Huế: Bóc mẽ chiêu giả công an lừa chiếm hàng trăm triệu đồng

Huế: Bóc mẽ chiêu giả công an lừa chiếm hàng trăm triệu đồng

Trần Công Định
Thứ 3, 19/09/2023 | 19:34
0
Vừa qua, không ít người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát lừa đảo chiếm đọat tài sản.

Nhiều nạn nhân "sập bẫy" lừa

Ngày 19/9, Công an Tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn thành phố bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát lừa đảo chiếm đọat tài sản.

Cụ thể, mới đây, vào ngày 4/9, chị Nguyễn Thị N., SN 1982, trú tại phường Xuân Phú, Tp.Huế nhận cuộc gọi điện thoại của một người tự xưng là cán bộ công an. Người này đe dọa chị N. đang liên quan đến một vụ án, yêu cầu phối hợp nếu không sẽ cho người đến bắt giữ. Lúc này chị N. lo lắng, giải bày không liên quan gì đến vụ án thì đối tượng cho biết có thể tài khoản ngân hàng của chị này bị nhân viên ngân hàng sử dụng để phạm tội. Nếu chị không vi phạm gì chúng sẽ làm rõ, đồng thời sẽ bảo vệ chị; sau đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu chị N. đổi mật khẩu trong App ngân hàng và đối tượng hướng dẫn, cung cấp cho chị một mật khẩu mới.

Tiếp đó, yêu cầu chị N. kê khai tài sản, chuyển hết vào trong tài khoản của chị để công an bảo vệ. Lúc này, chị N. rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản và tiền sẵn có gần 220 triệu đồng thì bị đối tượng giả danh công an chiếm đoạt.

An ninh - Hình sự - Huế: Bóc mẽ chiêu giả công an lừa chiếm hàng trăm triệu đồng

Các nạn nhân đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Tương tự trường hợp của chị N., vào ngày 6/9, anh Đặng Văn Đ., SN 1983, trú tại phường An Hòa, Tp.Huế bị kẻ gian giả danh cán bộ công an thông báo anh Đ. liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, đối tượng yêu cầu anh Đ. kê khai tài sản và tiền trong tài khoản, chuyển tất cả tiền vào trong tài khoản của anh Đ., đồng thời yêu cầu anh này làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu ngân hàng, mã OTP thì bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 324 triệu đồng.

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Văn H., SN 1956, trú tại phường Đúc, Tp.Huế bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát thông báo thông tin ngân hàng ông H. bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm pháp. Các đối tượng yêu cầu ông H. kê khai tài sản, chuyển hết tiền vào trong tài khoản ngân hàng ông H., sau đó yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu thì bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Bóc mẽ chiêu thức lừa đảo 

Liên quan đến vấn đề này, Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Tp.Huế cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm này là nắm được một số thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, nơi mở thẻ ngân hàng của bị hại... Khi bọn chúng gọi điện thoại cho bị hại thông báo liên quan đến vụ án thì đọc đúng chính xác những thông tin này làm cho bị hại lo lắng và tưởng đó là công an thật.

Theo trung tá Minh, đặc biệt, chúng dùng lời lẽ đe dọa, sử dụng kịch bản đã lên làm bị hại cuốn theo kịch bản của chúng, yêu cầu bị hại không tiết lộ thông tin chúng đang gọi vì đó là chuyên án nếu lộ lọt chuyên án thị bị hại sẽ chịu trách nhiệm nhằm mục đích tránh mọi người biết để tư vấn cho bị hại. Thậm chí bọn chúng dặn bị hại khi rút tiền hoặc chuyển tiền cho bọn chúng thì nhân viên ngân hàng có hỏi thì nói giải quyết việc gia đình.

"Tuy nhiên, dấu hiệu dễ nhận biết đó là lừa đảo là thứ nhất các cơ quan nhà nước, đặc biệt là công an, không giải quyết các vụ án qua điện thoại. Thứ 2 không có việc yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản để công an nắm và bảo vệ tài khoản, thứ 3 không yêu cầu bị hại cung cấp mật khẩu thể thẻ tín dụng hoặc mã OTP…. Đây là những thông tin bí mật nếu các đối tượng nắm được sẽ chiếm đoạt được tài sản trong thẻ tín dụng...", trung tá Minh nhấn mạnh.

