quan chức năng “dựng lên” chi tiết. Một điều đặc biệt là các đặc điểm về hoàn cảnh gia đình của Nguyễn Tuấn Anh hoàn toàn trái ngược với hình ảnh của tên cướp.

Nghi phạm xuất thân từ một gia đình có địa vị xã hội, từng học một ngôi trường cấp 3 nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp đại học danh tiếng, người này có thời gian làm việc ở Hà Nội trước khi về quê lập nghiệp. Cho đến nay, Tuấn Anh đang có một cuộc sống sung túc, một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Tuy nhiên, các trinh sát phát hiện, thời gian gần đây Tuấn Anh có tham gia đầu tư làm ăn trên mạng. Nhiều khả năng thua lỗ khiến anh ta túng quá hóa liều.

Hồ sơ điều tra - Hành trình 24 giờ truy bắt phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An (Hình 5).

Tang vật đối tượng dùng để cướp ngân hàng.

Trên cơ sở kết quả xác minh, điều tra ban đầu, Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo cần bắt giữ ngay Nguyễn Tuấn Anh - nghi can số một của vụ cướp. Một tổ công tác được phân công tới công ty nơi Tuấn Anh làm việc. Bị bắt, vị phó giám đốc tỏ vẻ bất ngờ nhưng sau đó phải cúi đầu nhận tội trước hàng loạt bằng chứng mà cảnh sát đưa ra.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/11, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao thưởng cho các tập thể, công dân có thành tích đặc biệt xuất sắc nhanh chóng truy bắt thành công đối tượng cướp tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Cửa Lò. Tại buổi lễ, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND Tx. Cửa Lò đã có Quyết định khen thưởng cho 4 tập thể và 2 công dân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm.

Vụ cướp ngân hàng ở Nghệ An: Nghi phạm là phó giám đốc

Thứ 5, 16/11/2023 | 15:40
Trước khi bị bắt, Tuấn Anh là phó giám đốc của một nhà máy chế biến gỗ. Do nợ nần nên đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng.

Hé lộ nguyên nhân đối tượng cướp ngân hàng Agribank chi nhánh Cửa Lò

Thứ 4, 15/11/2023 | 19:29
Với tinh thần quyết tâm cao, chỉ sau 24 giờ, Công an Nghệ An đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại ngân hàng Agribank chi nhánh Cửa Lò.

Điều tra vụ cướp chi nhánh một ngân hàng ở Nghệ An

Thứ 4, 15/11/2023 | 09:16
Tên cướp đã đột nhập ngân hàng Agribank Cửa Lò sau đó khống chế nữ giao dịch viên để cướp tiền, tuy nhiên đã bị bảo vệ và nhân viên truy đuổi.
Cùng tác giả

Tận dụng lợi thế, phát triển tiềm năng du lịch biển

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:49
Thị xã Cửa Lò sẽ tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, tiếp tục tận dụng lợi thế, tiềm năng sẵn có, tranh thủ ngoại lực, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển du lịch.

Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:03
Đến thời điểm hiện tại, đã có 6 công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi sau khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Vứt xác lợn ra môi trường, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

Thứ 2, 27/11/2023 | 19:00
Địa phương nào không chấn chỉnh việc vứt xác động vật ra ngoài môi trường thì Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Nghệ An: Bắt đối tượng cướp giật lẩn trốn trong rừng sâu

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:41
Chỉ sau 24 giờ, đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản đã bị cơ quan công an bắt giữ dù trốn trong rừng sâu.

Cận cảnh toà lâu đài 70 tỷ của đại gia buôn đồng nát ở Nghệ An

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Với diện tích sàn 400m2, toà lâu đài được đầu tư khoảng 70 tỷ đồng đang khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Cùng chuyên mục

Diễn biến mới vụ 2 tài xế cố tình lái ô tô sang đâm nhau giữa phố

Thứ 4, 29/11/2023 | 13:47
Cơ quan điều tra Công an Tp.Bà Rịa vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đôi nam, nữ tài xế cố tình lái ô tô tông nhau tại ngã tư đường, gây xôn xao mạng xã hội.

3 đối tượng thoát vòng lao lý vẫn hưởng lợi trong vụ Trần Quí Thanh

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:13
Do 3 đối tượng này không biết rõ mục đích của Trần Quí Thanh và đồng phạm là chiếm đoạt tài sản của các bị hại nên đã thoát tội dù hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Vừa mới ra tù, Lê Hải Long tiếp tục đi lừa đảo

Thứ 4, 29/11/2023 | 09:00
Trong hơn một tháng, Lê Hải Long và đồng phạm đã hack Facebook của nhiều người rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ mượn tiền, qua đó chiếm đoạt hơn 400 triệu.

Bình Thuận: Gần 60 năm tù cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Mai Thanh Phong, Nguyễn Tấn Thành cùng 20 năm tù giam; Lưu Hồ Trọng Nghĩa 17 năm tù giam cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Tuyên án nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:00
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án 7 năm tù cho nguyên Giám đốc và 3 năm tù cho nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai.

Ngày mai, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức và đồng phạm hầu tòa

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:32
Đối với 31 gói thầu tại Bệnh viện Tp.Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo các đồng phạm sử dụng 4 công ty “sân sau” để thông thầu, tham ô số tiền lớn của nhà nước.

Nữ quái mua bán người phục vụ khách hát karaoke lãnh án chung thân

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:52
Mua bán 11 cô gái từ 15-18 tuổi để phục vụ khách hát karaoke, Nguyễn Thị Hoa bị tuyên phạt mức án tù chung thân.

3 đối tượng thoát vòng lao lý vẫn hưởng lợi trong vụ Trần Quí Thanh

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:13
Do 3 đối tượng này không biết rõ mục đích của Trần Quí Thanh và đồng phạm là chiếm đoạt tài sản của các bị hại nên đã thoát tội dù hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Nuôi nhốt động vật quý hiếm, cháu ruột Châu Phát Lai Em bị truy tố

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:00
Một người cháu ruột của Châu Phát Lai Em bị truy tố vì mở quán cà phê, thuê người quản lý, nuôi nhốt nhiều động vật thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm.