Hoàng Mập lập bàn thờ bạn thân trong nhà và sự thật khiến nhiều người đau đớn  

Hoàng Mập lập bàn thờ bạn thân trong nhà và sự thật khiến nhiều người đau đớn  

Thứ 7, 23/02/2019 | 10:00
Không chỉ thờ bạn thân trong nhà, hàng năm làm đám giỗ linh đình, Hoàng Mập còn thờ cả cố nghệ sĩ Thanh Nga và từng có tâm nguyện thờ danh hài Hữu Nghĩa.

Thờ bạn thân, thờ cố nghệ sĩ Thanh Nga

Đã từ nhiều năm nay, Hoàng Mật lập bàn thờ người bạn thân trong nhà. Ngay kế bức di ảnh của bạn thân Hoàng Mập là di ảnh cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Hàng năm cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng, Hoàng Mập lại làm đám giỗ linh đình mời bạn bè, thậm chí cả hàng xóm tới dự. Có những năm làm tới 7, 8 bàn, mỗi bàn 10 người nhậu nhẹt tưng bừng.

Ngôi sao - Hoàng Mập lập bàn thờ bạn thân trong nhà và sự thật khiến nhiều người đau đớn  

Năm đầu tiên khi nghe Hoàng Mập nói giỗ bạn, ai cũng tròn mắt ngạc nhiên, người thân thiết thì bảo "mày khùng hả".

Hoàng Mập cười tỉnh bơ, giải thích: "Hậu là bạn thân của tôi từ thời học chung trường Sân khấu. Lúc Hậu chết, Hậu chưa có vợ con, quê lại ở tuốt Cà Mau, muốn về đám giỗ Hậu phải hẹn nhau từ năm trước.

Bạn bè sau này đều có vợ chồng con cái, nhiều người muốn đi cũng không đi được. Nhưng nếu tổ chức đám giỗ trên Sài Gòn thì khác. Vì không thể mỗi năm đám giỗ lại về Cà Mau được nên tôi thờ Hậu ở nhà.

Đám giỗ Hậu cũng là cái cớ để hàng năm tôi tụ họp đám bạn lớp K18 lại, xem như là ngày họp lớp định kỳ. Và những ai cùng thời quen biết Hậu ở Sài Gòn cũng có thể ghé qua thắp cho Hậu nén nhang, ngồi nhậu nhẹt ôn chuyện cũ".

Ngôi sao - Hoàng Mập lập bàn thờ bạn thân trong nhà và sự thật khiến nhiều người đau đớn   (Hình 2).

Bàn thờ cố nghệ sĩ Thanh Nga và người bạn thân ở nhà Hoàng Mập.

Dĩ nhiên, việc Hoàng Mập dễ dàng lập bàn thờ bạn trong nhà bởi anh là chủ gia đình, anh được quyền quyết định. Thứ hai, người bạn thân của anh - Lý Trung Hậu chơi thân với cả hai vợ chồng và mọi người trong gia đình đều biết mặt.

Bên cạnh bức di ảnh của người bạn thân là di ảnh cố nghệ sĩ Thanh Nga. Hoàng Mập nói: "Tôi không biết cô Thanh Nga ngoài đời bởi lúc cô mất, tôi còn nhỏ xíu và ở dưới quê. Tôi thờ cô Thanh Nga giống như tin tưởng thờ Tổ nghề, một bậc tiền bối mà tôi ngưỡng mộ.

Tôi mới thờ cô Thanh Nga từ khi mở hãng phim Hoàng Thần Tài. Trước khi bấm máy phim nào, tôi đều gửi kịch bản để đài duyệt trước. Hồi đó gởi kịch bản nào rớt kịch bản đó. Trước khi gởi kịch bản Hai người cha vô đài, tôi lên mộ cô Thanh Nga khấn: "Con gởi kịch bản Hai người cha vô đài, nếu đài duyệt kịch bản này cho con làm phim thì con sẽ thờ cô ở nhà". 

Mấy ngày sau, kịch bản được duyệt. Tôi thấy cô Thanh Nga linh thiêng nên thờ. Ngày giỗ của cô, tôi chỉ mua hoa, trái cây về cúng. Tôi biết anh Hữu Châu làm đám giỗ ở nhà nhưng không dám đến".

Không chỉ thờ bạn thân, thờ cố nghệ sĩ Thanh Nga, Hoàng Mập còn từng đòi thờ cả danh hài Hữu Nghĩa khi chết, bởi Hoàng Mập thấy đàn anh sắp 50 tuổi mà vẫn không chịu lấy vợ. 

Tới khi Hữu Nghĩa lấy vợ sinh con, anh cười mừng hỉ hả bảo "có người lo rồi, không tới lượt mình".

Tại sao Hoàng Mập lại đòi thờ Hữu Nghĩa, bởi danh hài là người thầy, người ơn của Hoàng Mập. Chính Hữu Nghĩa đã gợi ý, dẫn dắt và tạo cơ hội làm nghề từ những ngày đầu tiên Hoàng Mập đi theo con đường nghệ thuật.

Vụ tai nạn bất ngờ cách đây 15 năm

Hoàng Mập học lớp diễn viên K18 trường Sân khấu điện ảnh cùng với Đức Thịnh, Việt Hương, Thuý Nga, Tiết Cương, Cao Minh Đạt, Trần Bùm, Lý Trung Hậu và nhiều người khác.

K18 chia làm hai lớp, một do nghệ sĩ Minh Nhí làm chủ nhiệm và một do NSND Trần Minh Ngọc. Tuy chia hai lớp nhưng môn nào cũng đều học chung từ thanh nhạc, hình thể, múa đến tiếng nói sân khấu. Chỉ riêng Kỹ thuật biểu diễn là tách ra.

Hoàng Mập là dân Cần Thơ. Lý Trung Hậu quê gốc Cà Mau. Hai người ở chung ký túc xá, cùng bị rệp cắn, rồi cùng ói xỉu vì xịt thuốc diệt rệp mà... quên chạy ra ngoài.

Sau khi tốt nghiệp, Hoàng Mập tiếp tục con đường diễn viên còn Lý Trung Hậu học thêm đạo diễn và chuyên ngành quản lý văn hóa rồi về công tác tại Nhà văn hóa quận Bình Thạnh.

Tuy nhiên, hai người vẫn đi tấu hài với nhau. Thời đó người dân rất chuộng xem các chương trình đại nhạc hội nên vào mùa Tết, một ông bầu có khi làm 5,6 tụ điểm trong một đêm.

Nhóm hài của Hoàng Mập chuyên diễn lót, câu giờ chờ ngôi sao tới ở những điểm vùng sâu vùng xa với mức lương từ 250.000 đồng tới 300.000 đồng/ đêm. 

Thỏa thuận với ông bầu là thế nhưng hiếm khi nhóm được nhận đủ, thường chỉ khoảng 200.000. Sau này lương lên được 700.000 đồng thì cũng chỉ nhận 500.000.

Mùng 10 Tết năm 2004, Hoàng Mập và Lý Trung Hậu hẹn nhau tập kịch chuẩn bị ghi hình Gala cười cuối tuần. Lý Trung Hậu bảo dời lại vì anh muốn đi chúc Tết vị Phó Giám đốc đài truyền hình Bình Phước cùng một người bạn là MC đang cộng tác với đài tên Việt Hoàng.

Trên đường đi tới Tân Uyên thì vụ tai nạn xảy ra. Tới 3, 4h chiều thì Hoàng Mập nghe tin, anh cùng vợ chạy xe honda xuống Tân Uyên nhận xác bạn trong bệnh viện rồi chạy thẳng về Cà Mau. Tới Cần Thơ thì gặp gia đình của Lý Trung Hậu đang lên đón, anh giao xe hòm lại cho gia đình bạn.

Đến tận bây giờ, nhiều người vẫn tưởng vụ tai nạn xảy ra lúc Lý Trung Hậu đang đi cùng Hoàng Mập nhưng anh không thanh minh

Ngày mùng 10 Tết vừa qua, Hoàng Mập không làm đám giỗ bạn tưng bừng như mọi năm mà quyết định về Cà Mau cùng vài người bạn. 

Tuy nhiên, ở nhà, vợ anh vẫn âm thầm chuẩn bị đồ nhậu cho vài bàn tiệc để phòng trường hợp có người thân quen với Lý Trung Hậu nhớ ngày giỗ tới thắp hương.

Hoàng Mập bảo, mẹ của bạn giờ 84 tuổi rồi nếu không về thì sợ không còn cơ hội để gặp nữa. Nhóm bạn của Hoàng Mập lẳng lặng về, không báo trước vì mọi người sợ gia đình lo lắng chuyện cỗ bàn, tiếp đón, không ngủ được nên về tới Cà Mau, anh mới điện thoại.

"Tới nơi, cả gia đình rơm rớm nước mắt vì xúc động, bất ngờ và quá vui. Gia đình Hậu gọi cả bạn bè từ thời học phổ thông của Hậu vô. Gia đình xây nhà mồ bự lắm ngay trong vườn. Mọi người kê bàn ghế ngay trước mộ của Hậu ăn uống nhậu nhẹt, nói chuyện Hậu ngày xưa. Chắc Hậu vui lắm", Hoàng Mập kể.

Vụ tai nạn chìm xuồng, Hoàng Mập chán chường bỏ nghề 4 năm

Chia sẻ về vụ tai nạn này, Hoàng Mập nói: "Người đụng xe Hậu là người có chức quyền rất lớn ở Bình Dương. Sau vụ tai nạn, gia đình người đó cùng vợ và mẹ đều về Cà Mau lo đám tang Hậu.

Ngày xưa, nhà Hậu ở tuốt trong bưng biền vùng sông Đốc huyện Trần Văn Thời, muốn vào nhà phải đi đò, lội mương băng qua cánh đồng. Gia đình họ ở khách sạn ngoài Cà Mau, sáng đi ca nô vào, tối đi ca nô ra khách sạn. Hồi đó, mướn một chiếc ca nô khoảng 700.000 đồng tương đương 2 chỉ vàng.

Họ dùng tình cảm và tiền bạc để gia đình không kiện tụng. Chiếc xe dream của Hậu bị hư, họ mua hẳn một chiếc mới đền cho gia đình, lo hết tang lễ và đền một số tiền nữa.

Lúc họ đưa tiền gọi là bồi thường cho gia đình thì không đúng với số tiền đã nói ban đầu. Họ bảo đã đưa 10 triệu hay 20 triệu gì đó cho cậu Việt Hoàng là người đi cùng Hậu lúc tai nạn nên trừ lại. 

Bi kịch nằm ờ chỗ, đám tang Hậu không thấy cậu Việt Hoàng kia đến.

Hậu mất năm 29 tuổi còn chưa có gia đình. Tôi thờ Hậu ở nhà. Tôi và Hậu thân nhau lắm. Đi diễn về, đêm nào cũng qua nhà tôi ngủ. Hồi đó hai đứa còn chạy xe honda, đường đi còn qua cầu qua phà chứ không được như bây giờ mà chạy vài trăm cây số là bình thường.

Sau vụ tai nạn của Hậu, tôi thấy cuộc sống mong manh quá. Tôi chán và bỏ nghề 3, 4 năm cho tới khi có anh bạn nhờ diễn dùm một vở kịch làm tốt nghiệp. Chùm hài kịch này sau đó được NSND Trần Ngọc Giàu đưa về Nhà hát Kịch thành phố diễn. Sau Anh Hoài Linh đem đi diễn show và kêu tôi đi làm cùng".

Trang Dung (tổng hợp)

Syria: Cái giá phải trả nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd

Thứ 4, 20/02/2019 | 16:16
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá nếu tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào người Kurd ở Syria, trong khi lưu ý rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) – lực lượng từng kiểm soát những vùng đất rộng lớn, nay đã bị đánh bật khỏi Syria.