Theo Công an Tp.Huế, hiện nay, khoa học, công nghệ phát triển mạnh mẽ, tội phạm công nghệ cao không ngừng lợi dụng người dân thiếu kiến thức và sơ hở trong quá trình sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông, tài khoản ngân hàng và các App tín dụng.... để hoạt động phạm tội. Công an thành phố Huế khuyến nghị, nếu không muốn bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thì tuyệt đối không cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Nếu có người gọi điện thoại tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, cán bộ viễn thông... thông báo liên quan đến các vụ án thì đến trực tiếp đến trụ sở công an nơi gần nhất để nắm lại sự việc, không trao đổi qua điện thoại.

Công Định

Điều tra nhóm đối tượng giả danh tổ đặc biệt 238 Công an Hà Tĩnh

Chủ nhật, 17/09/2023 | 19:00
Một nhóm thanh niên giả danh tổ công tác đặc biệt 238 Công an Hà Tĩnh, tự ý dừng xe máy người dân, kiểm tra giấy tờ, yêu cầu nộp phạt.

Truy bắt nhanh nhóm đối tượng giả danh công an cướp tài sản

Chủ nhật, 10/09/2023 | 16:45
Công an quận Tây Hồ, Hà Nội vừa bắt nhóm đối tượng giả danh Công an cướp tài sản; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia

Thứ 5, 31/08/2023 | 15:55
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc chuyên nghiệp liên tỉnh, xuyên quốc gia có quy mô hơn 100 tỷ đồng.  
Cùng tác giả

Người đàn ông tử vong do va chạm với con chó: Xử lý ra sao?

Thứ 7, 25/11/2023 | 20:10
Sau cú va chạm mạnh với con chó chạy trên đường, dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu song ông L. đã không qua khỏi.

Thông tin mới vụ nữ sinh lớp 7 bị nhóm bạn đánh hội đồng

Thứ 5, 02/11/2023 | 19:30
Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an, trường THCS Lộc Điền sẽ họp và đưa ra hình thức kỷ luật đối với các em học sinh liên quan.

Vụ nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng: Đã có 4 em đến xin lỗi

Thứ 7, 28/10/2023 | 17:06
Theo lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc, đã có 4 em học sinh của trường THCS Lộc Điền đến nhà em T. để thăm hỏi và gửi lời xin lỗi.

Vụ nữ sinh bị bạn đánh hội đồng: Sẽ có hình thức kỷ luật

Thứ 4, 25/10/2023 | 15:13
Theo trường THCS Lộc Điền, sau khi có kết quả chính thức từ cơ quan chức năng, nhà trường sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp đối với các em học sinh liên quan.

Huế: Lộ nguyên nhân nữ sinh lớp 7 bị nhóm bạn đánh hội đồng

Thứ 3, 24/10/2023 | 19:45
Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, trường THCS Lộc Điền đã có báo cáo gửi phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc.
Cùng chuyên mục

Đã làm rõ vụ mang súng đi cướp tiệm vàng ở Trà Vinh

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:48
Quen nhau qua mạng xã hội, 2 đối tượng thống nhất sử dụng vũ trang đi cướp tiệm vàng tại tỉnh Trà Vinh.

Bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 30kg pháo hoa nổ

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:42
Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang 2 đối tượng là nam, nữ có hành vi mua bán, tàng trữ pháo hoa nổ.

Thông tin chính thức vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma túy bán ở cổng trường

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:39
Qua giám định từ cơ quan chức năng, các mẫu kẹo bán ở nhiều cổng trường trên địa bàn TP Lạng Sơn không chứa chất ma túy .

Trà Vinh: Điều tra vụ cướp tiệm vàng có vũ trang

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:58
Một vụ cướp có vũ trang táo tợn xảy ra tại một tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Công an tỉnh Trà Vinh đang điều tra, truy xét các đối tượng liên quan.

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
     
Nổi bật trong ngày

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trà Vinh: Điều tra vụ cướp tiệm vàng có vũ trang

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:58
Một vụ cướp có vũ trang táo tợn xảy ra tại một tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Công an tỉnh Trà Vinh đang điều tra, truy xét các đối tượng liên quan.

Cựu Giám đốc CDC Nam Định lãnh án 16 năm tù

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:02
Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định) cùng nhiều đồng phạm đã bị lãnh án do liên quan đến vụ Việt Á

Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:14
Công an Đồng Nai khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG liên quan đến sai phạm tại Dự án khu dân cư Tân Thịnh (huyện Trảng Bom).

Đã làm rõ vụ mang súng đi cướp tiệm vàng ở Trà Vinh

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:48
Quen nhau qua mạng xã hội, 2 đối tượng thống nhất sử dụng vũ trang đi cướp tiệm vàng tại tỉnh Trà Vinh.