Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi

Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi

Chủ nhật, 10/09/2023 | 08:00
0
Bị bủa vây bởi mỏ đá và điểm khai thác đất phục vụ các dự án giao thông, người dân xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) bị ngộp thở bởi bụi và tiếng ồn

Hiện tại, trên địa bàn huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đang triển khai xây dựng 2 dự án giao thông gồm: Đường Vạn Thiện đi Bến En, qua huyện Như Thanh (đơn vị thi công là Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung - Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Minh Tuấn) và đường Bến En đi thị trấn Bến Sung (đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt).

Để phục vụ nguyên vật liệu cho các dự án này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiều điểm tận thu đất trên địa bàn huyện Như Thanh. Đồng thời, nhà nước cũng cho phép nâng công suất đối với mỏ đá Công ty TNHH Anh Việt Hương, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi

Mỏ đá của Công ty TNHH Anh Việt Hương tại xã Xuân Phúc.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 2).

Xe chở đá từ Công ty TNHH Anh Việt Hương ra tỉnh lộ 520.

Thời gian qua, UBND huyện Như Thanh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị thi công thực hiện đúng quy định, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn khi một số doanh nghiệp đã không chấp hành nghiêm túc.

Theo ghi nhận của PV, Tỉnh lộ 520, đoạn qua địa bàn xã Xuân Phúc và thị trấn Bến Sinh hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải (Howo) vận chuyển đất đá chạy qua, gây tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 3).

Người dân phun nước vào chiếc xe chở đất mang BKS: 36H-047.88 không bịt bạt để hạn chế bụi bay vào nhà.

Một số xe Howo chở đất đá từ mỏ đá Công ty TNHH Anh Việt Hương (xã Xuân Phúc) và mỏ tận thu đất của Công ty CP xây dựng Tiến Đạt (thị trấn Bến Sung) cơi nới thành thùng, không bịt bạt hoặc bịt sơ sài (Xe BKS: 36C-156.85, 36H-043.99, 36H-047.88, ...) chạy ra đường. Đất đá từ những chiếc xe này rơi vãi xuống đường gây bụi băm, ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống người dân hai bên đường bị đảo lộn.

Nơi những chuyến xe đi qua, cây cối hai bên đường bạc trắng vì phủ bụi, những nhà dân ven đường luôn trong trạng thái cửa đóng then cài để tránh bụi.

Ngôi nhà của gia đình anh Lê Thanh Hải nằm ở ngã ba, một mặt là cửa ngõ ra vào của mỏ đá, mặt khác là đường giao thông chính của thôn Đồng Xã, xã Xuân Phúc, nơi có hàng trăm chuyến xe chở đất, đá chạy rầm rập qua mỗi ngày.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 4).

Chiếc xe cở đá mang BKS: 36H 043.99 cới bới thành tùng, chở quá khổ, bịt bạt sơ sài và có dấu hiệu quá tải chạy trên tỉnh lộ 520.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 5).

Người dân đi xe máy, xe đạp trên đường ngộp thở vì bụi.

Để hạn chế bụi, anh Hải lắp vòi tưới nước thường xuyên, song cũng chẳng ngăn được bụi phủ đầy nhà, bám kín các vật dụng.

“Hơn 1 năm qua, chúng tôi ngộp thở vì bụi và tiếng ồn. Chăn màn, quần áo cứ phơi ra vài phút là phủ bụi, không dám phơi nữa. Mỗi lần ăn cơm mà xe tải chạy qua cũng cuốn bụi vào cả bát cơm”, anh Hải bức xúc.

Cùng chung cảnh ngộ, ngay cạnh đó là nhà chị Quách Thị Chính. Nhà bán ăn sáng, hàng ngày, đến 7h khi các đoàn xe chạy qua, chị Chính lại phải đóng cửa vì quá bụi bặm, khách không ngồi nổi.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 6).

Xe ô tô mang BKS: 36C-156.85 cơi nới thành thùng, chở quá khổ, không bịt bạt và có dấu hiệu quá tải.