Chiêm ngưỡng khu nhà vườn rộng 1.600m² của nghệ sĩ Hoàng Mập

Thứ 7, 02/12/2017 | 08:00
Nam diễn viên Hoàng mập đã đầu tư xây dựng gia trang rộng rãi, thoáng mát theo phong cách xưa, với các chi tiết được chăm chút tinh tế.

Xung quanh việc bỏ thẻ hành nghề của nghệ sỹ – có lợi bất cập hại

Thứ 7, 09/04/2016 | 07:01
Mới đây, bộ VH,TT&DL lại quyết định ban hành văn bản bãi bỏ Dự thảo này khiến nhiều người bất ngờ.
Cùng tác giả

Chỉ vì chuyện mua sắm Tết mà vợ chồng tôi cãi nhau

Thứ 6, 10/01/2020 | 14:09
Với vợ tôi, cả năm có một cái Tết, cứ mua sắm, quà cáp hoành tráng vào. Tôi đi làm về tiền lương, tiền thưởng tôi đều đưa hết cho vợ chi tiêu mua sắm. Nhưng đưa bao nhiêu cũng không đủ với cô ây.

Mẹ chồng chăm cháu kiểu tuỳ hứng, con dâu bị mắng "trứng khôn hơn vịt"

Thứ 2, 25/11/2019 | 08:52
Mẹ chồng chăm cháu cũng xuất phát từ tình thương yêu, tuy nhiên cách chăm phản khoa học của bà khiến mình rất lo lắng. Mình nên làm gì với tính cách thương cháu mà hóa hại cháu của mẹ chồng đây?

Đàm Vĩnh Hưng từng "cạch mặt" Bằng Kiều suốt một thập niên

Thứ 6, 06/09/2019 | 22:03
Đàm Vĩnh Hưng cho biết giữa anh và Bằng Kiều từng nam ca sĩ thừa nhận từng có một khoảng thời gian anh và nam ca sĩ Bằng Kiều không nhìn mặt nhau.

“Vị hoàng đế” đa tình trong Hoàn Châu Cách Cách từng phải đi tu và ruồng bỏ vợ con

Chủ nhật, 26/05/2019 | 15:00
Ít ai biết rằng vị vua Càn Long trong phim “Hoàng Châu Cách Cách” ngoài đời lại có lịch sử tình trường đầy tai tiếng. Khác với hình ảnh "Hoàng A Mã" hết mực yêu thương các con trên phim, Trương Thiết Lâm ở đời thường được biết đến là một người cha vô trách nhiệm.
Cùng chuyên mục

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.

Á hậu Phương Nga bật khóc khi được bạn trai cầu hôn dịp Lễ Tình nhân

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:55
Vào tối 13/2, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã gây sốt khi đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Á hậu Phương Nga được bạn trai cầu hôn.
     
Nổi bật trong ngày

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh kết hôn với ''thiếu gia nghìn tỷ"?

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:29
Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh sẽ lên xe hoa vào ngày 23/10. Đám cưới "cổ tích'' của Đỗ Mỹ Linh cùng bạn trai Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền trải lòng về hai cuộc hôn nhân đã qua

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:21
Xuất hiện tại một chương trình truyền hình, NSƯT Thanh Thanh Hiền đã có những chia sẻ về cuộc sống cá nhân.

Tình hình sức khỏe của Hoa hậu Tiểu Vy sau khi nhập viện

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
Gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh Hoa hậu Tiểu Vy năm viện khiến cho người hâm mộ của cô không khỏi lo lắng.

Tài tử Lê Diệu Tường bị chỉ trích khi quay lại đóng Trư Bát Giới sau 24 năm

Thứ 4, 05/10/2022 | 06:00
Diễn viên Lê Diệu Tường vừa trở lại màn ảnh với vai diễn Trư Bát Giới sau 24 năm, nhưng bị chê tự phá hỏng nhân vật kinh điển từng làm nên tên tuổi cho bản thân.

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2022: Mưa rất to trên diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.