“Xe đất còn có giờ nghỉ ngơi, chứ mỏ đá thì hoạt động suốt từ sáng đến đêm. Có những ngày, 4h sáng xe đã vào lấy đá. Máy nghiền đá thì liên tục từ 7 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm mới nghỉ, lúc nào cũng đinh tai nhức óc. Thậm chí, những khi mỏ đá nổ mìn, cái nhà còn rung lên bần bật. Chúng tôi ăn, ngủ đều không yên, đến phát điên lên mất. Nhà có trẻ con, nhưng lúc nào cũng đóng cửa trong nhà vì bụi. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng không có kết quả gì”, chị Chính bức xúc nói.

Đối diện bên kia đường là dãy cửa hàng bán trà sữa, quần áo đã đóng cửa. Chủ shop quần áo Hiền Nguyệt cho biết, gia đình anh đã mất kế sinh nhai, không buôn bán được gì vì quá bụi bặm, mở hàng ra là bụi bám không ai dám vào mua.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 7).
Nhiều chiếc xe ô tô chở đất chạy vào lấy đất tại mỏ đất có dấu hiệu cơi nới thành thùng.

Chỉ vào những chuyến xe đất không bịt bạt chạy phăng phăng trên đường, vị chủ shop nói: “Đấy, ngày nào cũng hàng chục chuyến xe đất không bịt bùng như vậy, vương vãi phủ bụi khắp nơi. Nào có thấy ai xử lý gì đâu, chúng tôi nói mãi rồi”.

Ông Nguyễn Hữu Sang, Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc cho biết, trong thời gian qua, do nhu cầu nguồn vật liệu lớn từ các dự án giao thông Vạn Thiện - Bến En, cao tốc Bắc Nam, trên địa bàn xã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt nhiều điểm tận thu đất nên hoạt động vận chuyển, đá trên địa bàn khá rầm rộ.

“Điều này không thể tránh khỏi tình trạng gây bụi bặm, ô nhiễm. Chính quyền địa phương đã nhiều lần họp, có chủ tịch huyện chủ trì với các đơn vị thi công, yêu cầu họ phải đảm bảo vệ sinh môi trường như tưới nước, bịt bạt. Thực tế là cũng đã có xe tưới nước hàng ngày nhưng không triệt để ngăn được bụi”, ông Sang nói.

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 8).

Người dân luôn phải đóng kín cửa, bức xúc khi xe chở đất, đá chạy qua.

Theo ông Sang, trách nhiệm và thẩm quyền xử lý những chuyến xe cơi nới thành thùng, không bịt bạt và chở quá khổ ... thuộc về lực lượng Cảnh sát giao thông.  

Chủ tịch xã Xuân Phúc cho hay, không có quy định khung giờ hoạt động đối với mỏ đá nên việc họ hoạt động vào giờ nào địa phương không nắm được. Ông Sang cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc lại với đơn vị này để nhắc nhở họ”.

Tiếp nhận phản ánh của PV, Đại úy Trần Đức Thành, Đội phó Đội Cảnh sát Giao thông và Trật tự Công an huyện Như Thanh cho biết, trước khi triển khai dự án trên địa bàn, các đơn vị thi công đã ký cam kết với huyện về việc chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, môi trường …

Dân sinh - Howo cơi nới thành thùng, không bịt bạt khiến dân ngộp thở vì bụi (Hình 9).

Một đoạn đường bụi phủ khiến tầm nhìn bị che khuất.

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu nhà thầu và đơn vị vận tải chấp hành quy định, đảm bảo công tác môi trường. Tuy nhiên, lực lượng mỏng, mỗi khi có CSGT xuất hiện, kiểm tra thì các phương tiện chấp hành nghiêm, không xảy ra vi phạm.

Từ thông tin PV cung cấp, Đại úy Thành cho hay, đơn vị sẽ làm việc với nhà thầu, đơn vị kinh doanh vận tải để kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các phương tiện vận chuyển đất đá cơi nới thành thùng, không bịt bạt ... nghiêm theo quy định.

Xuân Chinh - Lương Diễn

Trưởng phòng CSGT Thanh Hóa lên tiếng khi sắp nghỉ hưu mới học đại học

Thứ 5, 07/09/2023 | 20:21
Đạt tá Lê Văn Chiến, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa lên tiếng lý giải trước thông tin khi sắp nghỉ hưu mới đi học Học viện cảnh sát

Công an “dẹp” triệt để mỏ đá khai thác lậu hơn 10 năm ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 4, 02/08/2023 | 10:47
Công an Thừa Thiên-Huế vừa vào cuộc bắt giám đốc một mỏ đá, dừng việc khai thác mỏ trái phép tồn tại hơn 10 năm nay.

Xe Howo mất lái, lao vào đâm sập tường nhà dân

Chủ nhật, 21/03/2021 | 19:46
Chiếc xe Howo sau khi đâm vào đít chiếc ô tô tải di chuyển cùng chiều đã lao vào đâm sập tường nhà dân cạnh đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa.
Cùng tác giả

Thuê hồ thủy lợi 4,6ha để nuôi cá rồi cải tạo theo hướng khu sinh thái

Thứ 7, 02/12/2023 | 08:08
Hồ thủy lợi tưới cho 30ha lúa được xã cho một cá nhân thuê mặt nước để nuôi cá. Tuy nhiên, người này đã nạo vét, đổ bê tông, trồng cây cảnh… theo hướng khu sinh thái

Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch

Thứ 2, 27/11/2023 | 19:54
Biển “Cấm bán mía” đặt tại các con đường xuống ruộng mía được xã Thành Trực, huyện Thạch Thành thay bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch …

Tin đồn nữ nhân viên karaoke lây truyền HIV cho 70 người sai sự thật

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:18
Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa xác định, thông tin nữ nhân viên karaoke tại Pù Luông lây truyền HIV cho nhiều người là sai sự thật

Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà

Thứ 5, 23/11/2023 | 12:30
Đất được nhà nước giao, dân tự bỏ tiền đầu tư trồng mía, không có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, nhưng lại bị xã ra tận ruộng cắm biển "CẤM BÁN MÍA".

Đại diện Resort lên tiếng tin đồn nữ nhân viên karaoke lây truyền HIV

Thứ 5, 23/11/2023 | 10:47
Đại diện Pù Luông Anh Thành Eden Resort & Spa đã lên tiếng trước tin đồn một nữ nhân viên karaoke làm việc tại Resort lây truyền HIV cho nhiều người.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cận cảnh nhà máy xử lý rác trăm tỷ bị bỏ hoang

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:18
Sau 5 năm dừng hoạt động, đến nay các hạng mục của nhà máy xử lý chế biến rác thải Phương Đình, huyện Đan Phượng đang bị hoen rỉ, xuống cấp theo thời gian.

Xử phạt người phụ nữ tung tin thất thiệt “BV 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý”

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:53
Đăng tải thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý" lên mạng xã hội, chị H. bị Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) xử phạt.

Vụ cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, lăng mạ: Bộ GD-ĐT vào cuộc

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:27
Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các nhân và tập thể có liên quan.

Sập tường bao trường học đang tu sửa, 4 người thương vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:08
Bức tường bao đang được thi công tại 1 trường tiểu học ở TP Hà Giang bất ngờ đổ sập khiến 4 người thương vong.

Phố phường Hà Nội lung linh đón Giáng sinh, xuất hiện nhiều điểm "check-in" cực đẹp

Thứ 4, 06/12/2023 | 08:57
Những ngày này, nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại ở Hà Nội được trang hoàng lộng lẫy đón Giáng sinh 2023, thu hút người dân tới vui chơi, chụp ảnh.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Cãi nhau với vợ, người đàn ông lấy xăng tự thiêu

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:50
Trong lúc vợ chồng đang cãi nhau, người chồng đã lấy xăng tự đổ vào người rồi châm lửa đốt, dẫn đến bị bỏng toàn thân.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Phước: Thực hiện cao điểm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết 2024

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thực hiện từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/2/2024.

Gia Lai: Hiệu quả thiết thực từ mô hình đảm bảo an toàn giao thông

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:41
Sau 5 năm thực hiện, mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông xã Hà Tam mang lại hiệu quả thiết thực.

Địa điểm check-in Giáng sinh đẹp lung linh cho team mê "sống ảo"

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:15
Gần đến Giáng sinh, một số trung tâm thương mại, quán cà phê đã trang trí thật lung linh. Nhiều bạn trẻ rộn ràng đến check-in, chụp hình.